fbpx
skip to Main Content

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12 : การเลือก Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action ถ่ายวีดีโอ 4K

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12 : การเลือก Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action ถ่ายวีดีโอ 4K เวลาที่เราต้องถ่ายวีดีโอนั้น นอกจากจะรู้เรื่องของเทคนิคการถ่ายทำ การเตรียมตัว และความเข้าใจแล้ว ก็ยังมีเรื่องเล็ก ๆ ที่ยังต้องใส่ใจมากอีกเรื่องนึงก็คือ เรื่องของ Memory Card เพราะว่าเวลาที่กล้องบันทึกข้อมูลเข้ามาแล้ว สิ่งที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลทุกอย่างเข้ามาไว้ก็คือ memory card นี่แหละ ในวันนี้เราจะพูดถึงเรื่องของ Memory Card ที่เหมาะกับ DJI OSMO Action เราต้องดูตรงไหนบ้าง เข้าใจเรื่องอะไรบ้างนั่นเองครับ

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12 : การเลือก Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action ถ่ายวีดีโอ 4K

1. ความจุ อย่างน้อยต้องเพียงพอต่อการใช้งานสำหรับเรา 1 วันเต็ม

เวลาที่เราออกเดินทางถ่ายวีดีโอหรือว่าท่องเที่ยวในแต่ละทริป สิ่งสำคัญเลยคือ Memory Card ต้องเพียงพอต่อการใช้งานใน 1 วันของเรา ซึ่งผมจะประเมินแบบนี้ครับ ในทริปนึงเราเอาจจะถ่าย 4K ตลอดเวลา แล้วก็ค่อนข้างต่อเนื่องมาก ๆ Memory Card 128GB อาจจะเกือบ ๆ พอดี หรืออาจจะไม่พอเลยสำหรับบางคนที่ถ่ายวีดีโอค่อนข้างตลอดเวลาที่มีกิจกรรม

ดังนั้น Memory Card ควรอยู่ประมาณ 128GB – 256GB สำหรับคนที่เก็บ Footage ค่อนข้างมาก แต่สำหรับคนทั่วไปราว ๆ 64GB – 128GB ก็เพียงพอครับ

2. จำนวนของ Memory Card เพื่อจัดสรรลักษณะการใช้งานก็สำคัญ

เรื่องของจำนวนเป็นอีกปัจจัยครับที่ส่งผลกับช่วงเวลาพักของเรา เช่น ถ้าเรามีหน่วยความจำเพียงพอต่อ 1 วัน แต่เราเดินทาง 3 วัน แสดงว่าเราต้องใช้ช่วงเวลาของวันในการ Backup ไฟล์ลง External Drive ซึ่งต้องพกอุปกรณ์อื่นลงกระเป๋าไปด้วยอีก จะมีขั้นตอนเยอะขึ้น (นี่ยังไม่รวมแบตเตอรี่ของแต่ละอุปกรณ์อีกนะ)

ดังนั้นถ้าเราคำนวณแบบนี้ครับ ผมเดินทาง 4 วัน ถ่ายวีดีโอหนักทุกวัน ก็อาจจะเลือก 128GB x 4 Memory Cards ก็ได้ครับ แล้วตัดเรื่องอุปกรณ์อื่น ๆ ออกไป ทำให้กระเป๋าเบาขึ้น และไม่เสียเวลา Backup ครับ ใช้การ์ดแบบวันต่อวันเลย แบบนี้สะดวกกว่าเยอะเลยครับ โดยเฉพาะคนที่เดินทางต่างประเทศ การพกอะไรไปเยอะ ๆ ไม่สะดวกในหลาย ๆ อย่างครับ โดยเฉพาะน้ำหนักเวลาขึ้นเครื่อง ต้องเสียเวลาจัดกระเป๋าพอสมควร และกระทบกับลักษณะของการเดินทางเราด้วย

3. Memory Card ต้องมีความเร็วในการถ่ายวีดีโอต้องรองรับ 4K ที่คุณภาพสูงสุด

ตรงส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญมาก ๆ แทบจะที่สุดอีกประเด็นนึงก็คือ การ์ดต้องเร็วพอในการเขียนไฟล์วีดีโอเราลงไปด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องความจุหรือจำนวนอย่างเดียว เพราะว่าถ้าหน่วยความจำเขียนไม่ทัน วีดีโอกระตุก หรือไม่ก็บันทึกไม่ได้เลยแหละ

