fbpx
skip to Main Content

12 สิ่งที่ใช้เป็นฉากหน้าถ่ายภาพบุคคลให้สวย ประทับใจใช้เล่าเรื่องได้

12 สิ่งที่ใช้เป็นฉากหน้าถ่ายภาพบุคคลให้สวย ประทับใจใช้เล่าเรื่องได้ เทคนิคการถ่ายภาพโดยมีฉากหน้า ช่วยให้ภาพสวยงามและดูน่าสนใจ ซึ่งการใช้ฉากหน้ามีทั้งใช้เพื่อดึงสายตา เล่าเรื่องราว ทำหน้าที่เป็นตัวแบบเอง เพื่อปิดบังบางจุดที่ไม่ต้องการ และยังสามารถใช้เป็นเอฟเฟกต์แต่งเติมเพื่อที่สร้างให้ภาพให้ดูสวยงามได้อีกด้วย ซึ่งเราสามารถใช้เทคนิคการใช้ฉากหน้ามาใช้เพื่อการถ่ายภาพ Portrait ของเราดูสวยงามประทับใจได้ครับ เรามาดูไอเดียในการใช้สิ่งของและอุปกรณ์ในการสร้างฉากหน้าถ่ายเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ให้ภาพกันครับ ว่ามีอะไรที่เราใช้ได้บ้าง

12 สิ่งที่ใช้เป็นฉากหน้าถ่ายภาพบุคคลให้สวยประทับใจใช้เล่าเรื่องได้

1. ใช้ดอกไม้เพื่อเป็นฉากหน้า ดอกเล็กดอกใหญ่ก็ใช้ได้หมด

การถ่ายภาพบุคคลที่ผู้หญิงเป็นตัวแบบ ส่วนมากจะเป็นการถ่ายภาพเพื่อแสดงถึงความอ่อนหวานและสดใสของตัวแบบ ซึ่งดอกไม้เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของความสวยงามและอ่อนหวานของผู้หญิงด้วย การถ่ายภาพกับดอกไม้และใช้ดอกไม้เป็นฉากหน้า จึงเห็นได้อยู่บ่อยครั้ง และดอกไม้ไม้ว่าจะเป็นดอกเล็กหรือดอกใหญ่ก็ใช้เป็นฉากหน้าเพิ่มความสวยงามให้กับภาพได้เลย 

2. ใช้อุปกรณ์หรือวัสดุที่บ่งบอกว่าตัวแบบกำลังทำอะไรอยู่ที่ไหน

อุปกรณ์บางอย่าง สามารถเล่าเรื่องได้ในทันทีว่า อุปกรณ์ที่เห็นนั้นทำหน้าที่อะไรและมักจะเห็นในสถานที่ใด ซึ่งกรณีที่ถ่ายภาพบุคคลแนวท่องเที่ยว การใช้อุปกรณ์เป็นฉากหน้า ช่วยเล่าเรื่องและเก็บรายละเอียดของสถานที่ได้ดีเลยครับ 

3. ใช้หลอดไฟ และไฟสายสร้างความสดใส

หลอดไฟสังเคราะห์ที่มีสีสันสวยงามและสร้างความสว่างให้กับตัวแบบแล้ว การถ่ายภาพโดยใช้หลอดไฟสังเคราะห์หรือไฟสาย ก็สร้างเอกลักษณ์และความสวยงามให้กับภาพ ทั้งยังเป็นทั้งเส้นนำสายตาและสร้างจุดสนใจให้ภาพอีกด้วย

4. ใช้ต้นข้าว ต้นหญ้าที่มีอยู่ทั่วไป หาง่าย

บางครั้งการหาสถานที่ถ่ายภาพก็ไม่ต้องเดินทางไปไกลเพื่อที่จะได้สถานที่สวย ๆ แต่การเลือกใช้เลนส์และเลือกสถานที่ถ่ายภาพใหล้บ้าน ก็สามารถถ่ายภาพสวยได้ โดยต้นหญ้าที่อยู่ข้างทาง หรือต้นข้าวที่เราหาได้แถวบ้าน ก็ให้ภาพสวยได้เช่นกัน

5. ใช้กระจกที่มีหยดน้ำเกาะ สร้าง texture ให้ภาพ

คุณสมบัติของกระจกใสคือสามารถให้แสงทะลุผ่าน การถ่ายภาพโดยใช้กระจกใสและเพิ่มเอฟเฟกต์บนกระจกจึงทำได้ง่าย และทำให้ภาพดูสนุกมากขึ้น การสเปรย์หยดน้ำลงไปบนกระจกจะสร้างรูปแบบที่น่าสนใจ ซึ่งเราใช้หยดน้ำเหล่านี้เพื่อสร้างฉากหน้าที่สวยงามและน่าประทับใจได้

