fbpx
skip to Main Content

แสงแฟลชคืออะไร ทำไมถึงควรมีไว้ใช้ถ่ายภาพนิ่ง แตกต่างจากไฟสตูดิโอแบบต่อเนื่องอย่างไร ?

  • Photo

ปัจจุบันที่ไฟ LED มีการพัฒนาไปมากทั้งให้สีที่แม่นยำ การปรับเปลี่ยนแสง ทั้งยังปรับอุณหภูมิสี และได้ช่วงความสว่างมากขึ้นอีกด้วย แม้ว่าคุณภาพของไฟ LED จะทำได้ยอดเยี่ยม แต่ทำไมช่างภาพมืออาชีพหลาย ๆ คน ถึงยังชอบทำงานกับแสงแฟลชในสตูดิโอ หรือใช้งานแฟลชร่วมกับไฟสตูดิโอ ในบทความนี้มาทำความรู้จักกับแฟลชว่าแฟลชคืออะไร ทำไมถึงควรมีไว้ใช้ถ่ายภาพนิ่ง แตกต่างจากไฟสตูดิโอแบบต่อเนื่องอย่างไร ?

ไฟแฟลชคืออะไร ?

ไฟแฟลช (Flash) เป็นแหล่งกำเนิดแสงให้ความสว่าง มีลักษณะเป็นไฟสว่างขึ้นเพียงระยะสั้น ๆ เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่สภาพแสงธรรมชาติไม่เป็นไปตามที่ช่างภาพต้องการ โดยอุปกรณ์ที่มีแสงแฟลช เช่น มือถือ กล้อง DSLR แฟลชแยก และไฟสตูดิโอแบบแฟลช เป็นต้น

ทำไมถึงต้องใช้แฟลชถ่ายภาพนิ่ง

ในบางเวลาบางสถานการณ์ที่เราถ่ายภาพที่แสงไม่เพียงพอ เช่น การถ่ายภาพตัวแบบ Portrait แสงเข้ามาถึงหน้าไม่เพียงพอ หรือแสงฉากหลังสว่างจ้า ทำให้ตัวแบบนั่นหน้าดำมืด ซึ่งแฟลชเข้าช่วยแก้ปัญหาแสงน้อย เพื่อให้ได้ภาพสวยโดยไม่ต้องใช้การตั้ง ISO สูง จึงช่วยลดนอยด์และยังคงรักษารายละเอียดของภาพได้ครบ

แสงแฟลชเหมาะกับงานถ่ายภาพนิ่ง กับไฟสตูดิโอแบบต่อเนื่องเหมาะกับงานวิดีโอ

แสงแฟลชที่ออกมาทั้งไฟสตูดิโอแบบแฟลช แฟลชกล้องถ่ายภาพ และแฟลชแยก มีหลักการทำงานเดียวกัน ก็คือ จะยิงแสงจากหลอดไฟที่มีความสว่างสูงมาก โดยที่แสงออกมาเพียงเสี้ยววินาที เหมาะสำหรับถ่ายภาพนิ่งเป็นหลัก

ไฟสตูดิโอแบบต่อเนื่อง เป็นไฟที่มีแสงสว่างอยู่ตลอดเวลา ทำให้เรามองเห็นรูปแบบแสง ซึ่งหลอดไฟที่เป็นแบบต่อเนื่องก็มีให้เลือกหลายชนิด เช่น หลอดฟลูออเรสเซน , หลอด LED, COB เหมาะสำหรับการใช้งานกับภาพเคลื่อนไหว ถ่ายวิดีโอ เป็นต้น

แฟลชให้กำลังไฟสูงกว่า ยิงแสงเพียงเสี้ยววินาที

ไฟสตูดิโอแบบแฟลช แฟลชแยก เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้แสงสว่าง โดยหลอดไฟแฟลชจะมีไฟอยู่ 2 ดวง มีลักษณะที่แตกต่างกัน คือ หลอดไฟแฟลช เป็นหลอดที่ยิงแสงเพียงเสี้ยววินาที โดยจะเก็บกำลังไฟสูงอยู่ที่ตัวประจุ

และหลอดไฟนำไฟ หรือเรียกว่า Model Light จะมีแสงออกมาอยู่ตลอด แต่กำลังไฟจะไม่สูง เพื่อให้ช่างภาพมองเห็นรูปแบบของแสงที่ออกมาจากหลอดแฟลชว่าทิศทางแสงจะมุ่งไปทางไหน เมื่อช่างภาพได้มุมแล้ว ก็จะกดชัตเตอร์ ไฟก็จะรวบรวมกำลังเพื่อยิงแสงวาบออกมา ในระยะเวลาสั้น ๆ โดยให้ความสว่างมากกว่าไฟต่อเนื่องภาพที่ได้จึงมีความสว่างคมชัดมากกว่า ดูสวยงามเป้นมือาชีพกว่า

ให้ความสว่างก็ต่อเมื่อกดชัตเตอร์แล้วเท่านั้น

ไฟแฟลชจะสว่างก็ต่อเมื่อกดชัตเตอร์อล้วเท่านั้น จึงไม่สามารถถ่ายวิดีโอได้ และไม่สามารถให้ความสว่างบริเวณรอบ ๆ ได้เลย ต่างกับไฟสตูดิโอแบบต่อเนื่อง สามารถเปิดใช้ความสว่างได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้กดชัตเตอร์

ถ้าหากต้องการไฟที่เน้นถ่ายภาพนิ่ง แนะนำไฟแฟลช เพราะให้ความสว่างสูงกว่า เมื่อเทียบกับกำลังวัตต์เดียวกัน ป้องกันการกระพริบตาของตัวแบบ ไฟต่อเนื่องจะเหมาะกับงานวิดีโอ ถ่ายภาพเคลื่อนไหว ต้องการแสงนุ่ม ๆ กำลังไฟไม่สูง สามารถใช้งานแฟลชกับไฟสตูดิโอร่วมกันได้ เพื่อคุณภาพงานถ่ายภาพนิ่งที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สนใจเป็นเจ้าของไฟแฟลชหรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกไฟแฟลช สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search