fbpx
skip to Main Content

เปรียบเทียบไมค์ตัวท็อป RODE Wireless Pro vs DJI MIC 2 ตัวไหนคุ้ม น่าใช้งาน ?

เมื่อพูดถึงไมค์ไวเลสคุณภาพสูง เสียงชัดใส ดีไซน์ทันสมัยนั่น หลาย ๆ คนก็จะนึกถึงแบรนด์ RODE และ DJI เป็นแบรนด์อันดับต้น ๆ ในด้านเสียง มีฟีเจอร์ที่โดดเด่น และมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ที่ผ่านมาทางแบรนด์ก็ได้เปิดตัวไมค์ไวเลส ซึ่งเป็นรุ่นท็อปของทั้งสองค่ายดัง โดยมีราคาใกล้เคียงกัน ในวันนี้ก็เลยจะมาลองเปรียบเทียบระหว่าง RODE Wireless Pro vs DJI MIC 2 ว่าจะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน โดดเด่น หรือแตกต่างกันด้านไหนบ้าง ?

คุณสมบัติด้านดีไซน์ ใช้งานที่คล่องตัว

RODE Wireless Pro และ DJI MIC 2 เป็นไมค์ไร้สายที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่คล่องตัว ใช้งานง่าย ซึ่งเป็นไมค์หนีบปกเสื้อเพื่อรับเสียงของผู้พูด RODE Wireless Pro ดีไซน์ออกมาสวย เท่ ๆ ปรับตั้งค่าต่าง ๆ โดยใช้ปุ่มกดด้านข้างไมค์

ส่วนไมค์ไวเลส DJI MIC 2 มีรูปทรงที่สวย ดีไซน์สุดล้ำ มีหน้าจอสัมผัสที่ดูทันสมัย โดยหน้าจอมีขนาด 1.1 นิ้ว มีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นใช้งานง่าย ไม่ต้องเป็นมืออาชีพก็ใช้งานได้

การรับส่งสัญญาณเสียงเสียงได้ไกล

RODE Wireless Pro และ DJI MIC 2 รับส่งสัญญาณคมชัดด้วยระบบดิจิตอล ความถี่ 2.4GHz ให้สัญญาณเสถียร โดยไมค์ RODE Wireless Pro มีระยะการรับส่งสัญญาณเสียงได้สูงสุด 260 เมตร และไมค์ DJI MIC 2 รับส่งสัญญาณได้น้อยกว่าไม่เยอะอยู่ที่ 250 เมตร

ครอบคลุมทุกการเคลื่อนที่สำหรับพิธีกร งาน Content Creator ช่วยให้คุณทำงานได้อิสระ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานในบริเวณที่มีผู้คนแอดอัด หรือมีสิ่งกีดกวางได้ด้วย

การบันทึกคุณภาพเสียงสูง หมดปัญหาเรื่องเสียงเบาหรือดังไป

RODE Wireless Pro และ DJI MIC 2 เป็นไมค์ไวเลสที่การบันทึกเสียงได้คุณภาพสูงแบบ 32-bit float ระดับ High Quality ทำให้เราได้เนื้อเสียงในการบันทึกเสียงแบบพิเศษกว่าไมค์ทั่วไป หมดปัญหาเรื่องเสียง Peak ลดโอกาสที่จะผิดพลาดในเรื่องเสียงไปได้เยอะมาก ด้วยการบันทึกเสียงที่ละเอียดและสมบูรณ์แบบกว่าที่เคยมีมา ช่วยให้สามารถนำเสียงมาปรับแก้ไขที่มากกว่า ทำให้ได้เสียงที่ดี คมชัด เสียงไม่แตก เพื่อให้งานของเราได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด

ไมค์ไร้สายรับเสียงได้รอบทิศทางแบบ OMNIDIRECTIONAL ให้เสียงใสคมชัด

RODE Wireless Pro และ DJI MIC 2 มีความสามารถในการรับเสียงรอบทิศทางแบบ OMNIDIRECTIONAL CONDENSER ไวต่อการเก็บรายละเอียดเสียงได้คมชัด และรับสัญญาณย่านความถี่เสียงได้กว้างทั้งย่านต่ำ กลาง และสูง ไมค์ RODE Wireless Pro เก็บเสียงช่วงความถี่ 20 Hz – 20 kHz และ DJI MIC 2 เก็บเสียงที่ช่วงความถี่ 50 Hz – 20 kHz

