fbpx
skip to Main Content

เปรียบเทียบ DJI RS2 vs DJI RSC2 เลือกรุ่นไหนดี เหมือนหรือเเตกต่างกันตรงไหน

  • DJI

เปรียบเทียบ DJI RS2 และ DJI RSC2 โดยทั้งคู่เป็นกิมบอลรุ่นใหม่ล่าสุดที่ DJI พัฒนาความสามารถขึ้นมาจากสายการผลิตของ RONIN ซึ่งเป็นกิมบอลที่มีประสิทธิภาพสูงอยู่เเล้ว ดังนั้นคุณสมบัติเเละความสามารถจึงเหนือกว่ารุ่นก่อนขึ้นไปอีกในหลาย ๆ ด้าน เเต่ถ้าต้องเลือกใช้งานสองตัวนี้ล่ะ จะเลือกรุ่นไหนดี เหมือนหรือเเตกต่างกันตรงไหน 

เปรียบเทียบ DJI RS2 vs DJI RSC2 เลือกรุ่นไหนดี เหมือนหรือเเตกต่างกันตรงไหน

DJI RS2 และ DJI RSC2 มีโครงสร้างการออกแบบที่รองรับกับสรีระของมือ จับง่ายไม่ลื่นมือ ใช้งานได้ง่ายทั้งในระดับอุตสาหกรรมภาพยนตร์สำหรับคนคนทั่วไปด้วย

DJI RS2 และ DJI RSC2 ออกเเบบให้เข้ากับสรีระของมือ การจับ การใช้งานจึงทำเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ให้มากที่สุด  DJI จึงปรับให้มี Focus Wheel ที่อยู่ด้านหน้า ที่สามารถปรับโฟกัสโดยใช้นิ้วชี้เพียงนิ้วเดียว ทั้งยังสามารถเพิ่มปุ่มโฟกัสเสริมด้านข้างได้อีก จึงหมุนปรับ Focus และ Zoom ได้ในตัวกิมบอลเลย

DJI RS2 และ DJI RSC2 บอดี้ขนาดเล็ก เบา รองรับน้ำหนักกล้องเเละเลนส์ได้มาก เเต่ DJI RSC2 พับให้มีขนาดพกพาได้ ถ่ายมุมยากได้

DJI RS2 เป็นรุ่นใหญ่รับน้ำหนักกล้องเเละเลนส์ระดับ Professional ได้ 4.5 กิโลกรัม ในขณะที่ DJI RSC2 เป็นรุ่นที่เล็กกว่า รับน้ำหนักกล้องเเละเลนส์ได้มากที่สุด 3 กิโลกรัม ดังนั้นถ้าจะเลือกใช้งานที่ต้องใช้กล้องเเละเลนส์ที่หนัก DJI RS2 จึงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า

DJI RSC2 เป็นกิมบอลที่ออกมเเบบมาเพื่อให้มีขนาดที่เล็ก เป็นกิมบอลที่ใช้งานได้เพียงมือเดียว เเละยังมีความสามารถในการพับได้ ทั้งการพับจัดมุมถ่ายภาพได้ ช่วยให้ถ่ายมุมยากได้ โดยปรับหมุน พับได้ถึง 6 แบบไม่ซ้ำ upright, underslung, briefcase, flashlight, portrait, และ storage และยังรองรับการพับเก็บ โดยมีขนาดเพียงสองฝ่ามือเท่านั้นขณะพับ จึงให้ความสะดวกเเละความคล่องตัวได้มากพอสมควร หากต้องการใช้งานกิมบอลที่มีความสามารถในการพับ พกพาง่าย DJI RSC2 ก็ตอบโจทย์การใช้งานที่มากกว่า

DJI RS2 และ DJI RSC2 เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ ด้วยหน้าจอบอกสถานะการทำงานบนกิมบอล

ในรุ่นก่อนหน้า สถานะการใช้งานจะดูผ่านจอมอนิเตอร์ หรือมือถือที่ต่อเข้ากับกิมบอล เเต่ในรุ่น DJI RS2 และ DJI RSC2 ผู้ใช้สามารถมองเห็นได้จากจอบนกิมบอลได้เลย ว่ากำลังทำงานอยู่โหมดไหน ระดับพลังงานของเเบตเตอรี่เหลืออีกกี่เปอร์เซ็นต์

