fbpx
skip to Main Content

GoPro Hero 8 Black vs DJI Osmo Action ซื้อรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้มที่สุด

GoPro Hero 8 Black vs DJI Osmo Action ซื้อรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้มที่สุด กล้อง Action Camera รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง GoPro Hero 8 Black ที่เรียกว่าจัดเต็มในทุกส่วนที่เพิ่มมากขึ้น เทียบกับกล้องแบรนด์คู่แข่งอย่าง DJI Osmo Action ที่ตอนนี้มีการอัดโปรโมชั่น และความสามารถที่ใกล้เคียงกัน ไม่แปลกที่จะมีหลายคนถามถึงว่าควรเลือกรุ่นไหนดี เดี๋ยววันนี้เรามาคุยกันในแบบช็อตต่อช็อตเลย

GoPro Hero 8 Black vs DJI Osmo Action ซื้อรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้มที่สุด

1. ความละเอียดกล้องสำหรับภาพนิ่ง

GoPro Hero 8 Black นั้นมมีความละเอียดตัวกล้องที่ 12 ล้านพิกเซล และรองรับไฟล์ Raw ด้วย ส่วน DJI Osmo Action ก็มีความละเอียดที่เท่ากัน รองรับ RAW File ได้เหมือนกัน ซึ่งดูจะไม่แตกต่าง

แต่ทาง GoPro เหมือนจะเข้าใจผู้ใช้มากกว่าซึ่งมีโหมดถ่ายภาพแบบ Super Photo HDR ทำให้สามารถที่จะเก็บรายละเอียดและ Dynamic ได้เยอะกว่าพอสมควร ซึ่งโหมด Super Photo HDR นี้จะเป็นการอัพเกรดจาก GoPro Hero 7 Black รุ่นก่อน ทำให้ได้ภาพที่สวยขึ้น ดีขึ้นเยอะ

2. ระบบกันสั่น

กล้องทั้งสองแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น GoPro Hero 8 Black และ DJI Osmo Action นั้น ก็จะมี Technology ในการกันสั่นของตัวเองทั้งคู่ ซึ่งทาง GoPro Hero 8 Black จะเรียกว่า HyperSmooth 2.0 เวอร์ชั่นใหม่ และ DJI Osmo Action จะเป็น RockStrady

แบรนด์ที่ทำได้โดดเด่นกว่าก็คือ GoPro Hero 8 Black เพราะว่าสามารถกันการสั่นไหวได้ดีกว่าแบรนด์คู่แข่ง ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง หรือว่าทำกิจกรรม Extreme ก็สามารถที่จะเก็บการสั่นไหวได้อย่างยอดเยี่ยม, ส่วน RockStrady ก็ถือว่าใช้ได้ดีนะ แต่รอบนี้ต้องยอม GoPro Hero 8 Black ครับ เขาอัพเกรดมาโหดกว่ามากสำหรับครั้งนี้

3. มุมกล้อง

ในส่วนของมุมกล้องนี้ดูเหมือนทาง GoPro Hero 8 Black จะชนะได้ใส ๆ เพราะความสามารถที่มีมาคือสามารถถ่ายวิดีโอได้ 3 มุมกล้องเลย ไม่ว่าจะเป็น Superview ได้มุมกว้างสูงที่สุด ขอบโค้งดูตื่นเต้น, Wide มุมกว้าง สำหรับถ่าย Footage กว้างหรือตอน Vlog, Linear เป็นมุมกล้องแคบสำหรับการเดินถ่าย ​Vlog ทั่วไป ถือว่าใช้งานได้สะดวกมาก

ส่วน DJI Osmo Action นั้นจะเป็นมุมกว้างปกติ ไม่มีความยืดหยุ่นได้มากเท่า GoPro Hero 8 Black

4. ระยะกว้างสุด

กล้อง Action Camera ทั้งสองแบรนด์ระหว่าง GoPro Hero 8 Black และ DJI Osmo Action นั้นจะมีเป็นกล้องที่มีเลนส์มุมกว้างทั้งคู่ แต่ทาง GoPro Hero 8 Black นั้นจะให้มุมกว้างที่มากสุดได้ดีกว่า ขอบจะมีคาแรคเตอร์โค้งเกือบ ๆ จะเป็น Fish Eye กันเลย เพราะว่าให้มุมที่กว้างมาก

ส่วน DJI Osmo Action นั้นจะเป็นมุมกว้างที่ระยะเทียบระยะกว้างในโหมด Wide ของ GoPro Hero 8 Black เท่านั้น แต่ GoPro Hero 8 Black จะมีมุมกล้องแบบ Superview อยู่ ซึ่งจะกว้างที่สุดแล้วของกล้อง Action Camera ทั้งหมดที่มีในตลาด

5. การดำน้ำ

ความสามารถในการดำน้ำดูเหมือน DJI Osmo Action จะชนะไปหนึ่งก้าวเลยนะ ซึ่ง DJI Osmo Action จะดำน้ำได้ 11 เมตรแบบที่ไม่ต้องใช้ Housing อะไรเลย ส่วน GoPro Hero 8 Black จะไปได้แค่ 10 เมตรเท่านั้น

6. โหมดถ่ายวิดีโอพิเศษ

ความเก๋าของโหมดพิเศษนี่แหละที่เป็นจุดเด่นของ GoPro Hero 8 Black เพราะได้ใส่โหมดพิเศษทั้ง Timewarp 2.0 , Timelapse, Night Timelapse ซึ่ง DJI Osmo Action ทำออกมาแค่ ​Timelapse เท่านั้น เลยทำให้โหมดถ่ายวิดีโอพิเศษของ GoPro Hero 8 Black นั้นมีความสามารถที่เหนือกว่า

7. ความละเอียดของไฟล์วิดีโอ

ในด้านความละเอียดของไฟล์วิดีโอนั้น กล้องทั้งสองรุ่นจะสามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K 60fps ได้ทั้งคู่ แต่ทางด้าน DJI Osmo Action ดูเหมือนจะวางเกมส์มาดีกว่าด้วยการใส่โหมด 4K HDR มาไว้ในกล้องด้วย ทำให้ไฟล์วิดีโอของ DJI Osmo Action สามารถ่าย 4K ในโหมดที่มี Dynamic ดีกว่าได้

8. การถ่ายวิดีโอ Slow Motion

สำหรับการถ่ายวิดีโอแบบ Slow Motion นั้น ทั้ง GoPro Hero 8 Black และ DJI Osmo Action สามารถที่จะถ่าย Slow Motion ได้ 8 เท่าเหมือนกัน ในประเด็นนี้ไม่มีใครทำได้โดดเด่นกว่าใครครับ

9. Housing Case และอุปกรณ์เสริมพิเศษ

สำหรับ Housing เสริมพิเศษทั้งสองแบรนด์มี Housing สำหรับดำน้ำนั่นก็ธรรมดาไปแล้ว ทางด้าน GoPro Hero 8 Black มี Housing Case สำหรับงานวิดีโอโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีการเสริมไมโครโฟนคุณภาพสูงกว่าปกติมาด้วย และสามารถติดตั้งชุดไฟสำหรับการถ่ายภาพและวิดีโอในที่แสงน้อยมาให้อีก ประเด็นนี้ต้องยกให้ทาง GoPro Hero 8 Black ครับ

GoPro Hero 8 Black ราคา 14,500 บาท ถ้าใครสนใจสามารถถามที่ร้าน lnwgadget ก่อนได้ครับ

×Close search
Search