fbpx
skip to Main Content

3 วิธีเลือกสีพื้นหลังหน้างานอย่างง่ายเพื่อถ่ายภาพบุคคล

3 วิธีเลือกสีพื้นหลังหน้างานอย่างง่ายเพื่อถ่ายภาพบุคคล เวลาที่เราถ่ายรูปแนวบุคคลนอกสถานที่ การเลือกฉากหลังนั้นเป็นสิ่งสำคัญบางครั้งฉากหลังอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราต้องการ และบางครั้งต้องอาศัยการแก้สถานการณ์หน้างาน และมีวิธีการที่สามารถพลิกแพลงได้ ไม่ว่าตัวแบบของเราอาจจะสวมชุดโทนสว่าง หรือสวมชุดโทนสีเข้มดำให้เราเลือกฉากหลังที่สนับสนุนตัวแบบให้เด่นอยู่เสมอ มาดู 3 วิธีเลือกสีพื้นหลังหน้างานอย่างง่ายเพื่อถ่ายภาพบุคคลในวันนี้กันเลยครับ

3 วิธีเลือกสีพื้นหลังหน้างานอย่างง่ายเพื่อถ่ายภาพบุคคล

1. ถ้าตัวแบบแต่งหน้าหรือสวมเสื้อผ้าโทนสีดำ ให้เราเลือกฉากหลังที่สว่างจะทำให้ตัวแบบยิ่งดูโดดเด่นออกมา

ลักษณะการแต่งกายของนางแบบมีโทนเข้ม หรือสีดำเราจะใช้ไฟสตูดิโอเพิ่มแสงไปที่ตัวของนางแบบเพื่อดึงรายละเอียดของเสื้อผ้า และส่วนผิวหน้าของนางแบบ ซึ่งอาจจะใช้แยกหรือใช้ร่วมกับแสงธรรมชาติเลยก็ได้ สร้างให้มีน้ำหนักของแสงและเงาเพื่อให้ภาพดูมีมิติ ซึ่งตัวแบบก็ยังคงดูโดดเด่นถึงแม้น้ำหนักของแสงในภาพมีไม่เท่ากัน ยิ่งไปกว่านั้นแสงที่เพิ่มเข้าไปและแสงที่มาจากธรรมชาติยังช่วยคงความคมชัดของภาพและให้สีสันที่ดูสวยเป็นธรรมชาติอีกด้วย 

2. ตัวแบบของแต่งโทนสีสว่างให้เราหาฉากหลังโทนมืด เพื่อทำให้ตัวฉากหลังตัดกับนางแบบ

ถ้าตัวแบบใส่เสื้อผ้าโทนสว่างสว่างพื้นหลังที่เราจะใช้จะเป็นโทนทึบ มืด เพื่อให้สีตัดกับสีเส้อผ้าของตัวแบบครับอาจจะใช้เลนส์ระยะยาวเพื่อบีบให้ภาพซูมเข้า พื้นหลังจะเบลอและจะทึบ มืดลง นอกจากจะใช้เลนส์ในการละลายฉากหลัง ยังสามารถใช้ไฟเสริมและการใช้แสงธรรมชาติ เช่น ใช้แสงดวงอาทิตย์ที่กระทบลงตัวแบบเพื่อเพิ่มความโดดเด่นและสดใสให้กับตัวแบบได้ครับ

3. เลือกฉากหลังที่ดูสบายตา ดูเป็นธรรมชาติ สำหรับตัวแบบที่สวมใส่เสื้อผ้าที่มีลวดลายหรือสีสันสดใส

ฉากหลังมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ซับซ้อนและตัวแบบก็มีเสื้อผ้าที่มีลวดลาย และสีสัน ซึ่งในส่วนนี้ช่างภาพจะต้องทำงานหนัก เพื่อวางแผนเรื่องสีสัน ทั้งการหามุมและการใช้แสงให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่จะทำให้เสื้อผ้าหน้าผมของนางแบบโดเด่นในท่ามกลางฉากหลังที่ดูซับซ้อน ช่างภาพต้องฝึกสังเกตฉากหลัง อย่าโฟกัสที่ตัวแบบอย่างเดียว ให้เรามององค์ประกอบรวมใหญ่ๆ ก่อนที่จะกดถ่าย  เราอาจจะต้องใช้เลนส์ละลายส่วนพื้นหลังเพื่อแยกตัวแบบออกจากฉากหลังได้อย่างชัดเจน หรือเลือกธีมของพื้นหลังให้เข้ากับสีสันของตัวแบบก็ได้ครับ

สุดท้ายนี้ให้เราถ่ายทอดอารมณ์ผ่านทางภาพถ่ายและกล้องเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ที่บันทึกว่าเรามองเห็นอะไร และที่สำคัญเราต้องฉลาดที่จะเลือกฉากหลังเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับตัวแบบและภาพรวมของภาพ และเราจะก็จะพบว่าการถ่ายภาพแนวบุคคลนั้นสนุกและท้าทายมากขึ้น โดยเฉพาะเวลาที่เราออกไปถ่ายนอกสถานที่ครับ ขอให้เราสนุกกับการถ่ายภาพครับ

สนใจเลนส์ Samyang สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search