fbpx
skip to Main Content

Fader Filter คืออะไร และใช้ในสถานการณ์ไหนได้บ้าง?

Fader Filter คืออะไร และใช้ในสถานการณ์ไหนได้บ้าง? เมื่อเริ่มต้นที่จะถ่ายภาพ การเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมนั้นสำคัญพอกันกับการฝึกสายตาที่สร้างสรรค์  ในบรรดาเครื่องมือที่มีอยู่มากมายสำหรับคนที่ถ่ายภาพ ฟิลเตอร์เลนส์มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งมีฟิลเตอร์หนึ่งที่โดดเด่น คือ Fader Filter ในบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับ Fader Filter และอธิบายให้เข้าใจว่าทำไมเราถึงต้องใช้ฟิลเตอร์เหล่านี้

แล้ว Fader Filter คืออะไร?

Fader Filter หรือที่เรียกว่า ND Filter แบบที่ปรับระดับการลดแสงได้ เป็นอุปกรณ์เสริมที่ติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าของเลนส์

ความสามารถคือใช้ในการปรับปริมาณแสงที่เข้าสู่กล้อง ให้ได้ระดับแบบที่เราต้องการซึ่งแตกต่างจากฟิลเตอร์ ND แบบตายตัวซึ่งจะลดปริมาณแสงแบบคงที่ ฟิลเตอร์ Fader นั้นสามารถที่จะปรับระดับการลดแสงได้ยืดหยุ่นกว่า แล้วแต่รุ่นที่เราเลือกมาใช้

ที่จริงแล้วในบ้านเราจะรู้จัก Fader Filter ในอีกชื่อเรียกนึงคือ VND หรือ Variable ND Filter ซึ่งก็คือ ND Filter แบบที่สามารถปรับระดับในการลดแสงได้นั่นเอง

ประโยชน์ของการใช้ Fader Filter (Variable ND Filter)

ช่วยให้ความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพมีมากขึ้น

ฟิลเตอร์เฟดเดอร์ช่วยให้ช่างภาพควบคุมภาพได้อย่างสร้างสรรค์มากขึ้น ตัวอย่างเช่น ช่วยให้เราใช้ค่ารูรับแสงกว้าง ๆ ได้ตามที่ต้องการโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าแสงจะจ้าเกินไป สำหรับบางคนที่ใช้เลนส์รูรับแสงกว้างแต่กล้องอาจจะอยู่ในระดับเริ่มต้นที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้ไม่สูงมากนัก ทำให้ปริมาณแสงยังมากเกินไปเมื่อใช้รูรับแสงที่กว้างมาก ๆ เราสามารถลดแสงให้พอดีได้ด้วย Fader Filter

การถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน หรือ Long Exposure

ฟิลเตอร์นี้มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานด้วยการลดปริมาณแสงที่เข้าสู่เลนส์ จะช่วยให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลง ซึ่งสามารถใช้เพื่อสร้างภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวในตัวแบบที่เคลื่อนไหว เช่น น้ำตกหรือเมฆ ทำให้ได้ภาพที่น่าตื่นตาตื่นใน และดราเมติกมากขึ้น

การถ่ายวิดีโอ

สำหรับผู้ถ่ายวิดีโอ การรักษาความเร็วชัตเตอร์คงที่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหล (Motion Blur) ฟิลเตอร์เฟดเดอร์ช่วยให้คุณควบคุมการเปิดรับแสงโดยไม่กระทบกับความเร็วชัตเตอร์ ทำให้ได้ภาพเคลื่อนไหวที่ดูเป็นธรรมชาติในวิดีโอ

การป้องกันเลนส์

แม้ว่าจะไม่ใช่วัตถุประสงค์หลัก แต่ฟิลเตอร์เฟดเดอร์ยังทำหน้าที่เป็นชั้นป้องกันรอยขีดข่วน ฝุ่น และความชื้น ซึ่งสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของเลนส์ได้

ความสะดวกและความอเนกประสงค์

แทนที่จะต้องพกฟิลเตอร์ ND แบบตายตัวหลายตัวสำหรับสภาพแสงที่แตกต่างกัน ฟิลเตอร์เฟดเดอร์ตัวเดียวมีตัวเลือกการลดแสงที่หลากหลาย ทำให้ใช้งานได้หลากหลายและสะดวกสำหรับช่างภาพที่ต้องเดินทาง

สนใจเป็นเจ้าของฟิลเตอร์ K&F หรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกฟิลเตอร์ สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search