fbpx
skip to Main Content

6 เหตุผลที่สมาร์ทโฟนนั้นยังสำคัญต่อการถ่ายภาพ

6 เหตุผลที่สมาร์ทโฟนนั้นยังสำคัญต่อการถ่ายภาพ ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันนั้นมีพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนไปกันมาก โดยส่วนมากเน้นความสะดวกสบาย พกพาง่ายและยิ่งไปกว่านั้นการใช้งานที่จะต้องได้รับความคุ้มค่ามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการทำงานผ่านสมาร์ทโฟน การใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นที่อำนวยความสะดวกสบายสำหรับชีวิตประจำวัน 

Shot on Sony Xperia PRO-I

รวมไปถึงความสามารถของกล้องถ่ายภาพที่จะต้องสามารถเก็บรายละเอียดได้ดี จากกล้องมือถือที่สามารถถ่ายรูปได้ปกติทั่วไป ไม่ได้มีความคมชัดหรือลูกเล่นอะไรมากมาย จนมาถึง ณ ปัจจุบันระบบกล้องในสมาร์ทโฟนถูกพัฒนาแบบก้าวกระโดดในหลายๆส่วน แถมยังมีโหมดการเลือกถ่ายภาพได้เหมือนกล้อง DSLR หรือแม้กระทั่งการใช้ไฟล์ RAW ได้ด้วยในรุ่นตัวท็อปจากแบรนด์ต่างๆ 

Shot on Sony Xperia PRO-I

โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปในทุกช่วงเวลาสำคัญ ซึ่งการพกกล้องโปรไปในทุกสถานการณ์นั้นบางครั้งก็ไม่ได้ตอบโจทย์ในการใช้งานครับ จึงทำให้สมาร์ทโฟนนั้นเป็นคำตอบที่ถูกใจกลุ่มคนรุ่นใหม่มากกว่า ด้วยสโลแกนซื้อครบจบในเครื่องเดียวครับ เพราะสมาร์ทโฟนนั้นเป็นอุปกรณ์ที่คนลงทุนซื้อมากที่สุด มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา และมีกลุ่มคนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากในการติดตามรุ่นที่ออกมาใหม่ๆ และสิ่งที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือคุณภาพของกล้องบนสมาร์ทโฟน ซึ่งในวันนี้เราจะมาดูความสามารถที่กล้องสมาร์ทโฟนกันครับว่า คุณสมบัติภาพรวมและข้อดีของสมาร์ทโฟนมีอะไรกันบ้าง 

6 เหตุผลที่สมาร์ทโฟนนั้นยังสำคัญต่อการถ่ายภาพ

1. โทรศัพท์เป็นอุปกรณ์ที่เราใช้ติดตัวอยู่ตลอดเวลา 

เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีใครไม่ใช้หรืออัพเกรดสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน เพราะสมาร์ทโฟนอยู่ในทุกช่วงชีวิตประจำวันของเราตลอดเวลาครับ จากพฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟนของเรา ก็จะช่วยให้เราเข้าใจการทำงานของอุปกรณ์มือถือมากขึ้นโดยที่เราจะไม่กลัวการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ โดยเฉพาะโหมดกล้องถ่ายรูปครับ เชื่อว่าหลายๆคนใช้งานโหมดกล้องถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟนอย่างแน่นอน เป็นอุปกรณ์ใกล้มือที่เพื่อนๆสามารถฝึกถ่ายภาพได้ตลอดเวลา เห็นไหมครับว่ามันสะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบของกล้องสมาร์ทโฟน 

2. สมาร์ทโฟนนั้นง่ายต่อการถ่ายภาพและสะดวกต่อการใช้งาน

เคยอยู่ในสถานาการณ์ที่เราเห็นจังหวะที่เราอยากเก็บไว้เป็นความทรงจำ สิ่งแรกที่เราจะนึกถึงคือการใช้สมาร์ทโฟนในการบันทึกช่วงเวลาเหล่านั้นครับ แถมยังไม่ต้องเซ็ตตั้งค่าอะไรมากมายให้วุ่นวายด้วย สมาร์ทโฟนนั้นคิดคำนวณมาให้หมดแล้ว เรามีหน้าที่แค่กดชัตเตอร์เพียงอย่างเดียว แถมยังสะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา

