fbpx
skip to Main Content

แฟลชกล้องมีกี่ประเภท การใช้งานต่างกันอย่างไรบ้าง ? มือใหม่ควรรู้

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นถ่ายภาพก็อาจจะยังมีข้อสงสัยในเรื่องแฟลชกล้องที่มีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีฟังก์ชันการใช้งานแตกต่างกันออกไป ถ้าเป็นแฟลชที่นิยมใช้งานหลัก ๆ มีด้วยกัน 3 ประเภท คือ แฟลชหัวกล้อง, แฟลชแยก และแฟลชกำลังไฟสูงขนาดใหญ่ แต่ละประเภทการใช้งานแตกต่างกัน ซึ่งในวันนี้ได้รวบรวมประเภทของแฟลชกล้อง และการใช้งานแต่ละประเภท เพื่อให้เลือกใช้งานแฟลชที่เหมาะสมกับการใช้งาน และความต้องการของแต่ละคนกันครับ

1. แฟลชหัวกล้อง

แฟลชหัวกล้อง คือ แฟลชที่อยู่ในกล้อง DSLR หลายรุ่น ก็มีในบางรุ่นที่ไม่มีแฟลชบนหัวกล้อง แฟลชหัวกล้องจะติดตั้งอยู่บริเวณหัวกล้องโดยตรง ถึงแม้ว่าจะใช้งานง่าย แต่ด้วยแฟลชหัวกล้องมีความสว่างต่ำ เนื่องจากมีขนาดเล็ก และตัวแฟลชจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ร่วมกับตัวกล้อง หากใช้งานบ่อย ๆ ก็อาจจะส่งผลให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความสะดวก และทำงานที่รวดเร็วโดยไม่ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม

2. แฟลชแยก หรือแฟลชภายนอก

แฟลชแยก หรือแฟลชภายนอก (External Flash Units) เป็นแฟลชชนิดที่ติดกับ Hot Shoe ของกล้อง โดย Hot Shoe คือ ช็อกเก็ตสำหรับติดแฟลชซึ่งมีขั่วเชื่อมต่อไฟฟ้า แฟลชประเภทนี้จะมีกำลังไฟที่สูง และมีระยะของแสงที่มากกว่าแฟลชที่ติดมากับตัวกล้อง ตัวแฟลชจะมีแบตเตอรี่ในตัว ช่วยลดการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่ของกล้อง ทำให้ใช้งานง่าย พกพาสะดวก เหมาะอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพงานอีเวนท์ งานแต่ง

3. แฟลชกำลังไฟสูงขนาดใหญ่

แฟลชกำลังสูงขนาดใหญ่ (Large Flash Units) เป็นแฟลชประเภทที่มีหัวแฟลชและแหล่งพลังงานแยกกัน มีกำลังไฟสูงและขนาดใหญ่กว่าแฟลชทั่วไป หัวแฟลชจะติดบนขาตั้ง และมีการชาร์จพลังงานที่รวดเร็ว โดยทั่วไปแฟลชประเภทนี้จะใช้สำหรับการถ่ายภาพในเชิงพาณิชย์ เหมาะอย่างมากกับงานสตูดิโอ หรืองานที่ออกไปถ่ายนอกสถานที่ที่ต้องการกำลังไฟในระดับสูง

บทสรุป

ไม่ว่าจะเลือกแฟลชหัวกล้อง แฟลชแยก หรือแฟลชกำลังไฟสูงขนาดใหญ่ ควรทำความเข้าใจจุดแข็งและข้อจำกัดของแฟลชแต่ละประเภท เพราะการเลือกใช้แฟลชให้เหมาะสมกับลักษณะงานและความต้องการของผู้ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้ควรพิจารณา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์กับความต้องการมากที่สุด และให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สนใจเป็นเจ้าของไฟแฟลชหรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกไฟแฟลช สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search