fbpx
skip to Main Content

DJI Mavic Mini vs DJI Mavic Air รุ่นไหนดีกว่า สเปคเด่นกว่าและน่าใช้มากกว่ากัน

DJI Mavic Mini vs DJI Mavic Air รุ่นไหนดีกว่า ซึ่งเป็นโดรน DJI คู่เทียบเด่นซึ่งมีการค้นหาเยอะ และมีคำถามเข้ามาเยอะมาก ในวันนี้เราจะมาแจงให้ดูว่าแต่ละรุ่นมีความโดดเด่นในเรื่องอะไรบ้าง รุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด

DJI Mavic Mini vs DJI Mavic Air รุ่นไหนดีกว่า สเปคเด่นกว่าและน่าใช้มากกว่ากัน

1. DJI Mavic Mini มีน้ำหนักที่เบากว่า DJI Mavic Air

อย่างแรกที่มีความต่างเลยก็คือ DJI Mavic Mini เทียบกับ DJI Mavic Air นั้น โดรนรุ่นใหม่อย่าง DJI Mavic Mini มีน้ำหนักที่เบากว่าอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ Mavic mini หนักเพียง 249 กรัม และ ส่วน Mavic Air จะหนักถึง 430 กรัม ซึ่งกระทบกับการใช้งานแน่นอน การพกพาได้สบายตัวสุดก็ DJI Mavic Mini นั่นเอง

2. DJI Mavic Mini ขนาดเล็กกว่า DJI Mavic Air

ขนาดตัวของ DJI Mavic Mini ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดนั้นมีการปรับปรุงให้มีขนาดที่เล็กกระชับมากขึ้น เพื่อเน้นการพกพา เมื่อเอาขนาดมาเทียบกัน DJI Mavic Mini นั้นจะมีขนาด 140x82x57mm ส่วน DJI Mavic Air จะมีขนาด 214x91x84mm ทำให้ความคล่องตัวของ DJI Mavic Mini มีมากกว่านั่นเองครับ

3. DJI Mavic Air บินได้เร็วกว่า DJI Mavic Mini อยู่ระดับนึง

ในด้านความเร็วของการบินนั้น DJI Mavic Air จะเหนือกว่า DJI Mavic Mini อยู่ระดับนึง ไม่เยอะมาก ก็คืออยู่ที่ 68.4 Km/Hr ส่วน DJI Mavic Mini จะอยู่ที่ 46.8 Km/Hr. ซึ่งความต่างเล็กน้อยของ DJI Mavic Mini นั้นมาจากขนาดที่เล็กลง และการออกแบบให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ระดับเริ่มต้น ทำให้ใช้งานได้ง่าย ควบคุมได้คล่องมือ ปลอดภัย และแบตเตอรี่ใช้ได้นานขึ้น

ในประเด็นนี้ถ้าเป็นผู้ใช้ระบบทั่วไป ความเร็วไม่ได้เป็นประเด็นในการใช้งานอย่างแน่นอน แต่สำหรับคนที่อาจจะมีการถ่ายวิดีโอแบบมือโปรบ้าง DJI Mavic Air จะตอบโจทย์ในประเด็นนี้มากกว่า

4. DJI Mavic Mini บินได้นานกว่า DJI Mavic Air

จุดเด่นที่น่าตกใจคือ DJI Mavic Mini นั้นสามารถที่จะบินได้นานกว่า DJI Mavic Air อยู่เกือบ 10 นาที แม้ว่ารูปร่างจะมีขนาดเล็กกว่า ซึ่ง DJI Mavic Air จะบินได้แค่ 21 นาทีเท่านั้น แบตเตอรี่ก็หมดแล้ว แต่ DJI Mavic Mini จะบินได้นานถึง 30 นาที ต่อแบตเตอรี่หนึ่งก้อน

ทำให้การถ่ายวิดีโอบนท้องฟ้า เราบินถ่ายได้นานขึ้น และมีเวลาเผื่อระยะเวลาบินไปกลับได้นานมากขึ้นด้วย ซึ่งเป็นจุดเด่นอย่างมากที่ DJI Mavic Mini พัฒนาระบบการทำงานให้บินได้นานขนาดนี้

5. DJI Mavic Mini มี ​Gimbal Stabilizer แบบเดียวกับ DJI Mavic Air รุ่นพี่

อีกจุดเด่นนึงที่เจ๋งมากคือ DJI Mavic Mini แม้ว่าจะเป็นโดรนรุ่นเล็กแต่ก็มีระบบกันสั่นเหมือนกับรุ่นพี่ DJI Mavic Air เป๊ะเลย ทำให้เราถ่ายวิดีโอได้นิ่งสนิท รวมถึงภาพนิ่งด้วย ซึ่งระบบกันสั่นจะเป็นระบบกันสั่นแบบ 3 แกนประสิทธิภาพสูงนั่นเองครับ

