fbpx
skip to Main Content

5 เทคนิคถ่ายภาพผ่านกระจกในคาเฟ่ ให้ออกมาสวย คมชัด โดยที่แสงไม่สะท้อน

หลาย ๆ ครั้งที่ช่างภาพที่ต้องการถ่ายภาพผ่านกระจกในคาเฟ่ หรือถ่ายภาพตามตึกที่มีกระจกเยอะ ๆ มักพบกับความท้าทายที่เกิดแสงสะท้อนบนกระจก หรือเงาในรูปเยอะจนเกินไป ทำให้บดบังใบหน้าของตัวแบบ หรือวัตถุ ซึ่งเป็นปัญหารบกวนใจช่างภาพ และแก้ไม่หายสักที วันนี้มี 5 เทคนิคที่จะช่วยให้ถ่ายภาพผ่านกระจกในคาเฟ่ให้ภาพออกมาสวยงามและน่าทึ่ง คมชัด โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแสงสะท้อนมากเกินไป

1. วางเลนส์ไว้แนบชิดกับกระจก

เมื่อคุณต้องการถ่ายภาพผ่านกระจก แต่ไม่มีอุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วย การวางเลนส์กล้องไว้แนบชิดกระจกเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์เลย ข้อเสีย คือ เวลาที่คุณถ่ายเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะปวดแขนได้ รวมถึงกล้องสั่นด้วย และอาจจะทำให้หน้าเลนส์เป็นรอยที่เกิดจากการเสียดสีกับกระจกได้นั่นเอง

2. เลือกเวลาที่เหมาะสม

แสงเป็นปัจจัยหลักในการสร้างชีวิตชีวาให้กับภาพ ทั้งยังสร้างมิติเงาในภาพอีกด้วย หลายครั้งที่เราถ่ายภาพช่วงเวลากลางวัน แสงแดดร้อนจัด แสงสว่างมากเกินไป มักจะได้ภาพกระจกสะท้อน ซึ่งแสงสะท้อนที่มากเกินไปจะบดบังรายละเอียดบนใบหน้าของตัวแบบ ทำให้ภาพที่ได้ไม่สวย

ควรเลือกช่วงเวลาที่แสงไม่แรงมาก อย่างเช่นในช่วงเวลา Golden hour ในยามเช้า หรือพระอาทิตย์ตกดิน ช่วงเวลาที่แสงอ่อน ๆ เพราะในช่วงเวลาที่แสงแดดอ่อนลง แสงจะสะท้อนกับกระจกน้อยมาก เราจึงควบคุมได้ง่ายขึ้น เพื่อลดการสะท้อนแสงบนกระจก และมองเห็นใบหน้าของตัวแบบ ทั้งยังให้แสงสีสวย ช่วยสร้างอารมณ์ให้กับภาพด้วย

3. เลือกมุมถ่ายที่เหมาะสม

การเลือกมุมถ่ายเป็นสิ่งสำคัญ เราควรจะทดลองถ่ายภาพจากหลาย ๆ มุม หาสมดุลของภาพ เพื่อเลือกมุมภาพที่ดีที่สุด ลองถ่ายจากด้านข้าง มุมก้ม มุมเงย หรือจากมุมสูง ที่สำคัญควรเคลื่อนกล้องไปที่เห็นรายละเอียดได้ชัด เพื่อหามุมที่ทำให้แสงกระจกสะท้อนไม่มากจนเกินไป

4. เปิดรูรับแสงให้กว้าง

เมื่อได้มุมถ่ายภาพที่เหมาะสมแล้ว ก็สามารถปรับรูรับแสงให้กว้างขึ้น โดยปรับค่า F ลงให้ต่ำ ตั้งแต่ F/4 ลงไปเรื่อย ๆ การเปิดรูรับแสงกว้าง ๆ จะช่วยเบลอแสงสะท้อนที่ไม่ต้องการไว้นั่นเอง ก็จะทำให้ภาพที่ชัดเจน ดูสวยแปลกตาไปอีกแบบ

5. ใช้ฟิลเตอร์แบบ CPL หรือ Circular Polarized

การใช้ฟิลเตอร์แบบ CPL หรือ Circular Polarized เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดแสงสะท้อน หรือควบคุมแสงสะท้อนบนพื้นผิววัตถุต่าง ๆ ได้อย่างดี เหมาะอย่างยิ่งในการใช้ถ่ายภาพผ่านกระจกในคาเฟ่ ที่มองไม่เห็นรายละเอียดของตัวแบบ และโฟกัสของกล้องไม่ตรงจุดที่ต้องการถ่าย การใช้ฟิลเตอร์ CPL ถ่ายภาพผ่านกระจกที่แสงสะท้อนเยอะ ช่วยให้มองทะลุผ่านกระจกได้อย่างชัดเจน ทำให้เห็นรายละเอียดของสิ่งของ หรือใบหน้าของตัวแบบชัดเจน สีสันสวยงาม คมชัด

ฟิลเตอร์ CPL ก็มีหลายแบรนด์ในตลาดให้เลือกใช้งาน หากใครกำลังมองหาฟิลเตอร์คุณภาพสูง ในราคาที่ย่อมเยา ไม่ต้องมองที่ไหนไกลอย่างแบรนด์ K&F ในรุ่น K&F 49-82mm Nano-X, CPL Circular Polarizer Magnetic Lens Filter เนื่องจากเป็นฟิลเตอร์ลดแสงสะท้อนได้ดี น้ำหนักเบา พกพาสะดวก มาพร้อมระบบแม่เหล็ก ดูดเข้ากับหน้าเลนส์ ง่ายและสะดวกต่อการติดตั้ง กระจกผลิตด้วย AGG Optical Glass เป็นกระจกญี่ปุ่นคุณภาพสูง ให้ความคมชัดสูง ไม่ต้องกังวลว่าฟิลเตอร์จะลดทอนสีสัน และความคมชัดของภาพ ทั้งยังมีเทคโนโลยีเคลือบนาโนใหม่ เพื่อช่วยกันรอยขีดข่วน น้ำ ฝุ่น และคราบมันที่เกิดจากรอยนิ้วมือได้ดี จึงเป็นฟิลเตอร์ที่ตอบสนองกับความต้องการของช่างภาพมือใหม่ไปจนถึงระดับมืออาชีพ

สนใจเป็นเจ้าของฟิลเตอร์ K&F หรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกฟิลเตอร์ สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search