fbpx
skip to Main Content

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs GoPro Hero 8 Black รุ่นใหม่เทียบรุ่นเก่า รุ่นไหนคุ้มสุด ดีสุดและเหมาะกับเรา

  • GoPro

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs GoPro Hero 8 Black ต่างกันอย่างไร มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง จากที่ GoPro ได้ครองตลาดกล้องแอคชั่นมายาวนานเเละยังคงพัฒนาคุณสมบัติเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมาอย่างต่อเนื่อง ในปีนี้ GoPro ก็ได้เผยถึงคุณสมบัติและความสามารถ GoPro Hero 9 Black ที่จะมาครองใจผู้ที่ต้องการกล้องขนาดเล็ก ประสิทธิภาพสูง ทนทาน บุกลุยขึ้นเขาลงน้ำได้ทุกสถานการณ์ ตอบโจทย์สำหรับไลฟ์สไตล์ของผู้คนสมัยใหม่ ทั้งยังเหมาะสำหรับการ vlog เเละ live streaming ได้อีกด้วย

Image credit : camera line up

วันนี้เราก็เลยจะมาลองดูกันว่า GoPro Hero Black 9 vs GoPro Hero Black 8 ต่างกันอย่างไร มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs GoPro Hero 8 Black รุ่นใหม่เทียบรุ่นเก่า รุ่นไหนคุ้มสุด ดีสุดและเหมาะกับเรา

ดีไซน์ ลักษณะภาพนอก ขนาดรูปทรง GoPro Hero 9 Black และ GoPro Hero 8 Black มีดีไซน์ที่คล้ายกัน โดยขนาดรูปร่างรูปทรง ยังคงมีลักษณะที่เหมือนเดิม 

ดีไซน์เรื่องสีเรื่องขนาดรูปร่างภาพนอก ทั้ง GoPro Hero 9 Black และ GoPro Hero 8 Black ยังดูเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นตำเเหน่งของจอ ตำเเหน่งเลนส์ ขนาดเเละรูปทรง ยังคงมีเอกลักษณ์ของ GoPro ที่ตำเเหน่งวางเลนส์ด้านหน้ายังเป็นรูปสี่เหลี่ยม (ยกเว้น GoPro Max ที่มีเป็นวงกลม) ซึ่ง GoPro Hero 9 Black ขนาดเเละน้ำหนักเปลี่ยนเเปลงไปไม่มากและยังคงมีตัวล็อคด้านใต้กล้องเหมือนเดิม

GoPro Hero 9 Black มีจอขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม จอหน้าถ่ายเซลฟี่ได้ เป็นจอสีทั้งจอหน้าและจอหลัง เหมาะสำหรับ Vlogger, YouTuber

ก่อนหน้านี้จอหน้าของ GoPro Hero 9 Black ก็มีทั้งจอหน้าเเละจอหลังเช่นกัน แต่เป็นหน้าจอขาวดำที่บอกสถานะของเวลาในการบันทึกวิดีโอเเละโหมดของกล้องเท่านั้น ส่วนจอหลังระบบสัมผัส พับขึ้นได้ ขนาด 1.95 นิ้ว สำหรับการถ่ายภาพและวิดีโอตัวเอง 

ส่วน GoPro Hero 9 Black มีหน้าจอสีทั้งสองจอเลย ทั้งจอหน้าเเละจอหลัง จอด้านหน้าเป็นการเเสดงผลของกล้อง ภาพพรีวิว เพื่อให้เห็นมุมมองและตำเเหน่งของผู้พูดตอน vlog เพื่อเพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพเเละวิดีโอให้มากขึ้น ส่วนจอหลังเป็นจอที่ใช้สั่งงานด้วยระบบสัมผัสได้เหมือนเดิมขนาดกว้างกว้าเดิม โดยมีขนาด 2.27 นิ้ว 

GoPro Hero 9 Black เซ็นเซอร์ภาพใหญ่ขึ้นถ่ายภาพได้ความละเอียดภาพสูงถึง 20 ล้านพิกเซล จากเดิม GoPro Hero 8 Black นั้นจะมีความละเอียดภาพที่ 12 ล้านพิกเซล

