fbpx
skip to Main Content

7 เทคนิคถ่ายภาพเพื่อเก็บความประทับใจและสื่อสารเรื่องราว

7 เทคนิคถ่ายภาพเพื่อเก็บความประทับใจและสื่อสารเรื่องราว การถ่ายภาพนอกจากเรื่องเทคนิคที่ต้องใช้แล้ว ต้องคำนึงถึงเรื่องราวจากภาพด้วยเช่นกันเพราะภาพถ่ายนอกจากจะเก็บบรรยากาศความสวยงามของสถานที่แล้ว ยังเก็บความรู้สึก ความประทับใจและอารมณ์ของตัวแบบในขณะนั้นได้ด้วย 

Image by Nic Taylor : SAMYANG AF-35mm-F2.8

7 เทคนิคถ่ายภาพเพื่อเก็บความประทับใจและสื่อสารเรื่องราว

1. ถ่ายมุมกว้างเพื่อให้เห็นบรรยากาศโดยรอบ

ถ่ายภาพมุมกว้างเห็บไว้ เพื่อให้เห็นเรื่องราวของความเป็นไปโดยรม ว่าในขณะนั้นเกิดอะไรขึ้น หรือบริเวณนั้นมีอะไรอยู่รอบ ๆ บริเวณนั้นบ้าง ผ๔้คน บ้านเรือน การจราจร หรือถ้าเป็นทิวทัศน์แบบธรรมชาติ ก็จะเล่าบรรยากาศดดยรงมของตันไม้ ภูเขา แม่น้ำ หรือสัตว์ที่อยู่ในภาพ ซึ่งการเก็บภาพมุมกว้าง ก็สามารถใช้เลนส์มุมกว้าง เพื่อให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดครบถ้วนมากที่สุด หรือจะใช้เลนส์ระยะอื่นแล้วทำการรวมภาพในกระบวนการ Post-processing ได้ 

Image by Nic Taylor : SAMYANG AF-35mm-F2.8

2. ถ่าย Close up หรือเจาะรายละเอียดเฉพาะจุดเพื่อให้เข้าใจเรื่องราวมากยิ่งขึ้น

นอกจากจะถ่ายภาพโดยรวมแล้ว รายละเอียดเล็กน้อยก็ต้องมีให้เห็นด้วยเช่นกัน เพราะการถ่ายภาพเจาะรายละเอียดจะช่วยเติมเต็มเรื่องราวให้สมบูรณ์ขึ้น ถึงการพบเจอเรื่องราว และให้เห็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น

3. ใช้เทคนิคภาพเพื่มความน่าสนใจ

เทคนิคการถ่ายภาพก็ช่วยให้การเล่าเรื่องมีความชัดเจนและสื่อสารเข้าใจง่ายขึ้น เช่นการให้เทคนิคการถ่ายภาพแบบ Long exposure ก็จะทำให้เห็นการเคลื่อนที่ และทิศทางการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในภาพด้วย ทั้งยั้งเป็นการเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพถ่ายอีกด้วยครับ

4. เลือกช่วงเวลาเพื่อให้แสงธรรมชาติช่วยในการสื่อสารอารมณ์

สีสันจะช่วยสื่อสารอารมณ์ของภาพได้มากขึ้น โทนสีในธรรมชาติที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงเวลาในแต่ละวัน สามารถใช้ประกอบเรื่องราวและอารมณ์ภาพที่ต้องการจะสื่อได้ ทั้งความสดใส ความโดดเดี่ยว หรือความรู้สึกอบอุ่น ซึ่งสามารถหาได้ด้วยการเลือกช่วงเวลาที่ต้องการให้แสงสื่อสารอารมณ์ให้

5. ใช้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นบอกเล่าเรื่องเราที่เจอ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกอย่าง สามารถบันทึกเฏ็บเป็นเรื่องราว เพื่อช่วยในการสื่อสารได้ เช่นเจองานเฉลิมฉลอง การพบปะผู้คนมากมาย การอยู่มีที่ชุมชนผู้คนแน่นหนา หรือแม้แต่สื่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดเช่น ฝนตก น้ำท่วม ซึ่งสามารถเก็บเป็นภาพถ่ายเพื่อประกอบการเล่าเรื่องได้

6. ใช้เลนส์หลายระยะเพื่อให้ได้มุมมองภาพที่หลากหลาย

เลนส์แต่ละระยะจะมีลักษณะของภาพที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งการใช้เลนส์ถ่ายภาพหลายระยะก็จะช่วยให้ได้ลักษณะและมุมมองภพาที่หลากหลาย สร้างความตื่นเต้นและแปลกตาต่างกัน

7. มีขนาดอ้างอิงเพื่อให้คาดคะเนได้ถึงขนาดของสิ่งที่ต้องการให้เห็น

เมื่อพบเจอสถานที่ หรือสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ หรือขนาดเล็กก็ตาม การที่มีขนาดอ้างอิงในภาพจะช่วยให้ผู้มองภาพสามารถจินตนาการถึงขนาดที่แท้จริงได้ โดยวางขนาดอ้างอิงไว้ใกล้กับตัวแบบที่ต้องการจะถ่าย ก็จะทำให้ผู้ชมสามารถใช้ประสบการณ์เพื่อคาดคะเนขนาดได้อย่างง่ายดาย 

SAMYANG นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB สามารถที่จะเป็นเจ้าของได้ที่ร้านกล้องและร้านแกดเจ็ดชั้นนำทั่วประเทศ

×Close search
Search