fbpx
skip to Main Content

DJI OSMO MOBILE 2 อุปกรณ์สำหรับ ​VLOGGER ระดับเริ่มต้น เน้นทำวีดีโอด้วยมือถือ

DJI OSMO MOBILE 2 อุปกรณ์สำหรับ ​VLOGGER ระดับเริ่มต้น เน้นทำวีดีโอด้วยมือถือ ในยุคที่ Smartphone ถูกพัฒนาศักยภาพให้มีความสามารถเพื่อที่จะตอบโจทย์กับคนในปัจจุบันมากขึ้น ก็เลยทำให้การถ่ายวีดีด้วยมือถือ หรือสมาร์ทโฟน การเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เพราะว่าคุณภาพที่ได้จากมือถือในยุคนี้ก็อยู่ในระดับ 4K แล้ว รวมถึงโหมดโฟกัสต่าง ๆ ของกล้องมือถือ ก็ต้องบอกได้เลยว่าทำได้ดีมาก ดีจนขนาดว่ากล้อง Mirrorless หรือ DSLR ก็ยังนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปปรับใช้กับกล้องดิจิตอลเลย

ก็เลยมาเป็นประเด็นที่ว่าอุปกรณ์ที่จะช่วยเสริมให้การถ่ายวีดีโอสำหรับสมาร์ทโฟนได้ดีขึ้น เลยมีบทบาทมากขึ้น อย่าง OSMO MOBILE 2 จะเป็นอุปกรณ์กันสั่น ​Stabilizer สำหรับ Smartphone โดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้ Footage Video ที่เราถ่ายมีความนิ่งที่มากกว่าระบบกันสั่นของมือถือจะทำได้ นอกจากนี้ตัววีดีโอยังมีความนุ่มนวลมากขึ้นด้วย

จุดเด่นสำคัญคือการควบคุมของตัวอุปกรณ์ถูกยกมาจาก Stabilizer ระดับมืออาชีพ และทำงานร่วมกับ Application บน Smartphone ก็เลยทำให้อุปกรณ์ชิ้นนี้กลายเป็นสิ่งสำคัญในการผลิตวีดีโอไปเลย

DJI OSMO MOBILE 2 อุปกรณ์สำหรับ ​VLOGGER ระดับเริ่มต้น เน้นทำวีดีโอด้วยมือถือ

จุดเด่นที่น่าสนใจ

  • ช่วยลดการสั่นไหวของ Smartphone ทำให้การถ่ายวีดีโอหรือภาพนิ่งนั้นดียิ่งขึ้นกว่าเดิม
  • เป็นระบบ Gimbal Stabilizer เหมือนในระบบกันสั่นสำหรับกล้องมืออาชีพ
  • ควบคุมง่าย น้ำหนักเบา และมีความแข็งแรง ใช้ท่องเที่ยวถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอได้ ใช้ลุยได้
  • ราคาในตลาดตอนนี้ค่อนข้างคุ้มค่ามากแล้ว ไม่แพง
  • มี Application ทำงานร่วมกับ Smartphone ทำให้ Feature สำหรับการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอทำได้หลากหลาย

การออกแบบและดีไซน์

ความรู้สึกที่กระชับ คือสิ่งที่รู้สึกได้จากอุปกรณ์ตัวนี้เมื่อได้ลองถือครั้งแรก Grip ที่มีการออกแบบโดยเข้าใจสรีระของผู้ใช้ ทำให้ความรู้สึกเหมือนเราจับ Joystick ของเครื่องเกมส์อยู่เลย นิ้วหัวแม่มือจะวางตรงส่วนคอนโทรลทิศทางได้ และสามารถที่จะย้ายนิ้วไปกดปุ่มอื่น ๆ ได้ง่าย โดยที่ไม่ลดความถนัดลงเลยแม้แต่นิดเดียว (อันนี้ไม่ได้อวยนะ ของจริงเลยแหละ)

นอกจากนี้ตัวอุปกรณ์มีความเรียบง่ายมาก ดูแล้วเข้าใจได้เลยว่าปุ่มไหนทำงานยังไง เช่น ปุ่มถ่ายวีดีโอ หรือส่วนควบคุมทิศทางของตัวมุมกล้อง ทำให้การเรียนรู้อุปกรณ์ตัวนี้แทบไม่ต้องอะไรมากเลย คนเริ่มต้นใหม่ก็สามารถใช้ได้ง่าย สิ่งสำคัญที่สุดคือนำ้หนักตัวอุปกรณ์เบามาก ทำให้เราสามารถที่จะใช้งานได้อย่างไม่เป็นภาระในการพกพา

ความสามารถในการถ่ายวีดีโอที่น่าสนใจ

ความสามารถหลักของอุปกรณ์ตัวนี้คือระบบกันสั่นที่นิ่ง และทำให้ได้ Footage ที่นุ่มนวล แต่ว่าด้วยฟีเจอร์ที่มากับอุปกรณ์ตัวนี้มีมากกว่านั้น เดี๋ยวเราไปดูกันว่าอุปกรณ์กันสั่นตัวนี้ทำอะไรได้อีกบ้าง

