fbpx
skip to Main Content

9 ฟีเจอร์ GoPro Hero 9 Black ที่ควรลองใช้ ใครไม่ได้ลอง ถือว่าใช้ยังไม่สุด!

  • GoPro

9 ฟีเจอร์ GoPro Hero 9 Black ที่ควรลองใช้ ใครไม่ได้ลอง ถือว่าใช้ยังไม่สุด! ซึ่งเป็นฟีเจอร์เด่นที่อยู่ในกล้องรุ่นนี้ แต่ผมเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยไปเปิดใช้เลย ในวันนี้เราก็จะเป็นการแนะนำทั้งฟีเจอร์เด่นและเทคนิคลับในการดึงความสามารถของ GoPro Hero 9 Black มาใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

9 ฟีเจอร์ GoPro Hero 9 Black ที่ควรลองใช้ ใครไม่ได้ลอง ถือว่าใช้ยังไม่สุด!

1. High Bitrate ปรับการถ่ายวิดีโอแบบบิตเรตสูงสุด ปลดล็อคการบันทึกไฟล์วิดีโอให้ได้ความละเอียดแบบสูงสุด สำหรับงานจริงจัง

หลายคนยังไม่รู้ว่า GoPro นั้นถ้าหากเราต้องการจะเปิดถ่ายวิดีโอแบบบิตเรตสูงสุดเราต้องไปตั้งค่าถ่ายวิดีโอแบบ High Bitrate ก่อน โดยขั้นตอนคือให้เราไปเลือกการตั้งค่าวิดีโอที่เราจะถ่าย และเปิดเป็น High Bitrate แค่นั้นเป็นอันจบ, ซึ่งหลายคนมักจะพลาดเปิดส่วนนี้ ถ้าเราตั้งเป็นค่า Standard ไว้ ตัวกล้องจะไม่ใช้บิตเรตสูงสุดให้นะ

2. RAW Audio บันทึกคุณภาพเสียงให้สูงสุดในการ Video

ฟีเจอร์ต่อมา เป็นฟีเจอร์ที่มีแต่แอบซ่อนไว้ในเมนู ​Setting ของการถ่าย Video เหมือนกัน อันนั้นก็คือ RAW Audio ครับ โหมดนี้จะเป็นการบันทึกเสียงระดับสูงที่จะไม่มีการ Process เนื้อเสียงใด ๆ ของเรา ทำให้เราสามารถที่จะได้เนื้อไฟล์เสียงที่ดีสำหรับขั้นตอนการ Post Process เผื่อใครอยากเอาเสียงไปปรับต่อใน Software อื่น ๆ ก็สามารถทำได้ดียิ่งขึ้นนะ

3. ตั้ง ​Preset แยกชุดสำหรับการถ่ายวิดีโอ เป็นสูตรลับที่ทำให้เราสามารถถ่ายคลิปได้สะดวกรวดเร็วกว่าเดิม

ความสามารถเด็ดที่ถูกปรับมาสำหรับกล้อง GoPro Hero 9 Black ก็คือเรื่องของการตั้งค่าถ่ายวิดีโอแบบ Preset ได้ เช่น เราตั้งค่า Preset สำหรับถ่าย Slow Motion, ถ่าย Cinematic เราสามารถตั้งค่าบันทึกแยกเป็นโปรไฟล์เฉพาะไว้หลาย ๆ อันได้ เวลาที่เราต้องการถ่ายอันไหน เราไม่ต้องไปตั้งค่าใหม่ เลือกใช้พรีเซ็ตที่เราตั้งค่าไว้ได้เลย

อันนี้สะดวกมาก เพราะทำให้เราสามารถที่จะถ่ายวิดีโอได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้นกว่าที่เราคิดเยอะเลย ความสามารถนี้แนะนำว่าฝึกใช้ให้คล่องครับ เพราะมันดีมากจริง ๆ

4. ปรับจอด้านหน้าให้เป็น 16:9 พร้อม แสดงค่า Setting ช่วยให้เราถ่าย Vlog ได้สะดวกมากขึ้น

อีกความสามารถนึงที่แนะนำให้ปรับเลยคือ การแสดงผลจอด้านหน้า เนื่องด้วยที่เราถ่ายวิดีโอเป็น 16:9 แต่หน้าจอด้านหน้าการแสดงผลเป็นแบบ 1:1 ซึ่งค่าเดิมของ ​GoPro ที่ตั้งมาให้เรา จะครอปส่วนภาพซ้ายขวาออกไป ทำให้เราจัดองค์ประกอบยาก โดยเฉพาะมุม Selfie

