fbpx
skip to Main Content

5 เทคนิคง่าย ๆ ถ่ายภาพ Portrait ให้ดูฟุ้งสวยละมุน ชวนฝัน ให้ดูเหมือนอยู่ในภาพยนตร์

เชื่อว่ามือใหม่หลาย ๆ คนที่กำลังจะเริ่มถ่ายภาพแนว Portrait หรือถ่ายภาพบุคคลอยู่แล้ว สามารถหยิบกล้องปรับตั้งค่ากล้อง แล้วถ่ายได้เลย เพราะเป็นแนวถ่ายภาพที่ไม่ซับซ้อน ทั้งยังเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวอีกด้วย แต่ถ้าหากใครที่ต้องการถ่ายภาพให้สวยแบบมืออาชีพละก็พลาดไม่ได้ในบทความนี้ ซึ่งในบทความจะเป็นเทคนิคการถ่ายภาพ Portrait ให้ดูฟุ้งสวยงามและชวนฝันเหมือนหลุดอยู่ในซีรีย์เกาหลี สามารถเอาเทคนิคไปลองทำตามกันได้ง่าย ๆ

1. โฟกัสที่ดวงตา เพราะสายตาจะสื่ออารมณ์ของตัวแบบได้ดี

การถ่ายภาพ Portrait ให้น่าสนใจ สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญเลย คือ การโฟกัสที่ดวงตา เพราะดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ สายตาของตัวแบบจะชวนดึงดูดผู้คนเข้ามารับชม ดังนั้นภาพที่ได้ต้องมีความชัดเจน เห็นดวงตาชัดเจน เลือกโฟกัสภาพให้ตรงกับดวงตา และจัดองค์ประกอบภาพให้เหมาะสม ก็จะช่วยให้ดวงตาคมชัด ทำให้สายตาของผู้ชมสนใจกับตัวแบบนั่นเอง

2. เว้นที่ว่างให้กับภาพ เพื่อไม่ให้ภาพอัดแน่นดูอึดอัด

อีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจเลยก็คือ การเว้นว่างให้ภาพถ่าย ซึ่งจะช่วยให้ภาพไม่อัดแน่นจนเกินไป โดยการถ่ายภาพ Portrait แบบระยะใกล้ ๆ แต่ไม่ถึงกับ Close-up โดยให้เห็นตัวแบบครึ่งตัว ตัดแต่เหลือองค์ประกอบที่สำคัญ ๆ เพื่อให้ตัวแบบโดดเด่น และให้ภาพไม่อึดอัด

3. ถ่ายภาพให้มีมิติลึกตื้น หรือฉากหลังฟุ้งเบลอ ทำให้ตัวแบบโดดเด่นมากขึ้น

ในการถ่ายภาพบุคคลแต่ละครั้ง เราควรใส่ใจกับฉากหลัง เพื่อให้เกิดความน่าสนใจและเหมาะสมกับตัวแบบ ซึ่งการถ่ายภาพ Portrait นอกจากตัวแบบที่ชัดแล้ว ควรจะใช้การถ่ายในระยะชัดลึก หรือที่เลือกกันว่า หน้าชัดหลังเบลอ (Bokeh) เป็นเทคนิคที่ช่างภาพนิยมใช้กัน เนื่องจากเป็นการโฟกัสตัวแบบ เบลอภาพในจุดที่ไม่ได้โฟกัส โดยจะต้องใช้เลนส์สำหรับถ่ายภาพ Portrait และเปิดรูรับแสงกว้าง เช่น f1.2, f1.4, f1.8, f2.8 เป็นต้น ยิ่งรูรับแสงกว้าง ก็จะยิ่งทำให้พื้นหลังเบลอมากขึ้น ทำให้ตัวแบบมีความน่าสนใจ และช่วยเสริมความโดดเด่นให้กับตัวแบบมากขึ้น

4. ใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วย เพื่อเพิ่มความฟุ้งละมุน และใบหน้าของตัวแบบเนียนใส

ปกติเลนส์สำหรับถ่ายภาพบุคคลจะสวยอยู่แล้ว สำหรับใครที่อยากเพิ่มความฟุ้งละมุนมากขึ้น ควรจะใช้อุปกรณ์เสริมอย่างฟิลเตอร์กล้องเข้ามาช่วย โดยฟิลเตอร์กล้องมีให้เลือกหลายแบบ และหลายแบรนด์ แต่ถ้าต้องการให้ผลงานมีคุณภาพ ให้ภาพฟุ้งสวย มั่นใจในทุกช็อตแนะนำ K&F แบรนด์ฟิลเตอร์คุณภาพสูง รุ่น Nano-X Magnetic 1/8 Black Mist Diffusion Filter ฟิลเตอร์แม่เหล็ก เพียงแค่หยิบแปะหน้าเลนส์ ก็พร้อมถ่ายภาพดูฟุ้งสวย และช่วยให้ใบหน้าของตัวแบบดูเนียนใสได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ หรือภาพนิ่ง ก็ดูเหมือนอยู่ในซีรีย์เกาหลี

5. เลือกความเข้มของการฟุ้งกระจายของแสง ให้เหมาะสมกับงาน

การเลือกความเข้มของการฟุ้งกระจายของแสง เราควรใช้งานให้เหมาะสมกับลักษณะงาน ก็เพราะแต่ละระดับมีความเข้มของเอฟเฟกต์ที่แตกต่างกัน ซึ่ง K&F Nano-X Magnetic Black Mist Diffusion Filter มีให้เลือกระดับความเข้มให้เลือกใช้อยู่ 2 ระดับ คือ 1/4 และ 1/8 ซึ่งถ้าต้องการถ่ายย้อนแสงไฮไลท์แสงแข็ง แสงกระด้าง ต้องการให้ภาพฟุ้งเล็กน้อย ก็ให้เลือกใช้ K&F Nano-X Magnetic 1/8 Black Mist Diffusion Filter กระจายความฟุ้งของแสง ทำให้แสงนุ่มขึ้น เหมาะกับงานที่ไม่ต้องการฟุ้งเยอะ แต่ถ้าถ่ายจากด้านข้าง หรือด้านหน้า เลือกใช้ Nano-X Magnetic Black Mist 1/4 เป็นฟิลเตอร์ที่มีความฟุ้งกระจายของแสงมากกว่า จึงเหมาะกับงานที่ต้องการให้ภาพฟุ้งเยอะ ๆ

นอกจากคุณสมบัติของฟิลเตอร์ K&F Nano-X Magnetic Black Mist Diffusion Filter 1/4 และ 1/8 จะให้เอฟเฟกต์แสงฟุ้งละมุนแล้ว ยังช่วยให้ถ่ายภาพ Portrait สวยขึ้นด้วย โดยจะช่วยลดรอยด่างดำบน ริ้วรอย แต่ยังคงรักษารายละเอียดและความชัดเจนของภาพได้ เหมาะอย่างยิ่งถ่ายภาพ Portrait จะทำให้ภาพดูสวย ดูมีมิติมากขึ้นนั่นเอง

สนใจเป็นเจ้าของฟิลเตอร์ K&F หรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกฟิลเตอร์ สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search