จะรู้ได้ยังไงว่าการ์ดเราถ่ายวีดีโอ 4K ได้ไหม แนะนำให้ดูตามตารางนี้ได้เลยครับ หรือว่าง่ายสุดเลือก Memory Card ในระดับ Pro ของค่ายนั้นไปเลย เขียนได้แน่นอนครับ และก็ไม่ต้องใช้ความรู้ด้านเทคนิคมากด้วย

4. แยกแยะความเร็วในการอ่านและเขียนให้ออกปัญหาที่มือใหม่มักจะเจอ

สิ่งหนึ่งที่เรามักจะพลาดในการเลือก Memory Card กันก็คือ เราแยกระหว่างความเร็วในการอ่านและเขียนไม่ออก เพราะเรามองแค่ตัวเลขด้านหน้าการ์ดเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ความเร็วที่ด้านหน้าการ์ดจะเขียนแค่ความเร็วในการอ่านครับ

ถ้าความเร็วในการเขียนส่วนใหญ่จะบอกแค่รุ่น Pro ของค่ายเท่านั้นครับ ถ้ารุ่นมาตรฐานจะเป็นแค่ความเร็วในการอ่าน ไม่ได้บอกความเร็วในการเขียน อาจจะเพราะเหตุผลทางการตลาดนั่นเอง

แนะนำว่าง่ายที่สุดคือเลือก Memory Card เกรด Pro ของค่าย ส่วนใหญ่ความเร็วในการเขียนจะเริ่มที่ 90MB/s ซึ่งก็เพียงพอต่อการถ่ายวีดีโอ 4K ที่บิตเรตประมาณ 100-150Mbps ครับอันนี้สบาย ๆ แล้ว

5. ให้เข้าใจว่าการลงทุนกับ Memory Card ประสิทธิภาพสูงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะข้อมูลทุกอย่างที่ถูกบันทึกจะใช้ได้หรือไม่ก็อยู่ที่เมมนั่นแหละ

หลายคนอาจจะคิดว่าเลือกหน่วยความจำถูก ๆ ไว้ดีกว่าเพราะว่ากลัวเปลือง แต่สิ่งสำคัญคือทุก ๆ อย่างของเราจะขึ้นอยู่กับ Memory Card นั่นแหละครับ ดังนั้นแล้วข้อมูลจะถูกเอามาใช้ได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Memory Card

ให้เข้าใจแบบนี้ครับ การเดินทางของเรามีมูลค่าทั้ง เวลา เงินที่ลงทุนไป และสิ่งที่เราถ่ายกลับมา เพราะงั้นค่าเมมอาจจะไม่ได้ถึงครึ่งของค่าเดินทางด้วยซ้ำ ดังนั้นลงทุนกับเมมให้ดีที่สุดไปเลยครับ เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง

6. เลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีความชำนาญในตลาด Memory Card มาก่อน

อีกอย่างหนึ่งที่อยากจะให้เราทำเลยก็คือ เลือกแบรนด์ที่เก่งในการผลิต Memory Card ไว้จะสบายใจกว่า ทั้งเรื่องความสามารถในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ การรับประกัน และราคาด้วย เพราะว่าการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กับแบรนด์ที่ชำนาญในตลาดนั้น ยังไงก็ผลิตสินค้าออกมาได้มีคุณภาพแน่นอนครับ

7. การรับประกันเมื่อเกิดปัญหา

สุดท้ายแล้วคือดูเรื่องการรับประกันครับ ส่วนใหญ่ ​Memory Card บ้านเราจะประกันแบบ ​Life Time แล้วแหละ คือเสียก็เอาไปเคลมแล้วเปลี่ยนตัวใหม่ แต่อาจจะไม่ได้ทันทีนะครับ ต้องมีกระบวนการดูแล ซึ่งยังไงก็ให้ความสบายใจได้มากและเป็นผลประโยชน์สำหรับคนที่ใช้ Memory Card นั่นเองครับ

สำหรับคนที่จะซื้อ Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action สามารถซื้อได้ที่ lnwgadget สินค้าประกันศูนย์ทุกชิ้นและมีการให้บริการทั้งก่อนแหละหลังการขายครับ

×Close search
Search