fbpx
skip to Main Content

5 ข้อผิดพลาดที่ควรระวังในการลงทุนอุปกรณ์ ชุดไฟ สำหรับระบบไลฟ์ที่หลายคนยังไม่รู้

5 ข้อผิดพลาดที่ควรระวังในการลงทุนอุปกรณ์ ชุดไฟ สำหรับระบบไลฟ์ที่หลายคนยังไม่รู้ ระบบไลฟ์มีอิทธิพลต่อการทำคอนเทนต์ของ Creator เพราะนอกจากจะเป็นการสื่อสารไปถึงผู้ชม และมีความน่าสนใจแล้ว ยังเป็นการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ชม สร้างความสัมพันธ์และความน่าเชื่อถือให้กับสินค้า รวมทั้งสามารถปิดการซื้อขายได้รวดเร็วกว่าการพูดคุยผ่านการแชท ดังนั้นการทำระบบไลฟ์จึงเป็นระบบที่ค่อนข้างสำคัญมากในปัจจุบัน 

5 ข้อผิดพลาดที่ควรระวังในการลงทุนอุปกรณ์ ชุดไฟ สำหรับระบบไลฟ์ที่หลายคนยังไม่รู้

1. ควรลงทุนกับไมโครโฟนดี ๆ สักตัวก่อน เพื่อให้เสียงที่บันทึกคมชัดขึ้น และใช้กล้องมือถือในการถ่ายวิดีโอก่อนก็ได้

ระบบภาพเป็นเรื่องที่เรามักจะคิดถึงเป็นอันดับแรก เพราะการสื่อสารระบบไลฟ์ต้องอาศัยความสวยงามชัดเจนของกล้อง เพื่อจะสื่อสารไปถึงลูกค้าได้อย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ตามระบบเสียงไม่สามรถที่จะละความสำคัญได้เลย 

เพราะระบบเสียงเป็นวิธีการที่จะกระตุ้นการรับรู้ของผู้ชมและผู้ฟังได้อีกวิธีหนึ่ง ซึ่งถ้าภาพชัดแต่เสียงไม่ชัด เสียงขาด เสียงเบา มีโอกาสที่จะถูกเลื่อนผ่าน มากกว่าภาพไม่เท่าไหร่ ภาพจากมือถือก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นกล้องวิดีโอมืออาชีพแต่ให้เสียงดี คมชัด รายละเอียดเสียงชัดเจน 

2. ลงทุนกับชุดไฟ เพื่อให้แสงสว่างที่เพียงพอและได้วิดีโอที่สวย

ความสว่างในสตูดิโอก็สำคัญ เพราะแสงสว่างจะช่วยให้เห็นรายละเอียดของสินค้าที่ชัดเจนขึ้น จัดมุมจัดแสง ก็ช่วยให้สินค้าดูดีขึ้น น่าดึงดูดน่าซื้อมากขึ้น ซึ่งเมื่อเทียบกับการดูไลฟ์ที่แสงสว่างไม่พอ สีสันเห็นได้ไม้ชัดเจน ทั้งยังทำให้ใบหน้าของผู้ไลฟ์ดูหมองทำให้ความน่าสนใจน่าติดตามลดลง

3. เริ่มต้นกับกล้องราคาไม่สูงก็ได้ เช่น กล้อง Compact หรือกล้อง Mirorless ระดับเริ่มต้นก็ตอบโจทย์การไลฟ์ได้ 

กล้องที่ใช้สำหรับมือใหม่ ยังไม่จะเป็นที่จะต้องใช้กล้องแบบมืออาชีพ ราคาแพง สามารถที่จะเลือกใช้กล้องขนาดเล็ก เช่น กล้อง Compact หรือกล้อง Mirorless ระดับเริ่มต้นก็ตอบโจทย์การไลฟ์ได้เช่นกัน อย่างที่เราเคยแนะนำ ไม่ว่าจะเป็น Sony ZV-1, Sony ZV-E10, Canon EOS M50II กล้องเหล่านี้ก็มีคุณสมบัติในงานไลฟ์และให้ภาพสวยในงบประมาณที่เหมาะสม

4. ใช้ Capture Card ที่มีความละเอียดและเฟรมเรตเหมาะกับการทำงานของเรา

นอกจากเรื่องภาพและเสียงที่ทำงานได้อย่างสัมพันธ์กัน การเลือกใช้  Capture Card ที่มีความละเอียดและเฟรมเรตเหมาะกับการทำงานของเราก็สำคัญเช่นกัน เพราะจะทำให้ผู้ชมได้ดูไลฟ์ที่มีคุณภาพ โดยไลฟ์เสียงและภาพตรงกัน ไม่ดีเลย์ การเคลื่อนไหว ปรับเปลี่ยนไม่รู้สึกหน่วงและกระตุก ซึ่ง Capture Card บางแบรนด์ช่วยให้งานไลฟ์ ดูดีเป็นมืออาชีพเหมือนงานแบบ Broadcasting สลับเปลี่ยนช่อง สลับหน้าจอ มี Transition หรือเอฟเฟกต์อีกมากมายให้ใช้ควบคู่กันไปได้เลย 

5. ใช้ระบบไลฟ์ที่คุมได้ง่าย ระบบไม่ใหญ่เกินไป เช่น Streamyard, Restream ที่ทำงานผ่าน Browser ได้

ระบบการควบคุมงานไลฟ์มีให้เลือกใช้งานได้ทั้งแบบฟรีและแบบมีผู้ให้บริการ แต่ต้องเสียงค่าใช้จ่าย ซึ่งข้อดีข้อเสียก็แตกต่างกันไป โดยมือใหม่สามารถพิจารณาใช้ได้จากการใช้งานง่าย  ความเหมาะสมในการใช้งานและความน่าสนใจของคอนเทนต์ เช่น Streamyard, Restream ที่สามรถทำงานผ่าน Browser ได้ คุมได้ง่าย ระบบไม่ใหญ่เกินไป ทั้งยังมีลูกเล่นสำหรับการไลฟ์ที่น่าสนุกและน่าสนใจ

สำหรับใครที่สนใจไฟ Nanlite สามารถติดต่อได้ที่ COB หรือจะเป็นเจ้าของได้ที่ร้านกล้องและร้านแกดเจ็ตชั้นนำทั่วประเทศ

×Close search
Search