3. ขนาดของสมาร์ทโฟนจับถนัดมือและกะทัดรัดมากกว่ากล้องโปร

ถ้าพูดถึงเรื่องขนาดแล้ว กล้องสมาร์ทโฟนน้ันชนะกินขาดในเรื่องนี้อย่างแน่นอนครับ ด้วยขนาดที่แบนเรียบสามารถพกพาได้ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าสะพายได้อย่างสบายๆ เลย ซึ่งถ้าเป็นกล้อง DSLR หรือ  Mirrorless จะต้องใช้กระเป๋าพกพาจริงจัง อาจจะไม่สะดวกสำหรับสายมินิมอลสักเท่าไหร่ เรื่องขนาดของสมาร์ทโฟนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับ 

4. การแชร์ภาพถ่ายบนสมาร์ทโฟนสามารถส่งต่อกันได้ง่าย

ในยุคปัจจุบันเรานอกเราจะมีบลูทูธในการเชื่อมต่อผ่านทางสมาร์ทโฟน และมีแอพพลิเคชั่นที่ใช้เชื่อมต่อกลุ่มคนให้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นในการส่งต่อข้อความ รูปภาพและเสียง แม้ว่าจะมีกล้อง mirrorless ถูกพัฒนาให้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีกล้องเพราะถ้าสมาร์ทโฟนนั้นตอบโจทย์มากกว่า การถ่ายรูปผ่านทางโทรศัพท์มือถือ 

5. มีระบบ Cloud สำรองรูปภาพ

ระบบซอฟต์แวร์บนสมาร์ทโฟนนั้นสามารถจัดเก็บข้อมูลบน Cloud ได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่ารูปหรือไฟล์เหล่านั้นจะหายไป ซึ่งตัว Cloud บนสมาร์ทโฟนของเรานั้นสามารถเชื่อมต่อได้กับทั้งคอมพิวเตอร์หรือระหว่างอุปกรณ์ที่ลงชื่อ log in เดียวกัน ซึ่งไม่ว่าเราจะใช้งานบนอุปกรณ์ไหนก็แล้วแต่สามารถเปิดเรียกดูหรือใช้งานภาพที่เราต้องการได้ตลอดเวลาเลยครับ 

6. เหมาะสำหรับการถ่าย selfie 

สำหรับคนที่รักการ selfie เป็นชีวิตจิตใจ กล้องหน้าของสมาร์ทโฟนนั้นก็ถูกพัฒนามาให้ถ่ายออกมาได้สวยเหมือนกล้องหลังเลยครับ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป หลายๆคนมักจะชอบถ่ายภาพด้วยกล้องหน้า เพื่อที่จะได้เห็นตัวเองก่อนที่จะกดชัตเตอร์ว่า จัดองค์ประกอบภาพได้ดีหรือยัง ท่าโพสต์จะโอเคไหม และสามารถตั้งเวลาในการถ่ายภาพได้ด้วยครับ สำหรับใครที่ต้องถ่ายภาพเองคนเดียวจะช่วยให้เพิ่มการมองเห็นได้มากขึ้นครับ 

จะเห็นได้ว่ากล้องสมาร์ทโฟนมีความยืดหยุ่นและเข้าถึงได้ง่าย มากๆ ระบบถูกพัฒนาให้ทันต่อตามความต้องการและพฤติกรรมการใช้งานของคนยุคใหม่เป็นอย่างมาก แถมราคาจับต้องได้ และคุ้มค่ามากๆ ครับ เมื่อเพื่อนๆ รู้จักและคุ้นชินกับการใช้งานสมาร์ทโฟนแล้ว สิ่งที่จะต้องเรียนรู้ต่อไปคือการฝึกหัดถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน เพื่อให้เห็นศักยภาพในการใช้งานระบบกล้องโดยที่แทบจะไม่ต้องง้อกล้องโปรเลย ^^

สำหรับใครมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องมือถือ หรืออยากได้อุปกรณ์เสริม สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้คำปรึกษาตลอดเวลาครับ

×Close search
Search