fbpx
skip to Main Content

5 ปัจจัยที่ต้องรู้ถ้าอยากทำให้ไมโครโฟนของเราเสียงดีขึ้น

5 ปัจจัยที่ต้องรู้ถ้าอยากทำให้ไมโครโฟนของเราเสียงดีขึ้น การทำงานด้านเสียง เรื่องความคมชัดและคุณภาพของเสียงที่ได้เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากพอสมควร เพราะเสียงเป็นการสื่อสารจากการได้ยิน เพื่อให้สมองสร้างภาพหรือเรื่องราวจากการรับรู้จากเสียงและจินตนาการตาม

Image credit : Fernando lavin from Unsplash

ซึ่งเสียงดีมาจากปัจจัยที่หลากหลายแต่เรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างหนึ่งคือการใช้ไมโครโฟนเพื่อบันทึกเสียง เพราะเสียงที่ได้ยินจะดีได้ก็ต้องมีระบบการบันทึกเสียงที่ดีด้วย

5 ปัจจัยที่ต้องรู้ถ้าอยากทำให้ไมโครโฟนของเราเสียงดีขึ้น

1. คุณภาพเสียงจากแหล่งกำเนิดเสียงและระยะห่างของแหล่งกำเนิดสียงกับไมโครโฟน

แหล่งกำเนิดเสียงเป็นปัจจัยเบื้องต้นของงานเสียง ไม่ว่าจะเป็นเสียงพูด เสียงร้องเพลงหรือเสียงดนตรี ความคมชัดของเสียงและเสียงที่ดังอย่างพอดีรวมไปถึงระยะห่างที่พอเหมาะระหว่างเสียงและเครื่องมือบันทึกเสียง ก็จะช่วยให้การทำงานด้านเสียงและใช้เครื่องมือเพื่อการปรับแต่งทำได้ง่ายขึ้น

Image credit : https://www.saramonic.com/

2. ใช้ไมโครโฟนให้ถูกต้องตรงจุดประสงค์การใช้งาน

การเลือกไมโครโฟนเพื่อใช้ในการพูด การสัมภาษณ์หรือการเลือกไมโครโฟนเพื่อการทำงานนอกสถานที่ งานสตูดิโอ จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสม เพราะมีผลต่อคุณภาพเสียงที่ได้ เช่นหากต้องการเก็บเสียงทั้งเสียงพูด เสียงรอบข้าง หรือแม้แต่เสียงเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นก็สามารถเลือกใช้งานไมค์แบบคอนเดนเซอร์ แต่ถ้าต้องการบันทึกเสียงกีต้าร์ กลอง ก็อาจจะต้องเลือกไมค์ไดนามิกมาใช้งานด้านนี้นั่นเองครับ 

3. ระบบการลดเสียงรบกวนของไมโครโฟนช่วยให้ได้เสียงที่มีคุณภาพมากขึ้น

ไมโครโฟนบางตัวมีระบบกันเสียงรบกวนหรือทำงานควบคู่กับอุปกรณ์บางอย่างเพื่อช่วยให้คุณภาพเสียงสูงขึ้น เช่นในการทำงานกับไมค์คอนเดนเซอร์ การใช้ Pop shield ก็จะช่วยลดการเกิดเสียงกระแทกได้ หรือการใช้ไมค์ติดปกเสื้อเพื่อการเก็บเสียงพูดนอกสถานที่ การใช้ไมโครโฟนที่มี  Polar pattern ที่มีการรับเสียงเฉพาะจากด้านหน้า ก็จะช่วยลดเสียงรบกวนไปในตัว คุณภาพเสียงในการบันทึกจึงดีขึ้น เสียงใสชัดเจนฟังได้ชัดขึ้นด้วย 

Image credit : http://www.rode.com/

4. เพิ่มคุณภาพเสียงให้สมบูรณ์ขึ้นด้วยด้วยการใช้ Audio interface 

Audio interface อุปกรณ์สำหรับแปลงสัญญาณเสียงให้เป็นสัญญาณดิจิตอล เพื่อทำการบันทึกปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเสียงได้ เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราได้เสียงที่คมชัดขึ้น คุณภาพและรายละเอียดเสียงดีมีเสียงรบกวนน้อยลง

Image credit : https://zoomcorp.com/en/us/audio-interface/

5. การปรับแต่งเสียงด้วย Audio editor เพื่อให้ได้เสียงในแบบที่ต้องการ

การปรับแต่งเสียง เพิ่มเอฟเฟกต์หรือการปรับเปลี่ยนคีย์ ปรับเสียงให้เพราะหรือปรับให้เสียงร้องตรงคีย์ สามารถใช้ตัว Mixer หรือ audio editor เพื่อช่วยปรับแต่งเสียงให้ได้ในแบบที่ต้องการ เสียงใสขึ้น เพราะขึ้นกังวาลสวยงามขึ้น ก็ทำได้เช่นกัน แต่ที่สำคัญหูฟังที่ใช้ในการทำงานด้านเสียง ก็ต้องสามารถแยกแยะเสียงเพื่อที่จะทำให้เราจัดการกับเสียงได้อย่างถูกต้องด้วยครับ

Image credit : https://www.saramonic.com/

สนใจเลือกซื้อไมโครโฟนหรือต้องการคำปรึกษาเรื่องการใช้งานติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Lnwgadget นะครับผม

×Close search
Search