fbpx
skip to Main Content

DJI OSMO Action Academy 8 : ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Video Modes

DJI OSMO Action Academy 8 : ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Video Modes คราวนี้เราก็จะมาลงลึกเรื่องของ DJI OSMO Action เกี่ยวกับการถ่ายวีดีโอโดยเฉพาะ ซึ่งในเรื่องนี้จะเป็นการปูพื้นฐานความเข้าใจเกี่ยวกับโหมดวีดีโอและการถ่ายวีดีโอด้วยนะ

DJI OSMO Action Academy 8 : ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Video Modes 

1. ความละเอียดที่ควรใช้ในการถ่ายวีดีโอด้วย DJI OSMO Action

ในการถ่ายวีดีโอสำหรับยุคนี้ ความละเอียดแนะนำว่าให้ตั้งไว้ที่ 4K เพื่อที่จะสามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างชัดเจนและได้ขนาดไฟล์ที่ใหญ่ เราสามารถนำไฟล์ไปขยาย หรือว่าเจาะรายละเอียดได้นั่นเองครับ สรุปว่า เลือกที่ 4K ไปเลยดีกว่าจ้า

2. Framerate ที่ควรใช้ในการถ่ายวีดีโอในกล้อง DJI OSMO Action

เฟรมเรตที่เราควรเลือกใช้ในการถ่ายวีดีโอด้วยกล้อง DJI OSMO Action เนี่ย พูดยากแนะ เพราะหลายคนชอบ Framerate ที่ไม่เหมือนกัน แต่ผมมีหลักอิงง่าย ๆ ตามนี้

การถ่ายวีดีโอให้ Feeling เหมือน Cinematic ก็จะ 24P (24 เฟรม) แต่ถ้าแนว Vlog หน่อย ต้องการภาพที่ลื่นไหลสามารถซัดได้เต็มที่ 30p หรือ 60p ก็ได้ครับ ถ้าถามว่าผมใช้เท่าไหร่คือมาตรฐานที่ 24p ครับ

3. โหมด HDR คืออะไร และเมื่อไหร่ที่ควรใช้โหมดนี้

โหมด HDR หรือ High Dynamic Range นั้นสามารถที่จะขยายศักยภาพของกล้องให้ถ่ายวีดีโอในที่ซึ่งมีความเปรียบต่างของแสงสูงได้ดี ในที่แสงน้อยก็ทำได้ดีขึ้นด้วย ดังนั้นการใช้งานในโหมดนี้ควรใช้ตอนที่เจอสภาพความเปรียบต่างของแสงที่เยอะจริง ๆ ก็เปิดโหมดนี้ได้เลย แต่ว่ามีข้อจำกัดนะ ให้เราดูในข้อถัดไปเลยจ้า

4. ข้อจำกัดของโหมด HDR และข้อควรระวังเมื่อต้องใช้โหมด HDR Video

ข้อจำกัดของโหมด HDR ก็คือ โหมดนี้เมื่อเปิดใช้แล้ว กล้องจะดึงพลังทุกอย่างมาเพื่อให้กล้องถ่ายได้รายละเอียดดีขึ้น และส่งผลให้ระบบกันสั่นในกล้องหยุดทำงานเฉพาะโหมดนี้ เพราะกล้องต้องรับภาพมาประมวลผลให้ได้ไฟล์คุณภาพสูงที่สุดนั่นเอง ดังนั้นถ้าจะใช้โหมดนี้ควรตั้งกล้องไว้กับขาตั้ง หรือว่าใช้ไม้กันสั่นแยกเพิ่มก็ได้จ้า

5. Slow Motion Mode การถ่ายวีดีโอแบบสโลวโมชั่นด้วย DJI OSMO Action

โหมดถ่าย Slow Motion ทำให้เราได้วีดีโออารมณ์แบบ Dramatic Shot กันเลยทีเดียว ซึ่ง DJI OSMO Action สามารถที่จะถ่ายวีดีโอ Slow Motion ได้ที่ 240p เลย หรือว่าถ่าย Slow Motion ได้ 8 เท่านั่นเอง

