fbpx
skip to Main Content

ฟิลเตอร์เลนส์กล้องที่ดีควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง และมีส่วนสำคัญยังไงกับภาพถ่ายของเรา

ฟิลเตอร์เลนส์กล้องที่ดีควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง และมีส่วนสำคัญยังไงกับภาพถ่ายของเรา ช่างภาพมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพทุกคนเข้าใจว่าอุปกรณ์กล้อง มีบทบาทสำคัญในคุณภาพขั้นสุดท้ายของภาพในบรรดาเครื่องมือเหล่านี้ ฟิลเตอร์เลนส์กล้องมีตำแหน่งที่ไม่เหมือนใคร 

Filter เหล่านี้สามารถ ปกป้องเลนส์ของคุณ จัดการสภาพแสงที่ยุ่งยาก และเพิ่มความสร้างสรรค์ให้กับภาพถ่ายของคุณ แต่สิ่งที่คุณควรมองหาใน Filter เลนส์กล้องที่ดี เพราะอะไรถึงมีความสำคัญต่อภาพถ่ายของเรา มาเจาะลึกกันเลย

1. วัสดุของชิ้นเลนส์และวัสดุของโครงสร้างที่คุณภาพสูง

เมื่อเลือกซื้อฟิลเตอร์สำหรับเลนส์ คุณควรพิจารณาวัสดุที่ใช้และโครงสร้างก่อน โดยทั่วไปแล้วฟิลเตอร์คุณภาพสูงทำจากแก้วออปติก ซึ่งให้ความคมชัดที่ดีกว่าและความผิดเพี้ยนน้อยกว่าฟิลเตอร์เรซินหรือพลาสติก กระจกควรใสสะอาดปราศจากฟองอากาศหรือตำหนิอื่น ๆ

กรอบควรทำอย่างดีและแข็งแรง เฟรมโลหะ โดยเฉพาะที่ทำจากทองเหลืองหรืออะลูมิเนียม โดยทั่วไปจะทนทานกว่าและให้การยึดเกาะดีกว่าเฟรมพลาสติก

2. Nano-Coating หรือการเคลือบพื้นผิวหลายชั้น

ฟิลเตอร์เลนส์กล้องที่ดีมักจะมีพื้นผิวเคลือบหลายชั้น การเคลือบนี้ช่วยลดแสงสะท้อน แสงแฟลร์ และแสงโกสต์ ทำให้มั่นใจได้ว่าภาพถ่ายจะได้ทั้งความชัดเจนและมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังปกป้องฟิลเตอร์จากรอยขีดข่วน ละอองน้ำ และคราบน้ำมัน ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานและรักษาคุณภาพของภาพถ่ายของคุณเมื่อเวลาผ่านไป

3. ขนาดและเกลียวที่ถูกต้อง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าฟิลเตอร์พอดีกับเลนส์ของคุณอย่างถูกต้อง เลนส์แต่ละตัวมีขนาดเกลียวของฟิลเตอร์เฉพาะ ซึ่งมักจะระบุเป็นมิลลิเมตร (มม.) ที่กระบอกเลนส์หรือใต้ฝาปิดเลนส์ การเลือกขนาดที่ถูกต้องเท่านั้นถึงจะทำให้ฟิลเตอร์ใส่กับเลนส์เราได้

4. เลือกแบรนด์ที่ไว้ใจได้

แม้ว่าจะไม่รับประกันคุณภาพเสมอไป แต่การเลือก Filter จากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมักจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย แบรนด์ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับมักจะให้การควบคุมคุณภาพและการสนับสนุนลูกค้าที่ดีกว่า ซึ่งอาจมีประโยชน์มากหากเราต้องการบริการที่ดีหลังการขาย

แล้วทำไมคุณสมบัติเหล่านี้จึงมีความสำคัญต่อภาพถ่ายของเรา

ทุกรายละเอียดมีความสำคัญเมื่อต้องถ่ายภาพ ฟิลเตอร์เลนส์คุณภาพสูงไม่เพียงแต่ทำให้ภาพถ่ายของเราดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถปกป้องเลนส์อันมีค่าของเราจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย 

ฟิลเตอร์สามารถช่วยเราจัดการสภาพแสงที่ไม่เอื้ออำนวย ลดแสงสะท้อน สร้างภาพแบบเปิดรับแสงนานที่น่าทึ่ง และอื่นๆ อีกมากมาย ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้มีส่วนในการสร้างภาพที่น่าสนใจและดูเป็นมืออาชีพ

ยิ่งไปกว่านั้น การใช้ฟิลเตอร์คุณภาพสูงยังทำให้งานหลังการประมวลผลง่ายขึ้นและใช้เวลาน้อยลง ฟิลเตอร์ที่ผลิตมาไม่ดีอาจทำให้คุณภาพของภาพลดลง ทำให้เกิดสีเพี้ยน หรือทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ที่อาจแก้ไขได้ยากหรือแก้ไขไม่ได้ในขั้นตอนการตกแต่งภาพ

สนใจเป็นเจ้าของฟิลเตอร์ K&F หรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกฟิลเตอร์ สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search