fbpx
skip to Main Content

Nano Coating ในฟิลเตอร์เลนส์กล้อง สำคัญอย่างไร ช่วยอะไรเกี่ยวกับการถ่ายภาพของเราได้บ้าง ?

ในบทความก่อนหน้านี้เราได้ทำความรู้จักกับ Nano Coating หรือสารเคลือบหน้าเลนส์กล้อง กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวงการการถ่ายภาพ ซึ่งก็มีอีกหลายคนที่ยังสงสัยว่าสารเคลือบนาโนมีความสำคัญอย่างไร วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันว่า Nano Coating ในฟิลเตอร์เลนส์กล้อง สำคัญอย่างไร ช่วยอะไรเกี่ยวกับการถ่ายภาพของเราได้บ้าง ?

1.ปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่าย ช่วยทำให้ภาพคมชัด รูปภาพใสมากขึ้น

Nano Coating ในฟิลเตอร์กล้อง ช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่ายและวิดีโอให้มีระดับคุณภาพที่สูงขึ้น ด้วยคุณสมบัติการลดการสะท้อนแสง และเพิ่มการส่องผ่านของแสงได้ดี ถ้าฟิลเตอร์ที่มีการเคลือบหลายชั้นจะสามารถปรับปรุงคุณภาพของภาพได้อย่างมาก ภาพคมชัดและสดใสมากขึ้น ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้รับภาพถ่ายที่น่าประทับใจทุกครั้งที่กดถ่าย จึงเหมาะสำหรับช่างภาพที่ต้องการภาพถ่ายคุณภาพสูง

2.จัดการกับแสงโกสต์และแฟลร์ได้ดี แม้ถ่ายภาพกลางแจ้ง หรือสภาพแสงน้อย

ด้วยคุณสมบัติการเคลือบนาโนที่ช่วยลดแสงสะท้อนและแสงแฟลร์ของเลนส์ได้ โดยการลดปริมาณแสงที่สะท้อนจากพื้นผิวของฟิลเตอร์ให้เหลือน้อยที่สุด ซึ่งทำให้ภาพคมชัดขึ้น แสงแปลกปลอมหรือลดแสงรบกวนน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายกลางแจ้ง การถ่ายภาพย้อนแสง หรือสภาพแสงน้อยก็ให้ภาพที่คมชัด ให้รายละเอียดของภาพครบ ถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ช่างภาพถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น

3.ป้องกันละอองน้ำ ป้องกันคราบมัน ที่เป็นอุปสรรคต่อการถ่ายภาพ

Nano Coating มีความสามารถในการป้องกันละอองน้ำ ฝุ่น ที่เป็นอุปสรรคต่อการถ่ายภาพ เมื่อฟิลเตอร์เลนส์เจอกับละอองน้ำ และฝุ่น จะไม่เกาะติดบนพื้นผิวเลนส์ นอกจากนี้การดูแลรักษาฟิลเตอร์กล้องก็ไม่ยากเลย เพียงนำผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดไม่กี่ครั้ง ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและการบำรุงรักษา ทำให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพในสภาพแวดล้อมและสภาวะต่าง ๆ เช่น ถ่ายภาพใกล้น้ำตก หรือทะเล เป็นต้น

4.ความแม่นยำของสีสูง ปรับคอนทราสต์ ไม่ทำให้สีสันผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง

การเคลือบ Nano Coating ช่วยเพิ่มความแม่นยำของสีในภาพ ทำให้คงความสมบูรณ์ของสีที่จับได้ ซึ่งช่วยให้แสดงสีสันสมจริง สีสันไม่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ทั้งยังช่วยลดคอนทราสต์โดยรวมของภาพ ซึ่งช่วยให้ได้ภาพที่สวยงามมากยิ่งขึ้นในทุกสภาพแสงและสภาพแวดล้อมต่าง ๆ

5.ความคงทน ทนทานต่อรอยขีดข่วน

Nano Coating ไม่เพียงแต่ทำให้ภาพดูสวยงามและคมชัด แต่ยังช่วยปกป้องเลนส์กล้อง นอกจากนี้การมีตัวกรองเคลือบหลายชั้น จะช่วยให้ฟิลเตอร์มีความทนทานต่อรอยขีดข่วน รอยเปื้อน และความเสียหายประเภทอื่นที่อาจจะเกิดกับเลนส์กล้องมากขึ้นด้วย ทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานที่ยาวนาน ถือว่าเป็นการลงทุนครั้งเดียวที่คุ้มค่า

สรุป

Nano Coating ในฟิลเตอร์เลนส์กล้องเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติของสารเคลือบที่มีส่วนช่วยให้ภาพคมชัด ความแม่นยำสีเพิ่มขึ้น ลดการสะท้อนแสงได้ดี ไม่ว่าจะเป็นแสงสะท้อนจากผิวน้ำ ผิวกระจกของตึก เป็นต้น ทั้งยังมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันคราบหรือสิ่งสกปรกเกาะบริเวณหน้าเลนส์ ที่อาจจะเป็นอุปสรรคต่อคุณภาพของภาพถ่าย การดูแลรักษาฟิลเตอร์ที่มีสารเคลือบ Nano Coating เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณสามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงและคมชัดได้ต่อเนื่อง

ถ้าหากคุณกำลังมองหาฟิลเตอร์เลนส์กล้องคุณภาพสักตัว ไม่ควรพลาด K&F Concept เพราะเป็นแบรนด์ฟิลเตอร์ชั้นนำ มีให้เลือกใช้งานหลากหลาย ส่วนฟิลเตอร์ที่มีสารเคลือบ Nano Coating ก็มีให้เลือกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การเคลือบนาโน 24 ชั้น (K&F Nano-D) , การเคลือบนาโน 28 ขั้น (K&F Nano-X) และ K&F Nano-X Pro ที่มีการเคลือบนาโน 36 ขั้น ยิ่งจำนวนชั้นเยอะ ความสามารถในการปกป้องหน้าเลนส์ การจัดการกับสะท้อน แสงแฟลร์ และการส่องผ่านของแสงได้ดีขึ้นตามลำดับ แต่ต้นทุนก็สูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีต้นทุนที่สูงขึ้น เมื่อเทียบกับความสามารถแล้ว ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ก็เพราะฟิลเตอร์เคลือบนาโนช่วยให้ภาพถ่ายของคุณมีคุณภาพมากขึ้น ให้ภาพที่คมชัดสูง ไม่มีสิ่งแปลกปลอมรบกวนภาพถ่าย จึงเหมาะกับช่างถ่ายภาพระดับมือใหม่เพิ่งเริ่มต้นไปจนถึงช่างภาพระดับมืออาชีพ

สนใจเป็นเจ้าของฟิลเตอร์ K&F หรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกฟิลเตอร์ สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search