6. DJI Mavic Mini เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่เท่ากันกับ DJI Mavic Air

อีกด้านนึงที่มีความสามารถเหมือนกันระหว่าง DJI Mavic Mini และ DJI Mavic Air ก็คือ ขนาดเซ็นเซอร์ที่มีเท่ากันเลยคือ 1/2.3 นิ้ว ทำให้คุณภาพวิดีโอออกมานั้นมีประสิทธิภาพที่สูง รายละเอียดคมชัด เหมาะกับการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอแน่นอน

7. DJI Mavic Air มีมุมมองที่กว้างกว่า DJI Mavic Mini เล็กน้อย แค่ 2 องศาเท่านั้น

จุดนึงที่มีความต่างกันระหว่าง DJI Mavic Air และ DJI Mavic Mini ในส่วนนี้คือมุมมองรับภาพ ซึ่ง DJI Mavic Air จะมีมุมมองกว้างกว่าคือ 85 องศา ส่วน DJI Mavic Mini นั้นจะได้มุมรับภาพที่ 83 องศา ต่างกันนิดเดียว อันนี้ก็อยู่ที่ผู้ใช้เลือกว่าจะชอบแบบไหนมากกกว่ากันครับ

8. ไฟล์วิดีโอของ DJI Mavic Air ใหญ่กว่า DJI Mavic Mini 

จุดนี้เป็นจุดแยกกลุ่มผู้ใช้ในระดับเริ่มต้นและระดับกลางได้ค่อนข้างชัดคือ DJI Mavic Air นั้นจะได้ความละเอียดวิดีโอสูงสุดแบบ 4K แต่ DJI Mavic Mini จะได้ความละเอียด 2.7K ซึ่งทั้งสองแบบนี้ตอบโจทย์การถ่ายวิดีโอลง YouTube และ Facebook อย่างแน่นอน แต่คุณภาพขนาดใหญ่สุดที่ 4K ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใช้ระดับกลางแล้ว และมี Laptop สำหรับการตัดต่อวิดีโอประสิทธิภาพสูง 

ดังนั้นถ้าผู้ใช้ทั่วไป DJI Mavic Mini จะตอบโจทย์พื้นฐานได้ดีมากแล้ว แต่ถ้าผู้อ่านเป็นระดับกลางถึงโปรไป แนะนำว่าใช้ DJI Mavic Air ครับ

9. DJI Mavic Mini มีโหมดช่วยถ่ายภาพสำเร็จรูปให้เหมือนกับ DJI Mavic Air

ในด้านแอพพลิเคชั่นและโหมดในการถ่ายวิดีโอแบบพิเศษ อย่าง Timelapse, Interval นั้นทั้งสองรุ่นนี้จะใช้แอพพลิเคชั่นของ DJI เหมือนกัน ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายวิดีโอแบบ Footage แบบมือโปรได้เลย เหมาะกับคนเริ่มต้นอย่างมาก

10. DJI Mavic Mini ลงทุนง่ายกว่า DJI Mavic Air ประมาณนึงเลย

สุดท้ายคือราคาจำหน่ายที่ต่างกันอยู่ประมาณนึง DJI Mavic Mini จะมีราคาเปิดที่ 12,000 บาท สำหรับชุดเริ่มต้น และ 15,000 บาท สำหรับชุดจัดเต็ม ส่วน DJI Mavic Air ราคา 30,000 บาท ซึ่งต่างกันเท่าตัวเลย

สรุป

DJI Mavic Mini เป็นโดรนรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับคนเริ่มต้น แน่นอนว่าเรื่องของขนาดก็เล็กมาก ใช้งานง่าย บินได้นาน 30 นาที ความละเอียดวิดีโอ 2.7K พร้อมโหมดการบินอัตโนมัติ ทำให้เหมาะกับการถ่ายวิดีโอทุกรูปแบบ

DJI Mavic Air เป็นโดรนรุ่นพี่ที่มีขนาดใหญ่กว่า ส่วนที่ดีกว่ามีในเรื่องของความละเอียด 4K กับการบินที่เร็วกว่าบ้าง แต่เรื่องของแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้น้อยกว่าพอสมควร ขนาดใหญ่กว่า และราคาที่สูงกว่าทำให้ DJI Mavic Mini นั้นเหมาะกับคนเริ่มได้ดีมาก


Mavic Mini โดรนเล็กเสป็คเทพ | ฟรีบริการลงทะเบียนใบอณุญาต

DJI Mavic Mini ราคา 12,000 บาท สำหรับชุดเริ่มต้น

DJI Mavic Mini ราคา 15,000 บาท ประกันศูนย์ สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน lnwgadget ครับ

×Close search
Search