fbpx
skip to Main Content

5 เทคนิคถ่ายภาพบุคคลเบลอหลัง Motion Blur เพื่อให้ภาพสวยเท่ๆ ไม่เหมือนใคร สำหรับมือใหม่

ในปัจจุบันการถ่ายภาพบุคคลเบลอหลัง Motion Blur เป็นที่นิยมอย่างมาก เพื่อให้ภาพสวยงามและดูแปลกตา ซึ่งในบทความนี้จะมาแชร์เทคนิคถ่ายภาพบุคคลเบลอหลัง ที่จะทำให้ภาพของคุณสวยเท่ ๆ และแปลกตามากยิ่งขึ้น

1. ดึงความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า ปรับรูรับแสงและ ISO ปรับเป็นโหมด M กำหนดกล้องด้วยตนเอง

โหมด M เป็นโหมดที่ทำให้ช่างภาพสามารถปรับตั้งค่าได้ด้วยตัวเอง จึงสามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ เพื่อสร้างเอฟเฟคการถ่ายภาพ Motion blue เปิดความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง แต่จะไม่ช้าจนเกินไป โดยจะตั้งค่า Speed Shutter อยู่ที่ 1/50, 1/40 1/30 1/20 หรือ 1/15 ทำให้แสงเข้ามาในภาพมากขึ้น เป็นชัตเตอร์ที่ให้เกิดเอฟเฟคเบลอสวยงามบริเวณรอบตัวแบบ แต่ยังคงให้หน้าตัวแบบคมชัดไม่เบลอไปกับฉากหลังไปด้วย

2. หมุนกล้องเพียงเล็กน้อย เพื่อให้เกิดภาพเบลอรอบ ๆ ตัวแบบ

การเกิดภาพเบลอหลัก ๆ เกิดจากคนหรือวัตถุที่อยู่ในภาพต้องเคลื่อนไหว การถ่ายภาพบุคคลภาพเบลอหลังได้ จะต้องใช้เทคนิคหมุนกล้อง หรือเคลื่อนไหวกล้องเพียงเล็กน้อย โฟกัสจุดศูนย์กลางที่ต้องอยู่ที่ตัวแบบ เป็นเทคนิคที่อาจจะต้องฝึกฝนสม่ำเสมอ

3. ให้ตัวแบบอยู่นิ่ง เพื่อให้หน้าคมชัด ไม่เบลอไปด้วย

ในการถ่ายภาพบุคคลให้เบลอเฉพาะบริเวณรอบ ๆ ของตัวแบบ นอกจากจะถ่ายด้วยเทคนิคหมุนกล้องแล้ว ตัวแบบจะต้องอยู่นิ่ง ๆ ด้วย เมื่อช่างภาพหมุนกล่อง โฟกัสที่ตัวแบบ จะไม่ทำให้ใบหน้าของตัวแบบเบลอไปด้วย ภาพที่ได้ตัวแบบจะคมชัด แต่บริเวณรอบข้างตัวแบบจะเบลอ ซึ่งทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นขึ้นได้

4. ใช้ ND ฟิลเตอร์ลดแสง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

เมื่อเราปรับความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง แล้วเกิดปัญหาที่แสงจะเข้ามาสู่เลนส์กล้องมากเกินไป ทั้งที่ปรับรูรับแสงให้แคบลงแล้ว ปรับ ISO แล้วแต่ก็ยังไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ จึงอาจจะต้องใช้ ND Filter เข้ามาช่วยจัดการแสง ทำให้ภาพมืดลงและช่วยดึงความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง ช่วยแก้ปัญหาได้ดีในการถ่ายเวลากลางวันที่แสงค่อนข้างมาก

5. ใช้ฟิลเตอร์ลดแสงคุณภาพสูง เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด

เลือกใช้ฟิลเตอร์คุณภาพ โดยเลือกใช้ Nano-X Magnetic Variable ND Filter ND8-ND128 จากแบรนด์ K&F เป็นแบรนด์ฟิลเตอร์คุณภาพ ผลิตจากกระจกคุณภาพสูง ให้เทคโนโลยีเคลือบนาโนใหม่ เพื่อช่วยกันรอยขีดข่วน น้ำ ฝุ่น และคราบมัน มาพร้อมกรอบอลูมิเนียมน้ำหนักเบา มีให้เลือกหลากหลายให้เลือกตั้งแต่ 49-82 mm ทั้งยังติดตั้งใช้งานง่าย เพราะฟิลเตอร์เป็นแบบแม่เหล็ก ดูดติดเข้ากับหน้าเลนส์ได้ทันที เพียงเท่านี้ก็ละลายหลัง ให้ความคมชัด และให้เกิดเอฟเฟค Motion Blue ได้อย่างที่ต้องการ

สรุป

การถ่ายภาพบุคคลแบบ Motion Blur สามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ เพียงขยับหมุนกล้องเพียงเล็กน้อย ปรับความเร็วชัตเตอร์ให้ต่ำ และใช้ฟิลเตอร์ลดแสงเข้ามาช่วย ถ้าถ่ายในช่วงกลางวัน ตั้งค่า F1.8, ISO 100 และตั้งความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/50 แสงจะเข้าสู่เลนส์กล้องเยอะ ทำให้ภาพจะสว่างมากเกินไป จึงจำเป็นต้องมี K&F 49-82mm Nano-X Magnetic Variable ND Filter ND8-ND128 ช่วยให้แสงที่เหมาะสมนั่นเอง

ควรฝึกเทคนิคถ่ายภาพบุคคลเบลอหลังอยู่เสมอ โดยหมุนกล้องเพียงเล็กน้อย ให้จุดโฟกัสอยู่ที่จุดตรงกลางที่ตัวแบบ ถ้าขยับเยอะ ก็จะทำให้มุมภาพเอียง และตัวแบบจะเบลอไปด้วย สามารถนำเทคนิคไปใช้ได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปแต่งด้วยโปรแกรมเลย ก็สามารถถ่ายภาพบุคคลเบลอหลังได้อย่างที่ต้องการ ทำให้ภาพดูแปลกตา และน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม

สนใจเป็นเจ้าของฟิลเตอร์ K&F หรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกฟิลเตอร์ สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search