fbpx
skip to Main Content

ถ่ายวิดีโอมือถือความละเอียดเท่าไหร่ดี ถึงจะสามารถได้ไฟล์วิดีโอที่เพียงพอต่อการใช้งาน

ถ่ายวิดีโอมือถือความละเอียดเท่าไหร่ดี ถึงจะสามารถได้ไฟล์วิดีโอที่เพียงพอต่อการใช้งาน คอนเทนต์ในตอนนี้ผมจะมาแนะนำเรื่องของการถ่ายวิดีโอด้วยมือถือ เราควรตั้งค่าความละเอียดที่เท่าไหร่ เราถึงจะสามารถได้ไฟล์วิดีโอที่เพียงพอต่อการใช้งานของเรา ซึ่งในวิดีโอที่เราใช้กันในปัจจุบันจะมีความละเอียดตั้งแต่ Full HD, 4K กล้องบางคนถ่ายระดับ 8K ได้ แถมยังมีการถ่ายโหมด Slow Motion อีก

ทำให้หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วเราควรจะถ่ายวิดีโอด้วยมือถือที่ความละเอียดแบบไหนถึงจะทำงานได้ง่ายและสะดวกสุด ในคอนเทนต์นี้จะบอกเล่าให้ฟังครับ

ถ่ายวิดีโอมือถือความละเอียดเท่าไหร่ดี ถึงจะสามารถได้ไฟล์วิดีโอที่เพียงพอต่อการใช้งาน

1. ใช้ความละเอียดแบบ 4K สำหรับลง YouTube, Facebook และลงสื่อตามหน้าจอสำหรับธุรกิจทั่วไป

มาตรฐานคือการถ่ายวิดีโอความละเอียดแบบ 4K ครับ ผมคิดว่าหลายคนคงมีไอเดียว่า ​Full HD ก็เพียงพอแล้ว แต่ผมอยากให้คำแนะนำเพิ่มคือการถ่ายวิดีโอบน 4K ช่วยให้ Channel เรามีคุณภาพเนื้อไฟล์ที่รองรับความละเอียดที่หลายคนนิยมในปัจจุบันและอนาคตด้วย

ก่อนหน้านี้ผมเคยถ่ายวิดีโอบนความละเอียด Full HD ครับ แต่บางงานความละเอียด Full HD นั้นไม่ได้เพียงพอเท่าไหร่ เช่น การเก็บรายละเอียดตัวหนังสือเล็ก ๆ หรือคอนเทนต์ที่เราต้องการถ่ายทอดรายละเอียดให้เยอะหน่อย ไฟล์วิดีโอที่ยิ่งความละเอียดสูงก็ยิ่งถ่ายทอดดีเทล์เล็ก ๆ ได้ง่าย

ดังนั้นถ้าหากเลือกได้และไม่ลำบากกับการทำงานเกินไปก็ควรเลือก 4K ให้เป็นมาตรฐานครับ อีกทั้งการเอามา ​Crop หรือทำการปรับเฟรมใหม่ ไฟล์ 4K ก็ให้ความยืดหยุ่นได้มากกว่าครับ

2. การถ่าย Video Slow Motion ควรเลือกใช้อย่างเหมาะสม และให้ความสำคัญกับคุณภาพไฟล์

วิดีโอ Slow Motion สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์เราได้มาก เพราะมันสร้าง Movement ที่เคลื่อนไหวช้า ๆ เห็นรายละเอียดของจังหวะต่าง ๆ ได้ดี แต่การเลือกใช้วิดีโอแบบ Slow Motion ยิ่งช้ามาก ไฟล์วิดีโอก็จะมักจะมีคุณภาพที่น้อยลง

เพราะในหนึ่งวินาทีไฟล์ Slow Motion จะต้องมีเฟรมภาพจำนวนมาก ทำให้คุณภาพความละเอียดของไฟล์ภาพในแต่ละเฟรมก็ต้องลดลงมาเป็นธรรมดา ดังนั้นการเลือกใช้ให้เหมาะสมก็จะช่วยให้เราได้เนื้อไฟล์ที่ยังดีอยู่ การ Slow Motion ก็ยังสร้างความน่าสนใจได้

3. เฟรมเรตในการถ่ายวิดีโอด้วยมือถือ ควรเลือกใช้ตามความเหมาะสม

เฟรมเรตในการถ่ายวิดีโอก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ที่เรานำเสนอเหมือนกัน โดยปกติถ้าวิดีโอแนว Cinematic ก็มักจะเลือกถ่ายที่ 24fps กัน เพราะให้ความรู้สึกที่เคลื่อนไหวนุ่มนวล และภาพยนตร์ก็ใช้เฟรมเรตแบบนี้กันเป็นส่วนใหญ่ ถ้าทำคอนเทนต์แนวเที่ยว อยากได้บรรยากาศแนวภาพยนตร์หน่อยก็แนะนำเฟรมเรตแบบนี้ครับ

แต่ถ้าหากเป็นแนว Vlog เน้นคอนเทนต์แนววิดีโอสนุก ๆ เฟรมเรตประมาณ 30-60fps ก็ดูน่าสนใจเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าคอนเทนต์ของเราเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหนครับ

สำหรับใครมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องมือถือ หรืออยากได้อุปกรณ์เสริม สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้คำปรึกษาตลอดเวลาครับ

×Close search
Search