Active Track คำสั่งล็อคโฟกัสไปยังคน หรือวัตถุที่ต้องการ ยกความสามารถนี้จาก DJI Drones มาใส่ไว้ใน Smartphone

ต้องยอมรับทีมพัฒนา Software ของ ​DJI เลยจริง ๆ เพราะว่าเขาใช้ Application ในการทำงานร่วมกับ ​Smartphone ทำให้ Gimbal Stabilizer ตัวนี้ทำงานกับกล้องแล้วมีระบบ Tracking ที่เหมือนอยู่ใน Drones ของ DJI เลย

นั่นหมายความว่าวีดีโอของเราสามารถที่จะ Tracking วัตถุ ไม่ว่าจะเป็นคน หรือสิ่งต่าง ๆ ที่เคลื่อนไหว DJI OSMO POCKET ก็จะติดตามวัตถุนั้นให้ ซึ่งการถ่ายวีดีโอสิ่งนี้สำคัญมาก ๆ นะ ยิ่งกล้องระดับมืออาชีพ สิ่งที่เขาคาดหวังกันคือระบบโฟกันนี่แหละ ซึ่งเจ้าอุปกรณ์กันสั่นตัวนี้ดันทำได้สบายมาก แล้วก็ดีมากด้วย

โหมด Time-lapse การถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลา

การถ่ายวีดีโอแบบ Time-lapse หรือการถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลา ทำให้เราเห็นการเคลื่อนไหวของก้อนเมฆ ท้องฟ้า หรือคนเดินไปมา สร้างความน่าสนใจให้กับวีดีโอของเราได้อย่างมากเลย โดยที่อุปกรณ์นี้ตัวนี้มีโหมดนี้ด้วยนะ

โหมด Motion-lapse ถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลาแต่เคลื่อนมุมกล้องไปด้วย

ถ้าหากว่าใครเคยเห็น DJI OSMO POCKET ที่มีโหมดเร่งเวลาแบบเคลื่อนมุมกล้องไปด้วย เจ้าตัว Gimbal Stabilizer ตัวนี้ก็ทำได้เหมือนกัน โดยเมื่อถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลาแล้วขยับมุมกล้องตาม จะทำให้ Footage ของเรามีความน่าสนใจอย่างมากเหมือนกันครับ

โหมด Hyperlapse การถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลา แต่ว่าเดินไปด้วยได้

เชื่อหรือไม่ว่าโหมด Hyperlapse มีให้ใช้ด้วยนะ ถ้าเป็นการถ่าย Hyperlapse แบบปกตินี่ถ่ายยากมาก ต้องเดินถ่ายภาพทีละเฟรม ๆ แล้วเดินไปด้วย จากนั้นค่อยเอาภาพเหล่านั้นมาโปรเซสในคอมอีกที แต่ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีปัจจุบันทำให้อุปกรณ์ตัวนี้ สามารถที่จะเดินถ่าย Hyperlapse ได้เลย แบบไม่ต้องทำอะไรให้มันวุ่นวาย

การถ่าย Slow-Motion

DJI OSMO MOBILE 2 จะมีโหมด SLOW MOTION ไว้สำหรับถ่ายวีดีโอ Footage ให้มีความช้าลง และนุ่มนวล ซึ่งศักยภาพของตัววีดีโอนี้ก็ขึ้นอยู่กับกล้องสมาร์ทโฟนของเราแหละ ยิ่งถ่ายได้เฟรมเรตมาก ๆ ก็ยิ่ง Slow Motion ได้มากขึ้น

Zoom Control การควบคุมมุมมองแบบซูม

สำหรับการถ่าย Close Up หรือเน้นเจาะสิ่งที่น่าสนใจ ในโหมดนี้ช่วยให้เราได้ Footage อะไรก็ได้ที่เราอยากจะเน้นให้เห็นรายละเอียดใกล้ ๆ ครับ เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย แม้ว่าบางคนอาจจะไม่ได้ใช้บ่อยก็ตาม

อุปกรณ์นี้เหมาะกับใครบ้าง

อุปกรณ์ตัวนี้เหมาะกับทุกคนเลยนะ โดยเฉพาะคนที่อยากท่องเที่ยวถ่ายวีดีโอด้วย Smartphone กันสั่นตัวนี้ทำได้ดีมากเลย และมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้ใช้ ทำให้อุปกรณ์ตัวนี้ไม่ใช่แค่อุปกรณ์กันสั่นอย่างเดียว แต่ช่วยอัพเกรดกล้องมือถือให้กลายเป็นกล้องวีดีโอดี ๆ ตัวนึงเลยแหละ


DJI OSMO MOBILE 2 ราคา 5,000 บาท สินค้าประกันศูนย์ สามารถเป็นเจ้าของได้ที่ร้าน lnwgadget

×Close search
Search