เพื่อการถ่ายภาพที่ได้ความละเอียดสูงขึ้น GoPro Hero 9 Black จึงถูกปรับขนาดของเซ็นเซอร์ให้ใหญ่ขึ้นภาพที่ได้มีความละเอียดสูงถึง 20 ล้านพิกเซล จากเดิม GoPro Hero 8 Black นั้นจะมีความละเอียดภาพที่ 12 ล้านพิกเซล ดังนั้น GoPro Hero 9 Black จึงบันทึกสีสัน ความคมชัด เเละรายละเอียดของภาพ ถ่ายทอดเรื่องราวได้ชัดเจน สวยงาม เเละสมจริงมากยิ่งขึ้น 

ทั้งยังให้ภาพสวยคมชัดด้วย Super Photo +HDR รองรับการบันทึกภาพ RAW เก็บความประทับใจได้อย่างคมชัด สีสันสวยสมจริง ถ่ายย้อนเเสงสวย ทั้งยังนำไฟล์ที่ได้ไปทำต่อในกระบวนการเเเต่งสีเเต่งภาพได้อีก คุณภาพระดับกล้องโปรเลยล่ะ

บันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 5K 30 fps ภาพชัดขึ้น เก็บรายละเอียดภาพ เสียง สีเเละเเสงได้ดีขึ้น ขณะที่ GoPro Hero 8 Black บันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K 60 fps

การบันทึกไฟล์วิดีโอของ GoPro Hero 9 Black บันทึกสูงสุดที่ 5K 30 fps, 4K 60 fps และ 1080p 240 fps ตั้ง bit rate ได้สูงสุด 100Mbps ซึ่งพัฒนาขึ้นจาก GoPro Hero 8 Black ที่มีความละเอียดการบันทึกวิดีโอที่ 4K 60 fps bit rate 100Mbps ซึ่งจากคุณสมบัติเเล้วนอกจากภาพจะละเอียดมากขึ้นและในการบันทึกที่ 240 fps  ทำให้ถ่ายภาพ slow-motion ที่ 240 fps หรือ 8x เพื่องานวิดีโอที่ดูละมุน น่าสนใจเเละน่าติดตามมากขึ้นด้วย

กันสั่น HyperSmooth 3.0 พัฒนามาเพื่อรองรับการเคลื่อนไหวที่มากขึ้น ภาพนิ่งเเม้การเคลื่อนไหวจะหนักหน่วง โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม พัฒนาจาก GoPro Hero 8 Black ที่ใช้ระบบกันสั่น HyperSmooth 2.0

เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉง คล่องตัว GoPro Hero 9 Black จึงรองรับการเคลื่อนไหวได้มากขึ้น โดยปรับกันสั่นให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเป็น HyperSmooth 3.0 ซึ่งจากเดิม GoPro Hero 8 Black ใช้ระบบกันสั่น HyperSmooth 2.0 +Boosted ก็ได้รับการยอมรับว่ามีระบบกันสั่นที่ดีมากตัวหนึ่งเลย ถึงเเม้จะถ่ายภาพในขณะที่เคลื่อนที่ หรือมีการขยับอยู่อย่างต่อเนื่อง

ซึ่ง HyperSmooth 3.0+Boosted พัฒนาให้สามารถรองรับเคลื่อนที่เคลื่อนไหวได้มากขึ้น ซึ่งยังคงให้งานวิดีโอออกมานิ่ง ภาพไม่สั่นไหว หรือเเสดงความสั่นสะเทือนให้เห็น โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริม จึงเก็บวิดีโอความประทับใจได้อย่างนิ่มนวล ถึงเเม้จะบันทึกวิดีโอขณะที่วิ่งอยู่ก็ตาม

ฟีเจอร์ TimeWarp 3.0 ที่พัฒนาขึ้นมาจาก TimeWarp  2.0 เพิ่มประสบการณ์การถ่ายวิดีโอที่น่าประทับใจมากยิ่งขึ้น 

จากเดิม GoPro Hero 8 Black มีฟีเจอร์ TimeWarp  2.0 เพื่อสร้างวิดีโอเเบบเร่งเวลา ให้ดูตื่นตาเเละน่าประทับใจ เเละใน GoPro Hero 9 Black ก็ยังคงมีฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานโดยพัฒนาเป็นเวอร์ชั่นที่สูงขึ้น TimeWarp 3.0 ซึ่งมีอะไรให้เล่นได้มากกว่าเดิมซึ่งเป็นความสามารถและคุณสมบัติเท่ากล้องระดับโปร เเต่ใช้ง่ายมือใหม่ก็ใช้ได้

