fbpx
skip to Main Content

แฟลชแยกคืออะไร ช่วยในการถ่ายภาพได้ยังไง

แฟลชแยกคืออะไร ช่วยในการถ่ายภาพได้ยังไง สิ่งที่สำคัญสำหรับการถ่ายภาพ คือแสง เพราะแสงนี่เอง ที่ทำให้องค์ประกอบธรรมดา ๆ ให้เป็นผลงานชิ้นเอกได้ ซึ่งถึงแม้แสงธรรมชาติจะเป็นแสงที่เหมาะสมที่สุดและมีเสน่ห์ในตัวเอง แต่บางครั้งก็ไม่เพียงพอที่จะถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพอย่างที่ต้องการได้โดยเฉพาะการถ่ายภาพในที่ร่ม ที่แสงน้อย ดังนั้นการใช้แฟลชแยก จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมสำหรับช่างภาพที่ต้องการถ่ายทอดจินตนาการและสร้างสรรค์ภาพให้ออกมาอย่างที่ต้องการ

แฟลชแยกคืออะไร 

แฟลชแยก เป็นอุปกรณ์จัดแสงที่ทำหน้าที่เพิ่มแสงที่สามารถพกพาและถอดออกได้ ซึ่งปกติแล้วจะติดอยู่กับฐานเสียบของกล้องหรือสามารถเชื่อมต่อระยะไกลผ่านสายเคเบิลหรือทริกเกอร์ไร้สายก็ได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งจะแตกต่างจากแฟลชในตัวที่มาพร้อมกับกล้องส่วนใหญ่เพราะแฟลชแยกให้ความคล่องตัว และมีตัวเลือกในการควบคุมแสงได้มากกว่า ทั้งทิศทาง ความเข้มแสง และจังหวะหรือรูปแบบของแสง

แฟลชแยกคืออะไร ช่วยในการถ่ายภาพได้ยังไง

1. ควบคุมคุณภาพแสง

  1. ควบคุมทิศทางของแสง แฟลชแยกช่วยให้ช่างภาพสามารถปรับเปลี่ยนทิศทางของแสงเพื่อเพิ่ม แสง เงา และปรับเปลี่ยนมิติให้กับภาพได้อย่างมืออาชีพ
  2. ปรับความละมุนของแสง ด้วยการกระจายหรือสะท้อนแฟลชออกจากพื้นผิวต่างๆ เช่น ผนังหรือเพดาน ช่างภาพสามารถปรับแสงให้ละมุนดูนุ่มนวลขึ้น เพื่อภาพบุคคลดูสวยงามยิ่งขึ้น
  3. ปรับแสงและเงา แฟลชแยกช่วยในการเติมเงาในฉากที่มีคอนทราสต์สูง ช่วยปรับทั้งส่วนสว่างและเงาจะได้รับแสงอย่างดี

2. ควบคุมความสว่าง

  1. เพิ่มได้ไกลและกว้างขึ้น ปกติแล้วแฟลชแยกจะมีกำลังและระยะแสงที่ไกลและกว้างมากกว่าเมื่อเทียบกับแฟลชในตัว จึงสามารถเพิ่มความสว่างให้กับวัตถุได้แม้จะอยู่ไกลและในพื้นที่กว้าง 
  2. แก้ปัญหาแสงน้อย ในสถานการณ์ที่มีแสงน้อย แฟลชแยกสามารถให้แสงสว่างเพื่อให้ได้ภาพสวยโดยไม่ต้องใช้การตั้งค่า ISO สูง จึงช่วยลดนอยส์และรักษารายละเอียดของภาพได้ดีด้วย

3. สร้างสรรค์จินตนาการให้เป็นจริง

  1. เอฟเฟกต์แสงแบบสั่งได้ ปรับแต่งการตั้งค่าแสงอย่างที่ต้องการ ทั้งจังหวะการกระพริบ การให้ความสว่างระดับต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ช่างภาพสามารถปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ออกมาอย่างที่อยากให้เป็น
  2. ทำงานเข้ากันกับไฟสตูดิโอ แฟลชแยกสามารถทำงานร่วมกับไฟในสตูดิโอได้อย่างราบรื่น ช่วยให้ช่างภาพได้ผลงานคุณภาพระดับมืออาชีพทั้งในสตูดิโอและนอกสถานที่

4. ลดภาวะตาแดงและการกระพริบตา

  1. ลดภาวะตาแดง Red-Eye แฟลชแยกที่วางห่างจากเลนส์กล้องจึงช่วยลดภาวะตาแดที่เกิดจากแสงที่สะท้อนของนัยน์ตาเพื่อการถ่ายภาพบุคคลที่สมบูรณ์ งดงาม
  2. ลดการเกิดการกระพริบตา ด้วยความสามารถในการปรับความเข้มของแสงและเวลาปล่อยแสงของแฟลชแยก ทำให้ช่างภาพสามารถลดการกะพริบตาของตัวแบบระหว่างการรับแสงทำให้ภาพบุคคลจะดูเป็นธรรมชาติและน่าดึงดูดยิ่งขึ้น

บทสรุป

แสงไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือในการถ่ายภาพเท่านั้น แต่เป็นภาษาที่จะสื่อสาร เป็นวิธีการที่จะเล่าเรื่องและการแสดงออก แฟลชแยกเป็นตัวช่วยที่ทำให้การสื่อสารทำได้ชัดเจนมากขึ้น และยังขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ให้กว้างขึ้น ช่วยให้ช่างภาพก้าวข้ามข้อจำกัดของแสงและ เพิ่มคุณภาพงาน ยกระดับฝีมือขึ้นสู่ระดับที่สูงขึ้น

×Close search
Search