6. ข้อจำกัดของโหมด Slow Motion

เราไม่ควรถ่ายทุก ๆ  Footage ให้เป็น Slow Motion ทั้งหมด เพราะว่าเราอาจจะไม่ได้ที่หลากหลายแบบ และอีกประเด็นนึงคือ กล้องจะลด bitrate ของไฟล์วีดีโอลงบ้างเพื่อให้กล้องได้เฟรมวีดีโอที่เยอะขึ้น ดังนั้นควรถ่ายวีดีโอ Slow Motion ในช็อตที่ต้องการจริง ๆ ครับ

DJI OSMO Action Academy 8

7. การตั้งค่าโหมดรับแสงของวีดีโอ ควรใช้โหมด Auto หรือโหมด M ดี

การตั้งค่าการรับแสงของการถ่ายวีดีโอเราสามารถตั้งค่าได้สองแบบคือ  Auto และ M ซึ่งสำหรับมือใหม่ผมแนะนำให้ใช้โหมด Auto ครับ เพราะสามารถที่จะถ่ายวีดีโอได้ง่าย แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าจะถ่ายวีดีโอได้ลำบาก ส่วนโหมด M เหมาะกับคนที่ต้องการปรับตั้งค่าทุกอย่างเอง ซึ่งต้องมีพื้นฐานเยอะหน่อย และอาจจะไม่เหมาะกับมือใหม่มากนัก

DJI OSMO Action Academy 8

8. Front Screen ควรตั้งค่ายังไงถึงจะเหมาะกับการถ่ายวีดีโอ

การถ่ายวีดีโอสำหรับ DJI OSMO Action นั้นแนะนำตั้งค่าจอด้านหน้าให้แสดงผลแบบแนวนอน และแสดงผลค่าการถ่ายวีดีโอที่ตั้งไว้ จะทำให้เราสามารถ Monitor ตัวเองได้ง่ายครับ

DJI OSMO Action Academy 8

9. ISO Auto vs ISO Manual แบบไหนดีนะ

สำหรับการถ่ายวีดีโอแบบทั่วไปผมยังแนะนำให้ใช้ ISO แบบ Auto อยู่ครับ เพราะกล้องสามารถที่จะปรับความสว่างด้วย ISO ให้เราได้ แล้วก็ทำงานได้ดีด้วย

แต่ถ้าสำหรับคนที่ซีเรียสงานวีดีโอจริง ๆ และอยากจะได้ค่า ISO แบบคงที่สำหรับตัวเองในการถ่ายวีดีโอ ผมก็แนะนำให้ใช้ ISO แบบ Manual ครับ

DJI OSMO Action Academy 8

10. ความสามารถในการบันทึกเสียงของกล้องที่ควรเข้าใจ และมือใหม่ควรรู้

ความสามารถในการบันทึกเสียงของ DJI OSMO Action สามารถทำได้ดีในระดับนึงเลยนะ แล้วก็สามารถที่จะตัดเสียงรบกวนได้ดีด้วย แต่ว่าก็มีข้อจำกัดอย่างหนึ่งเหมือนกันก็คือ คุณภาพเสียงมันก็ทำได้ในระดับที่กล้อง ​Action Camera ทำได้ เพราะงั้นถ้าหากว่าเราต้องการคุณภาพที่สูงกว่านี้แนะนำให้ใช้ไมค์โครโฟนแบบแยกดีกว่า

DJI OSMO Action Academy 8

แต่ก็อย่าลืมนะ ถ้าเราใช้ไมค์แบบแยกนั้นก็จะเพิ่มความยุ่งยากเข้ามาอีก ดังนั้นไม่ว่าจะใช้ไมค์ในกล้องหรือว่าไมค์แบบแยกก็ควรประเมินว่าเราจำเป็นต้องถ่ายแบบไหนถึงจะตอบโจทย์เราทั้งคุณภาพและความคล่องตัวที่สุดนั่นเองครับ

สำหรับใครที่ต้องการซื้อ DJI OSMO Action สามารถสั่งซื้อได้ที่ lnwgadget นะครับ ในราคา 12,000 บาทประกันศูนย์ แล้วก็ที่ร้านยินดีจะให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขายด้วยจ้า

×Close search
Search