fbpx
skip to Main Content

ระยะเลนส์ที่ต่างกันให้ภาพแตกต่างกันยังไงได้บ้าง มุมมองเรื่องเลนส์ที่มือใหม่ต้องรู้

ระยะเลนส์ที่ต่างกันให้ภาพแตกต่างกันยังไงได้บ้าง มุมมองเรื่องเลนส์ที่มือใหม่ต้องรู้ การเลือกซื้อเลนส์ในแต่ละครั้ง ก็จะมีความคาดหวังว่าจะถ่ายรูปได้สวยคม ได้ภาพอย่างที่ต้องการ ซึ่งเลนส์จะเป็นตัวกำหนดลักษณะภาพที่ออกมาทั้งมุมมองกว้างหรือแคบ ความลึก โดยสิ่งเหล่านี้จะบอกผ่านตัวเลขเล็ก ๆ ที่มีหน่วยเป็นมิลลิเมตรที่ปรากฏอยู่บนเลนส์ ตัวเลขน้อยมุมจะกว้างตัวเลขยิ่งมากมุมยิ่งแคบครับ เช่นเลนส์ระยะ 18 มม. ซึ่งเป็นเลนส์มุมกว้าง ให้มุมมองกว้าง 100 องศา ส่วนเลนส์ 300 มม ซึ่งเป็นเลนส์เทเลโฟโต้จะให้มุมที่แคบเพียงประมาณ 8 องศาเท่านั้นครับ

ระยะเลนส์ที่ต่างกันให้ภาพแตกต่างกันยังไงได้บ้าง มุมมองเรื่องเลนส์ที่มือใหม่ต้องรู้

ระยะ 14-24 mm (ULTRA WIDE ANGLE) เป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษ 

เลนส์ชนิดนี้มักจะใช้ถ่ายในสถานที่จำกัด การถ่ายภาพแนวสถาปัตยกรรม การถ่ายภาพวิว ที่ต้องการเก็บภาพรวมทั้งหมดซึ่งภาพที่ได้จะมีความโค้งงอเเละบิดเบี้ยวไปจากความเป็นจริงบ้าง ข้อดีคือเลนส์ระยะนี้จะดึงภาพให้เห็นมุมที่กว้างมาก เห็นรายละเอียดด้านข้างได้ครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมด จึงสามารถเห็นภาพและความใหญ่โตอลังการของตัวแบบซึ่งมีขนาดใหญ่ได้ดีเช่นกัน 

เลนส์มุมกว้างพิเศษก็สามารถประยุกต์เข้ากับการถ่ายภาพบุคคลได้ด้วยครับ เพื่อให้เห็นรูปร่างหรือสัดส่วนที่ดูแปลกตา โดยให้ส่วนที่ต้องการยืดออกนั้นเข้าใกล้หน้าเลนส์ก็จะได้ภาพขา หรือแขนยาวอย่างที่ต้องการทั้งยังถ่ายรูปสนุกขึ้นด้วย 

ระยะ 24-35 mm เลนส์มุมกว้าง (WIDE ANGLE) 

ภาพที่ได้จะกว้างแต่ก็ไม่ได้กว้างเท่ากับเลนส์กว้างพิเศษครับ การบิดโค้งของภาพไม่มาก แต่ยังให้รายละเอียดภาพมุมกว้างได้ดีครับ เลนส์ระยะนี้ใช้ได้ดีกับการถ่ายภาพวิว ภาพบุคคลแบบกลุ่ม  ถ่ายภาพบุคคลพร้อมกับสถานที่ท่องเที่ยว ก็จะช่วยให้เล่าเรื่องราวโดยรอบได้ดี หรือจะใช้เพื่อการถ่าย vlog หรือถ่ายแบบ selfie ก็ได้เพราะเลนส์มุมกว้างแบบนี้มีข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งคือ สามารถว่างวัตถุหรือตัวแบบให้อยู่ใกล้เลนส์ได้มากและเลนส์ก็ยังคงโฟกัสได้อย่างคมชัด

ระยะ 35-70 mm เลนส์มาตรฐาน (STANDARD) 

เลนส์ระยะนี้จะให้ภาพเสมือนจริงมากที่สุด จะมีขนาด รูปร่างที่เหมือนตัวต้นเเบบ ไม่มีการบิดโค้งของภาพเนื่องจากความโค้งของเลนส์ มือใหม่มักจะได้รับคำแนะนำให้ใช้เลนส์ระยะนี้ในการฝึกถ่ายภาพก่อน เพราะจะได้ระยะที่เหมือนจริงเพื่อหัดมอง จัดระยะภาพและปรับมุมมอง 

เลนส์ระยะนี้ใช้ถ่ายภาพวิว บุคคล และสิ่งของได้ และไม่ต้องอยู่ห่างจากตัวแบบมาก และเลนส์ชนิดนี้ข้อดีคือ เป็นเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี ทั้งยังเบลอื้นหลังได้ฟุ้งสวยอีกด้วย ช่วยดึงความโดดเด่นให้กับตัวแบบได้ดีเลย จึงเห็นว่าเลนส์ระยะนี้นิยมนำมาถ่ายภาพบุคคลกันครับ

ระยะ 70-300 mm เลนส์เทเลโฟโต้ (TELEPHOTO) 

เป็นเลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพที่อยู่ระยะไกล เช่น ภูเขาหรือตึกที่อยู่ในระยะไกลซึ่งเลนส์จะให้ความรู้สึกเหมือนดึงภาพเข้ามาใกล้ขึ้น แต่ตัวของช่างภาพจะอยู่ห่างจากตัวแบบระยะหนึ่ง ถ้านึกไม่ออก ให้นึกถึงกล้องดูดาว ที่เราจะอยู่ห่างจากตัวแบบไกลมาก แต่เรายังเห็นดาวเหมือนอยู่ใกล้ ๆ ครับ 

เลนส์ระยะเลนส์เทเลโฟโต้ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบ candit การถ่ายภาพกีฬาหรือถ่ายภาพสัตว์โดยที่ไม่ทำให้ตัวแบบตกใจได้ โดยเลนส์ระยะนี้จะให้พื้นหลังที่ฟุ้งเบลอ จนแทบจะไม่เห็นว่าคืออะไรหรือสถานที่ใด ตัวแบบจะเด่น คมชัด สามารถนำมาถ่ายภาพบุคคลได้สวย เพราะพื้นหลังจะนุ่มละมุนและตัวแบบจะโดดเด่นขึ้น แต่ราคาเลนส์ระยะนี้อาจจะสูงขึ้นมามากพอสมควรและน้ำหนักของเลนส์ก็เพิ่มขึ้นตามระยะด้วย 

ระยะ 300 mm ขึ้นไป เลนส์ซุปเปอร์เทเลโฟโต้ (Super Telephoto) 

เป็นเลนส์ระยะที่เอาไว้ถ่ายภาพสัตว์ นก หรือสัตว์ป่า ที่ต้องซุ่มดูจากระยะไกล เลนส์ชนิดนี้เป็นเลนส์ที่มีราคาแพงและมีน้ำหนักมากที่สุดในตลาดและมักต้องใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้ใช้งานเลนส์ชนิดนึ้เพราะน้ำหนักของเลนส์หนักมาก 

เลนส์ Samyang นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB สามารถเป็นเจ้าของได้ที่ร้านกล้องและร้านแกดเจ็ตชั้นนำทั่วประเทศ

×Close search
Search