รองรับการทำงานส่งสัญญาณเเบบ live stream ที่ 1080p ให้ความละเอียดสูง ส่งสัญญาณราบลื่น ไม่กระตุก มี Webcam Mode ให้ใช้ด้วย

คุณสมบัตินี้ช่วยให้การทำ live stream มีความราบลื่นไม่สะดุดความละเอียด Full HD อัพโหลดขึ้น Facebook หรือ  TouTube ได้ทั้งยังส่งสัญญาณภาพเเละเสียงได้อย่างชัดเจน โดยจะเห็นคุณสมบัตินี้ทั้งบน GoPro Hero 9 Black และ  GoPro Hero 8 Black นอกจากนี้ GoPro Hero 9 Black มี Webcam Mode ก็จะช่วยให้เชื่อมต่อเเละติดตั้งค่ากล้องได้ง่ายมากขึ้น โดยซึ่งมีเอฟเฟกต์ที่ใช้บนเว็บเเคมได้ มาให้ใน GoPro Hero 9 Black ด้วย

ฟีเจอร์มาใหม่  Horizon Leveling, Hidesight เเละ Schedule Capture เป็นผู้ช่วยในการถ่ายภาพเเละวิดีโอ

เป็นฟีเจอร์ที่มากับ GoPro Hero 9 Black ช่วยปรับเส้นขอบฟ้าให้กับวีดีโอ โดยช่วยปรับให้ภาพสมดุล ไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง จึงเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้การถ่ายภาพและวิดีโอเป็นเรื่องงายขึ้น ดูโปรขึ้นทั้งยังมีฟีเจอร์ Hidesight เเละ Schedule Capture ที่จะมาเป็นผู้ช่วยในการถ่ายภาพเเละวิดีโอ เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น เเละสะดวกขึ้นนั่นเอง

GoPro Hero 9 Black ยังคงมีการสั่งงานได้ด้วยคำสั่งเสียงและกันน้ำลึกได้ 10 เมตรเเม้ไม่ใส่เคสเหมือนใน GoPro Hero 8 Black

การสั่งงานด้วยเสียงเเละการดำน้ำลึกที่ 10 เมตร เป็นคุณสมบัติเด่นที่ยังคงพบได้ทั้งใน GoPro Hero 9 Black และ GoPro Hero 8 Black การสั่งงานด้วยเสียงก็เพื่อช่วยให้ควบคุมสั่งงานได้ง่าย เเละคุณสมบัติกันน้ำก็ช่วยให้การถ่ายภาพในที่น้ำลึกทำได้ ลดข้อจำกัดในการถ่ายภาพไปเลย

GoPro Hero 9 Black แบตเตอรี่ทำงานได้ต่อเนื่องนานขึ้น 

GoPro Hero 9 Black  มีการปรับการทำงานของเเบตเตอรี่ให้ใช้งานได้นานขึ้น เพื่อการบันทึกภาพเเละวิดีโอได้อย่างต่อเนื่อง โดยเเบตเตอรี่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกด้วยความจุของแบตเตอรี่ 1720mAh ใช้งานได้ยาวนานขึ้น มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 30%

GoPro Hero 9 Black เปลี่ยนเลนส์ได้ถ่ายภาพได้ ใช้อุปกรณ์เสริมของ GoPro ได้มากกว่า 40 รายการ

GoPro ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้โดยการที่ทำให้ GoPro Hero 9 Black สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ เพื่อให้ได้ภาพในมุมมองที่เปลี่ยนไป ได้มุมที่กว้างกว่า เก็บภาพได้มุมมองที่หลากหลายขึ้น สร้างประสบการณ์ใหม่ที่น่าประทับใจให้เเก่ผู้ใช้งานทั้งยังใช้อุปกรณ์เสริมของ GoPro ได้มากกว่า 40 รายการกันเลย

สำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของสามารถสอบถามได้ที่ LNWGADGET ครับ ราคา 15,999 บาท สินค้าประกันศูนย์ สั่งซื้อได้ที่นี่เลย

×Close search
Search