ตอบโจทย์การทำงานที่ต่อเนื่อง

RODE Wireless Pro และ DJI MIC 2 มีแบตเตอรี่ที่ช่วยให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็มีระยะเวลาการทำงานที่แตกต่างกัน โดย DJI MIC 2 มีแบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อเนื่อง 6 ชั่วโมง มาพร้อมกับเคสชาร์จใช้งานได้นาน 18 ชั่วโมง

และ RODE Wireless Pro มีแบตเตอรี่ทำงานได้ต่อเนื่อง 7 ชั่วโมง มาพร้อมเคสชาร์จใช้งานได้นาน 14 ชั่วโมง เพียงวางไว้ในช่องเก็บแบตเตอรี่ก็จะถูกชาร์จอัตโนมัต ช่วยยืดระยะเวลาการทำงานออกไปได้อีกเยอะ

บันทึกเสียงได้ในตัว ไม่พลาดทุกสถานการณ์

RODE Wireless Pro มีเมมโมรี่ให้ในตัว 32 GB ใช้งานได้ 40 ชั่วโมง ส่วนไมค์ DJI MIC 2 บันทึกเสียงในตัวได้ยาวนานที่ 14 ชั่วโมง ไม่พลาดการบันทึกเสียงทุกสถานการณ์

รองรับการทำงานกับไมค์ภายนอกคุณภาพสูง เชื่อมต่อผ่านสาย 3.5 mm เพื่องานเสียงที่คมชัดมากขึ้น

RODE Wireless Pro และ DJI MIC 2 รองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย 3.5 mm เพื่อเพิ่มความสามารถในการเก็บรายละเอียดเสียง โดยต่อเข้ากับไมค์ภายนอกเพื่อรับเสียงได้ดีขึ้น เฉพาะทางมากขึ้น

เทคโนโลยี Intelligent Gain Assist ปรับเสียงให้อัตโนมัติ ทำงานลื่นไหล ไร้กังวล

อีกหนึ่งจุดเด่นของ RODE Wireless Pro คือ เทคโนโลยี Intelligent Gain Assist ในตัว ปรับระดับเสียงให้อัตโนมัติ เหมือนมี Sound Engineer คอยปรับเสียงให้เราตลอดเวลา หมดห่วงเรื่องเสียงเบาหรือดังไป ทำให้การทำงานลื่นไหล ไร้กังวล

สำหรับไมค์ DJI MIC 2 ไม่มีความสามารถด้านนี้ แต่จะมี AI ในการตัดเสียงรบกวน ช่วยให้เสียงของเราคมชัดขึ้น แม้ว่าจะอยู่นอกสถานที่ที่มีเสียงดังรบกวน ก็สามารถทำงานได้อย่างมั่นใจ

รองรับการใช้งานเข้ากับกล้อง DSLR มิลเลอร์เลส คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน ไอแพดหรือแท็บแล็ต ทั้งบน iOS และ Android

รองรับการใช้งานร่วมกับกล้อง Mirrorless กล้องมือถือได้ เพื่อความสะดวกในการทำงานวิดีโอ ถ่าย Vlog หรือการทำงานแบบมืออาชีพ ไมค์ไร้สาย DJI MIC 2 มาพร้อมฟีเจอร์ต่อเข้ามือถือโดยตรงผ่าน Bluetooth โดยที่ไม่ต้องใช้ตัวรับ ทั้งยังรองรับการทำงานกับ iOS และ Android จึงเป็นไมค์ไร้สายที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์การทำงานของ Content Creator โดยเฉพาะ

RODE Wireless Pro ราคา 15,900 บาท และ DJI MIC 2 ราคา 12,500 บาท

เมื่อเทียบราคาแล้วไมค์มีราคาต่างกัน 3,400 บาท ซึ่งไมค์ DJI MIC 2 มีราคาถูกกว่า อาจจะด้วยคุณสมบัติของไมค์ด้อยกว่าไม่มากเมื่อเทียบกับไมค์ RODE Wireless Pro ค่อนข้างโดดเด่นเรื่องคุณสมบัติหลายด้าน เช่น Intelligent Gain Assist ปรับระดับเสียงอัตโนมัติที่มีมาให้ในตัว

สรุป

ทั้ง RODE Wireless Pro และ DJI MIC 2 เป็นไมค์ที่มีคุณภาพเหนือระดับ การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของผู้ใช้งาน สิ่งสำคัญคือทั้งคู่มีความสามารถที่ทันสมัยทำให้ได้รับประสบการณ์ในการบันทึกเสียงที่ดีที่สุด

สนใจเป็นเจ้าของ Rode Wireless Pro หรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกไมโครโฟนไร้สาย สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search