6. ใช้กิ่งไม้ ใบไม้ ส่วนของต้นไม้ เป็นฉากหน้าช่วยเติมรายละเอียดในภาพ

ต้นไม้และกิ่งไม้ ใช้เป็นฉากหน้าที่น่าสนใจได้ นอกจากจะเติมรายละเอียดเพื่อบรรยากาศโดยรวมแล้ว ยังสามารถใช้เป้นเส้นนำสายตาและกรอบภาพได้ ลองมองหากิ่งไม้หรือพุ่มไม้ใกล้บ้าน แล้วลองฝึกถ่ายดูครับ 

7. ใช้ราวบันได ราวสะพาน ที่จับ 

มีอุปกรณ์หลายอย่างที่สามารถใช้งานได้จากสถานที่จริง ราวบันได ราวสะพาน เสาไฟฟ้า ด้ามจับประตู สามารถปรับใช้เพื่อให้เป็นฉากหน้าสำหรับการถ่ายภาพบุคคลได้ 

8. ใช้ส่วนของร่างกายตัวแบบ เป็นได้ทั้งฉากหน้าและเส้นนำสายตา

นอกจากจะใช้วัสดุอื่น ๆ หรืออุปกรณ์รอบตัวในการสร้างฉากหน้าที่ดูสวยงามและน่าสนใจแล้ว ส่วนของร่างกาย มือ แขน และขา ก็สามารถใช้เป็นฉากหน้าได้ด้วยเช่นกัน 

9. ใช้ผ้าขาวบาง ผ้าม่าน ให้ฉากหน้าภาพดูขาวฟุ้งนุ่ม ดูละมุน

ผ้าที่มีความโปร่ง อาจจะเป็นสีขาวหรือสีอื่น ก็ใช้เป็นฉากหน้าได้ โดยให้ตัวผ้าบังบางส่วนของภาพ การโปร่งแสงของผ้าจะทำให้ได้เงาแบบฟุ้งทึบและเกิดเงาฟุ้งบางบ้างในบางจุด ก็ช่วยเพิ่มให้ภาพดูมีมิติที่น่าสนใจขึ้นด้วย

10. ใช้แผ่นกระจกใสสะท้อนแสงไฟ

แผ่นกระจกใสมีความสามารถที่จะสะท้อนแสงได้บางส่วน และเก็บรายละเอียดจากแสงสะท้อนได้ เราจึงใช้กระจกใสเพื่อสร้างฉากหน้าที่สวยงาม สะท้อนสีสันและลักษณะรูปแบบของแสงไฟได้ โดยการวางกระจกใสทำมุมเกือบถึงแนวระนาบก็จะเริ่มเก็บรายละเอียดเงาสะท้อนจากแสงไฟได้

11. ใช้บุคคลเป็นฉากหน้าเพื่อให้รู้สึกถึงความแออัดหรือการรวมตัวกันจำนวนมาก

ฉากหน้าที่เป็นตัวบุคคลจะสื่อสารอารมณ์และบรรยากาศที่มีบุคคลรวมตัวกันอย่างหนาแน่น ซึ่งภาพที่ใช้ฉากหน้าเป็นตัวบุคคลเราสามารถใช้ถ่ายภาพบุคคลตอนเดินทางท่องเที่ยว หรืองานพิธีสำคัญที่มีผู้คนจำนวนมาก ช่วยทั้งการเล่าเรื่องและสื่อสารด้านบรรยากาศรอบด้านได้ดีอีกด้วย 

12. ใช้แก้วใสสร้างบรรยากาศและใช้แสงสะท้อนจากแก้วเพื่อสร้างให้ภาพดูน่าสนใจ

ฉากหน้าที่ใช้ในภาพนี้ผมใช้แก้วใสที่ใช้บรรจุเครื่องดื่มเพื่อสร้างฉากหน้าที่มีความโปร่งแสง และยังสามารถสร้างเงาสะท้อนของบรรยากาศเข้าไปในเงาที่เกิดด้วย นอกจากโบเก้ด้านหลังแล้วฉากหน้าก็จะช่วยสนับสนุนให้ภาพนี้ดูโดดเด่นและยังให้ภาพที่ดูละมุนสวยงามอีกด้วย

สนใจเลนส์ Samyang และติดต่อขอคำปรึกษาเรื่องการซื้อเลนส์ได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search