ดังนั้นให้เราปรับการตั้งค่าที่ส่วนของหน้าจอให้แสดงผลเป็น 16:9 พร้อมแสดงผลค่าที่เราตั้งสำหรับการถ่ายวิดีโอ เพียงเท่านี้จะช่วยให้เราจัดองค์ประกอบของเฟรมภาพได้สวยมากขึ้น และเห็นค่า Setting ของการถ่ายวิดีโอที่เราใช้ด้วย

5. ปรับสีการถ่ายคลิปให้เป็น Flat Profile ช่วยให้เรา Grading สีให้สวยมากยิ่งขึ้น

GoPro Hero 9 Black สามารถเลือกโปรไฟล์สีจืดเหมือนกล้อง Professional เพื่อให้เราเอาไปใช้ Grading สีได้นะ ซึ่งหลายคนไม่รู้ เวลาที่เราจะถ่ายคลิปแล้วอยากเอาไปแต่งสีต่อ เรามักจะใช้โปรไฟล์สี Flat, Cinema ที่มีอยู่ในกล้องนั้น ๆ ซึ่ง GoPro Hero 9 Black ก็มี!!!

ใน Setting ของโหมดวิดีโอ ให้เราเลือกที่ ​Color และเปลี่ยนจาก GoPro เป็น Flat เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ไฟล์สีวีดีโอแบบจืด ๆ มาเพื่อใช้ตกแต่งต่อใน Software ตัดต่อวิดีโอเจ๋ง ๆ แล้ว

6. Horizon Leveling เปิดโหมดช่วยมือใหม่ ถ่ายคลิปยังไงก็ไม่มีเอียง

โหมดเทพสำหรับมือใหม่ ถ้าใครยัไม่เคยเปิด ให้เปิดด่วน เพราะโหมดนี้จะช่วยปรับให้วิดีโอเราไม่เอียง!!! ซึ่งหลายคนเวลาเหนื่อย โดยเฉพาะมือใหม่ที่อาจจะถือกล้องให้ตรง ๆ ยังไม่เก่ง จะเห็นมุมเอียงบ่อยมาก ดังนั้นถ้าไม่อยากพลาด เปิด Horizon Leveling ไว้เลยจ้า

7. Slow Motion แบบสูงสุด 240 เฟรมต่อวินาที

โหมดถ่ายวิดีโอแบบเฟรมเรตสูง หรือการถ่ายวิดีโอแบบ ​Slow Motion ที่ 8 เท่า เป็นความสามารถเด่นของ GoPro Hero 9 Black ซึ่งน่าสนใจเหมือนกัน เพราะเราสามารถเก็บจังหวะ Action มันส์ ๆ หรืออารมณ์ Dramatic แบบ Slow Motion มาใส่ไว้ในคลิปของเรา ช่วยให้วิดีโอของเรามีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ถ้าหากว่าใครไม่เคยใช้โหมดนี้ แนะนำว่า ต้องลองวันนี้เลยบนะ

8. ใช้โหมด Live Streaming ในการทำ Real-Time Content เช่น งานอีเวนต์, คอนเทนต์ประเภทรีวิวด่วน

โหมดที่ทำให้กล้อง Action Camera สามารถที่จะ Live สวย ๆ บน Social Media ได้ทันที ซึ่งโหมดนี้จะให้ความละเอียดมากถึง Full HD ทำให้การไลฟ์นั้นถ่ายทอดรายละเอียดได้ดี เหมาะกับคนที่อยากจะทำ Real Time Content ไม่ว่าจะเป็นงาน Event, การรีวิวสินค้า, งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เราก็สามารถที่จะ Live ได้ทันที แถม ​GoPro Hero 9 Black กันสั่นก็นิ่งด้วยนะ

9. โหมด TimeWarp 3.0 และ TimeLapse สำหรับการถ่ายวิดีโอ ​Footage แบบเร่งเวลา

โหมดที่ช่วยถ่ายวิดีโอแบบเร่งเวลา ซึ่งโหมดนี้โดดเด่นมาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้าแล้ว ซึ่งในรุ่นล่าสุดอย่าง GoPro Hero 9 Black นั้นจะถูกอัพเวอร์ชั่นเป็น TimeWarp 3.0 ซึ่งความสวยงาม ความ Smooth ก็จะมีมากขึ้นและถ่ายวิดีโอได้ง่ายสะดวกเช่นเคยด้วย

สำหรับ TimeLapse ก็ยังเป็นโหมดถ่ายคลิปแบบเร่งเวลาโดยใช้งานร่วมกับขาตั้งกล้อง หรือว่าจะถือด้วยมือก็ได้ โหมดนี้ทำงานกับระบบกันสั่นของกล้องได้ดีด้วยแนะนำว่าลองใช้ดูนะครับ

สำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของสามารถสอบถามได้ที่ LNWGADGET ครับ ราคา 15,999 บาท สินค้าประกันศูนย์ สั่งซื้อได้ที่นี่เลย

×Close search
Search