fbpx
skip to Main Content

แก้ปัญหาทำไลฟ์แล้วเสียงไมโครโฟนช็อต เสียงแทรก ต้องทำยังไง

แก้ปัญหาทำไลฟ์แล้ว เสียงไมโครโฟนช็อต เสียงแทรก ต้องทำยังไง  ปัญหานี้มือใหม่ที่เพิ่งเคยทำระบบไลฟ์จะต้องเจอครับ แล้วเรื่องของเสียงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งในปัญญหาผมจะแนะนำปัญหาที่มักจะพบและวิธีแก้ไขแบบง่าย ๆ กันครับ

แก้ปัญหาทำไลฟ์แล้วเสียงไมโครโฟนช็อต เสียงแทรก ต้องทำยังไง 

1. ปัญหาของไมโครโฟนเสียงช็อต และเสียงแทรก

ปัญหานี้เจอบ่อยมาก ๆ และมีหลากหลายสาเหตุ ซึ่งผมจะให้สาเหตุกว้าง ๆ ไว้เพื่อให้เราไปลองเช็ครายละเอียดของแต่ละคนดูนะครับ

ปัญหาแรก เกิดจากความไม่เสถียรของสัญญาณไฟฟ้าในบ้าน มักเกิดจากไมโครโฟนที่ต่อกับระบบเสียง พวก Audio Interface ต่าง ๆ 

เรื่องนี้เจอง่ายและบ่อยมากเมื่อเราใช้ไมโครโฟนประเภทที่เป็นแบบ Studio และต้องใช้หัวต่อ XLR พ่วงกับระบบ Audio Interface ใหญ่ ๆ ซึ่งคนเริ่มต้นหลายคนอาจจะอยากเริ่มต้นจากของที่มีราคาสูงเลย และอาจจะยังไม่เข้าใจปัจจัยต่าง ๆ ที่ต้องทำงานกับอุปกรณ์พวกนี้ครับ

เนื่องจากไมโครโฟนและอุปกรณ์เหล่านี้จะใช้พลังงานจากไฟฟ้าในบ้านเลย ทำให้ไฟฟ้าในหลาย ๆ กรณีเกิดความไม่เสถียรของสัญญาณ การเชื่อมต่อ สายสัญญาณ ทุกอย่างจะเกี่ยวหมดเลย ในกรณีนี้วิธีแก้ไขเราต้องเริ่มไล่จากปลั๊กไฟ มาจนถึงการต่อสายสัญญาณเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ครับ

ปัญหาที่สอง เกิดจากไมโครโฟนที่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัว ต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่กล้องผ่านสายแจ็ค 3.5mm

ปัญหานี้ผมจะเจอกับคนทำระบบไลฟ์ที่อยู่ในระดับเริ่มต้น ทีมไม่ใหญ่ ซึ่งส่วนมากที่เจอประจำเลยคือคนที่ใช้ไมโครโฟนที่อยู่ในระดับเริ่มต้น ราคาไม่ได้สูงนัก และใช้พลังงานจากกล้องโดยตรง ซึ่งจะทำให้เกิดเสียงช็อตหรือเสียงสัญญาณแปลก ๆ แทรกเข้ามาครับ อาจจะเป็นกับไมค์และกล้องบางรุ่น บางตัว

วิธีแก้ไขเลยคือ ถ้าจะซื้อไมโครโฟนประเภทนี้ ควรไปลองที่หน้าร้านครับ เพื่อให้เราจะเช็คได้ว่า จะไม่เกิดปัญหาเหล่านี้เมื่อเราซื้อมาใช้งาน

2. วิธีแก้ไขเมื่อพบเจอไมโครโฟนเสียงช็อต เสียงแทรก

ผมแนะนำให้เปลี่ยนระบบของการบันทึกเสียง ถ้าในกรณีข้อ 1 ที่ผมบอกไป คนที่ทำงานสเกลใหญ่ควรปรึกษาทีมมืออาชีพเข้ามาไล่รายละเอียดให้ครับ เพราะงานเสียงมืออาชีพมักมีหลายปัจจัยที่คนทั่วไปและไม่ได้ทำงานตรงนั้น อาจจะเห็นปัญหาไม่หมดครับ เรียกทีมมืออาชีพจะเหมาะสมกว่า

แต่ในปัญหากรณีที่ 2 ผมแนะนำให้เปลี่ยนไมโครโฟนจะง่ายกว่า แนะนำใช้ไมโครโฟนแบบ Wireless พวกนี้จะมีความเสถียร มีแบตเตอรี่ในตัว และเหมาะกับทีมงานขนาดเล็ก ทำงานได้ง่ายครับ

3. ไมโครโฟนที่เหมาะกับมือใหม่ ใช้งานง่าย และงบไม่สูง

แบรนด์ไมโครโฟนที่ผมแนะนำเลยก็จะมี Maono AU-WM820 , Rode Wireless Go II, Saramonic Blink 500 PRO, Hollyland Lark 150 เป็นต้นครับ พวกนี้ทีมงานเราทดสอบแล้วว่าใช้ได้ดีมากและตอบโจทย์งานระดับมืออาชีพครับ

สำหรับคนที่ต้องการปรึกษาเรื่องระบบไลฟ์ ไม่ว่าจะเป็นการวางระบบไลฟ์ในองค์กร หรือว่าจะเป็นระบบไลฟ์สำหรับธุรกิจ รวมไปถึงผู้ใช้ทั่วไปสามารถขอคำปรึกษาได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้คำปรึกษาและการจัดอุปกรณ์ไลฟ์ทั้งก่อนและหลังการขายครับ

×Close search
Search