DJI RS2

DJI RS2 ใช้จอสี เเบบ Touchscreen ขนาด 1.4 นิ้ว สามารถสั่งงานปรับโหมดการทำงานได้จากจอได้โดยตรง มีระบบล็อคจอมาให้ เพื่อป้องกันการสัมผัสจอเเละสั่งงานโดยไม่ตั้งใจ 

DJI RSC2

DJI RSC2 ใช้หน้าจอ OLED ขนาด 1 นิ้ว เป็นจอที่บอกสถานะการทำงานเท่านั้น ไม่สามารถสังงานได้จากจอโดยตรงได้ 

DJI RS2 และ DJI RSC2 รองรับการใช้งานกับกล้องเกือบทุกชนิด ใช้ Plate Manfrotto + Arca-Swiss มี Scale ที่ช่วยให้บาลานซ์ได้ง่ายขึ้น พร้อมตัวปรับที่ละเอียดอ่อนกว่าเดิมมาก

ทั้ง DJI RS2 และ DJI RSC2ใช้  Dual Layer Mount Plate คือ Manfrotto + Arca-Swiss ซึ่งเป็นเเผ่น เพลทอะลูมิเนียมที่มีความเเข็งเเรง เป็นเม้าท์ที่รองรับการใช้งานกับกล้องเกือบทุกรุ่นที่มีในโลก ทั้งยังปรับบาลานซ์ได้ละเอียดขึ้น ด้วยตัวหมุนปรับเเบบละเอียด พร้อมสเกลบอกระยะที่ทำให้ปรับบาลานซ์ได้เร็วเเละง่ายขึ้น ช่วยในการปรับบาลานซ์ระหว่างซีนที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนกล้อง หรือเลนส์

DJI RS2 และ DJI RSC2 พัฒนาระบบกันสั่นให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วย Algorithm ที่ชื่อว่า Titan Stabilization

หัวใจของกิมบอลคือระบบกันสั่น DJI จึงได้พัฒนาอัลกอริทึ่มที่ช่วยให้กิมบอลทำหน้าที่เป็นกันสั่นได้ดีขึ้น Titan Stabilization ได้ถูกนำมาใส่ไว้ใน DJI RS2 และ DJI RSC2 ทั้งยังปรับให้รับรู้ถึงการสั่นสะเทือนเพียงเล็กน้อยที่เกิดขึ้นได้  เพื่อให้ได้วิดีโอที่นิ่ง นุ่มนวลขึ้น โดยฟีเจอร์ Super smooth จะทำให้การถ่ายวิดีโอนิ่งได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

DJI RSC2

DJI RS2 และ DJI RSC2 พัฒนาระบบการความคุมไร้สาย การส่งผ่านข้อมูลวิดีโอ ความละเอียดเเบบ Full HD เพื่อเปลี่ยนมือถือหรือไอเเพด เป็นได้ทั้งหน้าจอมอนิเตอร์ เเละรีโมทคอนโทรล

ทั้ง DJI RS2 และ DJI RSC2 ได้พัฒนาระบบ RavenEye พร้อมฟีเจอร์การใช้งานช่วยให้การส่งข้อมูลภาพเเละวิดีโอความละเอียด 1080p ไปยังสมาร์ทโฟน มีระยะการสั่งงานไกลถึง 200 เมตร โดยเปลี่ยนให้สมาร์ทโฟน เป็นหน้าจอมอนิเตอร์ 

DJI RSC2

Force Mobile เพื่อเปลี่ยนให้มือถือเป็นรีโมทคอนโทรล และทำหน้าที่ควบคุมกิมบอลได้ ทั้งการตั้งค่าเเละการเคลื่อนไหว 

DJI RSC2

ActiveTrack 3.0 ช่วยให้สามารถล็อคติดตามวัตถุได้ โดยทำงานร่วมกับกล้องและ Smartphone

โดยความสามารถที่ต่างไปของ DJI RS2 คือ 3D Focus System + ToF Sensor ระบบโฟกัสที่ช่วยให้เลนส์ Manual สามารถ Auto Focus ได้อย่างแม่นยำ สุดยอดระบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในสายการผลิตกิมบอล

DJI RS2 และ DJI RSC2 รองรับการถ่ายภาพแนวตั้ง ทั้งยังมีโหมดช่วยถ่าย Footage Video แบบมืออาชีพ เช่น Time Tunnel, Panorama, Timelapse

การอำนวยความสะดวกที่ DJI ได้ทำออกมาเพื่อเอาใจผู้ใช้งานในยุคนี้ คือการถ่ายวิดีโอเเนวตั้งได้ รองรับการทำงานบนโซเชียลมีเดียทั้ง Facebook, YouTube หรือ TicTok ทั้งยังปรับง่ายเพียงกดครั้งเดียว กิมบอลก็จะเปลี่ยนเเกนถ่ายภาพของกล้องจากเเนวนอนเป็นเเนวตั้งได้เลย

ทั้งยังมี Footage Video มาให้เลือกใช้ สร้างความตื่นเต้น เเละน่าประทับใจให้กับงานวิดีโอเเละภาพยนตร์เช่น  Time Tunnel, Panorama, Timelapse รวมถึง Movement เเบบต่าง ๆ อีกด้วย 

Panorama
360 degree roll
Timelapse

DJI RS2 และ DJI RSC2 พัฒนาแบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น ชาร์จเร็วขึ้น  ตอบโจทย์การทำงานตลอดทั้งวัน

นอกจากจะรองรับการทำงานที่คล่องตัว รูปเเบบการใช้งาน เเละฟีเจอร์ที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้นเเล้ว  DJI ยังพัฒนาเเบตเตอรี่ให้ใช้งานได้นานขึ้น และชาร์จเร็วเต็มเร็วขึ้นด้วย โดย DJI RS2 ใช้เวลาชาร์จ 1.5 ชั่วโมงจาก 1-100% ของเเบตเตอรี่ ใช้งานได้สูงสุด 12 ชั่วโมง และ  DJI RSC2 ใช้เวลาชาร์จ 2 ชั่วโมงจาก 1-100% ของเเบตเตอรี่ ใช้งานได้สูงสุด 14 ชั่วโมง 

DJI RS2 และ DJI RSC2 การออกแบบรองรับการต่อพ่วงกับอุปกรณ์ในการถ่ายวิดีโอระดับภาพยนตร์ได้

การขยายระดับการผลิต หรือการใช้งานที่ต้องการความสะดวกมากขึ้น DJI RS2 และ DJI RSC2 ได้ถูกออกเเบบเพื่อเตรียมกับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นด้วย เช่นการทำงานกับรถยนต์, เครน และยังสามารถต่อพ่วงอุปกรณ์เสริมเพื่อการควบคุมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น RSA และ NATO, Dual Handle, Hand Grip ได้อีกด้วย 

สรุป 

DJI RS2 และ DJI RSC2 มีคุณสมบัติเเละฟีเจอร์การใช้งานโดยรวมโดดเด่นทั้งคู่เเต่การเลือกใช้อาจจะต้องดูที่จุดปะสงค์ในการใช้งานของผู้ใช้ โดย DJI RS2 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกิมบอลสำหรับทำงานภาพยนตร์เเบบจริงจัง ระดับมืออาชีพรองรับการทำงานภาพยนตร์ขนาดใหญ่เเละสามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริมเพื่อให้ทำงานในระดับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้ ส่วน DJI RSC2 เป็นกิมบอลที่เหมาะสำหรับการทำงานทั้งงานวิดีโอเเละภาพยนตร์เเบบ Home studio ที่ต้องการการทำงานที่คล่องตัว พกพาสะดวกนั่นเองครับ

DJI RS 2 SINGLE SET ราคา 23,990 บาท ประกันศูนย์ สั่งซื้อได้ที่ LNWGADGET
DJI RS 2 PRO COMBO SET ราคา 27,990 บาท ประกันศูนย์ สั่งซื้อได้ที่ LNWGADGET

DJI RSC 2 PRO COMBO SET ราคา 20,000 บาท สินค้าประกันศูนย์ สั่งซื้อได้ที่ LNWGADGET
DJI RSC 2 SINGLE SET ราคา 13,500 บาท สินค้าประกันศูนย์ สั่งซื้อได้ที่ LNWGADGET

×Close search
Search