fbpx
skip to Main Content

5 ข้อดีของการใช้งานแฟลชแยกถ่ายภาพนิ่ง มีอะไรบ้าง ?

“แฟลชแยก” ถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่างภาพมักซื้อติดตัวไว้ใช้งาน สำหรับงานถ่ายภาพนิ่งที่ต้องการภาพชัด โดยเฉพาะในยามกลางคืน หรือในที่แสงน้อย เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับเพิ่มความสว่าง ลดการเกิดเงา เพื่อให้ภาพถ่ายของคุณสวย สมบูรณ์ ทั้งนี้แฟลชไม่ได้มีไว้ใช้เพียงในช่วงกลางคืนเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานได้อีกหลายรูปแบบ ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากแฟลชได้เลย ดังนั้นมาดูกันว่า 5 ข้อดีของการใช้งานแฟลชแยกสำหรับถ่ายภาพนิ่ง มีอะไรบ้าง ?

1. ช่วยให้ได้แสงที่สมบูรณ์ที่สุด เพิ่มคุณภาพงานให้ดูเป็นมืออาชีพ

แฟลชแยกเป็นอุปกรณ์จัดแสงที่ทำหน้าที่ให้แสงให้กับตัวแบบ ให้ตัวแบบดูโดดเด่น ไม่ทำให้ Background หรือตัวแบบมืดหรือสว่างจนเกินไป ทำให้ภาพสวยงามมากขึ้น แสงที่บาลานซ์ เพิ่มคุณภาพงานเป็นมืออาชีพมากขึ้น

2. ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงแดดจ้าได้ง่ายขึ้น ให้มู้ดภาพถ่ายที่แตกต่าง

แฟลชไม่ได้ใช้เพียงแค่ในช่วงเวลากลางคืน หรือช่วงที่แสงน้อยเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ถ่ายช่วงเวลากลางวันที่แสงแดดจ้าได้ด้วย เช่น ถ่ายภาพ Portait ถ่ายงานถ่ายบัณฑิต ถ่ายงานแต่ง ฯลฯ โดยช่างภาพมักจะพกแฟลชไปด้วย เพื่อให้เห็นรายละเอียดตัวแบบชัดเจน โดยให้มู๊ดของภาพที่แตกต่างอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับถ่ายภาพโดยไม่เปิดแฟลช

3. ลดการเกิดเงาที่ไม่พึ่งประสงค์

เมื่อถ่ายภาพในที่กลางแจ้ง ซึ่งแสงอาทิตย์ส่องมาด้านหลัง ทำให้วัตถุเกิดเงาดำ หรือเรียกว่าการถ่ายภาพย้อนแสง จะเกิดเงาใต้ตา ใต้คอ ทำให้ใบหน้านางแบบดูลอย ตาดูคล้ำ ดูหมองเพราะฉะนั้นการใช้แฟลชแยกเข้า เพื่อลดการเกิดเงาได้ ทำให้ภาพมีความสมดุล ให้สีผิวสม่ำเสมอเนียนไปด้วยกัน และสวยงามมากขึ้น

4. กำหนดทิศทางแสงได้ ปรับเปลี่ยนให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

แฟลชแยกช่วยให้ช่างภาพสามารถปรับทิศทางของแสงเพื่อเพิ่มแสง เงา และปรับเปลี่ยนให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น และทำให้ภาพดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มระยะของแสงได้ไกลและกว้างมาก เมื่อเทียบกับแฟลชในตัว จึงให้ความสว่างได้อย่างครอบคลุม

5. ถ่ายภาพในเวลากลางคืน หรือในที่แสงน้อยได้

การถ่ายภาพในเวลากลางคืน หรือในสถานการณ์ที่มีแสงน้อย ปัญหาที่ช่างภาพมักพบเจอเมื่อถ่ายภาพมักจะเกิดอาการสั่นของภาพ ภาพไม่ชัด ภาพเบลอ ก็สามารถปรับ ISO สูงขึ้น แต่ต้องแลกมากับการเกิดนอยส์หรือจุดรบกวนที่เป็นเม็ดสีขนาดเล็กกระจายอยู่ตามมุมมืดของภาพ ทำให้ได้ภาพคุณภาพต่ำลงนั่นเอง

ถ้าหากใช้งานแฟลชแยกถ่ายในเวลากลางคืน ก็ไม่จำเป็นต้องดัน ISO สูงขึ้นเลย ลดการเกิดน็อยซ์ ช่วยให้สามารถเก็บภาพที่มีแสงสว่างน้อย ทำให้ได้ภาพชัดขึ้น ช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น แม้ในที่แสงน้อย หรือไม่แสงเลย

สรุป

แฟลชแยกถ่ายภาพนิ่งมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มแสงในที่แสงน้อย ลดการเกิดเงา หรือช่วยให้เห็นรายละเอียดในภาพมากขึ้น การใช้แฟลชแยกสำหรับถ่ายภาพนิ่ง เป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกและช่วยยกระดับคุณภาพงานให้เป็นมืออาชีพ

×Close search
Search