fbpx
skip to Main Content

5 เหตุผลของการใช้โหมด TTL ในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ง่าย ๆ ให้ภาพคมชัด ไม่เบลอ ถ่ายภาพได้แบบมืออาชีพ

เมื่อต้องถ่ายในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย หรือถ่ายภาพช่วงเวลากลางคืน ส่วนมากเรามักจะดัน ISO ให้สูงขึ้น ปัญหาที่พบก็จะทำให้ภาพมี Noise สีเพี้ยน ซึ่งสามารถแก้ได้โดยการใช้แฟลช และเปิดใช้งานโหมด TTL ก็สามารถใช้ ISO ต่ำได้ อีกทั้งยังสร้างแสง เงา เก็บรายละเอียดของภาพ และสีสันที่ถูกต้องได้อีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้จะเป็นเรื่อง 5 เหตุผลของการใช้โหมด TTL ในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ง่าย ๆ ภาพคมชัด ไม่เบลอถ่ายภาพได้แบบมืออาชีพกันครับ

1.ถ่ายภาพในที่แสงแดดจ้า หรือจะถ่ายภาพในที่ย้อนแสงได้สบาย ๆ

ปัญหาที่มักพบเจอเมื่อต้องถ่ายภาพย้อนแสง คือ หน้ามืด และฉากหลังที่มีความสว่างมากเกินไป เช่น ถ่ายภาพ Portait ถ่ายงานถ่ายบัณฑิต ถ่ายงานแต่ง ฯลฯ ซึ่งถ้ามีแฟลชก็จะช่วยให้ใบหน้าตัวแบบ และฉากหลังสว่าง เพื่อให้เห็นรายละเอียดตัวแบบชัดเจน ด้วยการใช้โหมด TTL โดยระบบจะวัดแสงให้อัตโนมัติ ทั้งฉากหลังและเติมแฟลชไปที่ใบหน้าของตัวแบบ ทำให้ภาพสวยงามมากขึ้น ได้แสงที่บาลานซ์ เพิ่มคุณภาพงานเป็นมืออาชีพ

2.ถ่ายภาพกลางคืน หรือในที่แสงน้อยได้

ปกติการถ่ายในที่แสงน้อย ช่างภาพมักจะดัน ISO ให้สูงขึ้น แต่ต้องแลกกับภาพที่เกิด Noise หรือจุดรบกวน ที่มากด้วยเช่นกัน ทำให้ภาพมีคุณภาพลดลง สามารถแก้ได้ด้วยการใช้โหมด TTL ซึ่งจะทำหน้าที่ปรับแสงและความสว่างให้เหมาะสม ทำให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น ไม่เบลอ ได้ภาพคุณภาพสูง

3.ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อย ก็ไม่ทำให้ภาพสั่นไหว

การถ่ายภาพกลางคืน หรือในที่แสงน้อย แล้วปรับความเร็วชัตเตอร์ช้าเกินไปจนภาพเบลอ หรือถ่ายภาพแล้วสั่นไหวบ้าง ซึ่งก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้แฟลช เปิดโหมด TTL ยิงเข้าไปที่ตัวแบบ ภาพที่ได้ก็จะสั่นไหวน้อยลง ยิ่งช่วยในการถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี โดยเฉพาะการถ่ายภาพบุคคลที่ฉากหลังมืด ๆ ก็จะทำให้ฉากหลังสว่างมากขึ้น

4.ประหยัดเวลาในการถ่ายภาพ

การใช้โหมด TTL ช่วยประหยัดเวลาในการถ่ายภาพ เนื่องจากไม่ต้องมีการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ทำให้กระบวนการถ่ายภาพเร็วขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับสำหรับช่างภาพที่ไม่มีเวลามาตั้งค่าแฟลช ถ่ายภาพในงานแต่ง งาน event เป็นต้น

5.ไม่ต้องตั้งค่าแสงด้วยตัวเอง แม้สภาพแสงที่เปลี่ยนแปลง

เมื่อช่างภาพต้องเดินไปมาตามพื้นที่ในงาน แน่นอนว่าสภาพแสงเปลี่ยนตลอด ถ้าหากกล้องมีการปรับตั้งค่า แฟลชจะเปลี่ยนค่าให้เองอัตโนมัติ ซึ่งทำให้ผู้ถ่ายภาพสามารถมุ่งมั่นในการถ่ายภาพได้อย่างสะดวก ไม่ต้องสับสนในการปรับตั้งค่าต่าง ๆ

สรุป

การถ่ายภาพในที่แสงน้อยไม่ใช่เรื่องยาก หากมีเครื่องมือที่เหมาะสมและใช้งานอย่างถูกต้อง การใช้งานโหมดแฟลช TTL เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างมืออาชีพ ที่สำคัญการฝึกฝนและทดลองเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เรียนในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ลองฝึกถ่ายภาพในสถานที่ต่าง ๆ

สนใจเป็นเจ้าของไฟแฟลชหรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกไฟแฟลช สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search