fbpx
skip to Main Content

Zhiyun Smooth 4 อุปกรณ์กันสั่นสำหรับ Smartphone ที่ได้ชื่อว่า Born for Mobile Filmmakers

Zhiyun Smooth 4 อุปกรณ์กันสั่นสำหรับ Smartphone สำหรับคนที่ถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ ในยุคนี้เป็นเรื่องปกติไปแล้วนะครับ แล้วก็เราสามารถที่จะเพิ่มคุณภาพให้กับวีดีโอของเราได้มากขึ้นด้วยนะ อุปกรณ์ที่เราพูดกันในวันนี้ก็คือ Zhiyun Smooth 4 ครับ ซึ่ง Zhiyun เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์กันสั่นระดับมืออาชีพ ซึ่งจะมีตั้งแต่ระดับโปรเลยก็จะเป็น Zhiyun Crane 3 Lab, Zhiyun Weebill Lab เป็นต้น

Zhiyun Smooth 4

แต่ในส่วนตลาด Smartphone นั้น Zhiyun ก็ได้สร้างผลิตภัณฑ์ Smooth 4 เพื่อที่จะให้คนที่ใช้ Smartphone สามารถที่จะถ่ายวีดีโอระดับมืออาชีพได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถที่จะใช้ Smooth 4 ทำงานร่วมกับ Application เพื่อที่จะใช้งานกล้องมือถือของเราให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นไปอีกได้ครับ เดี๋ยวเราไปดูจุดเด่นของ Smooth 4 กันครับว่ามีอะไรบ้าง

Zhiyun Smooth 4 ดีไหม มีจุดเด่นในเรื่องอะไรบ้าง

 • สามารถที่จะลดการสั่นไหวของมือถือได้เยอะมาก ทำให้ได้วีดีโอที่เนียน สำหรับการถ่ายทำ Footage ต่าง ๆ
 • Focus Pull & Zoom Capability สามารถที่จะปรับโฟกัสฉากหน้าฉากหลังสลับกันได้ เอาไว้ใช้ถ่ายวีดีโอ Footage ต่าง ๆ ด้วยการกดปุ่ม FN เพียงครั้งเดียว
 • ตัว Gimbal สามารถที่จะตอบสนองอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถที่จะหมุนมุมกล้องแล้วให้ Gimbal ขยับตามทันที สำหรับถ่ายวัตถุที่เคลื่อนด้วยความเร็วสูง หรือจังหวะที่เราอยากปรับ Transition เร็ว ๆ
 • โหมด TimeLapse และ Slow Motion ที่เป็นระบบสำคัญ ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องของเวลา เช่น การเร่งเวลา หรือการถ่ายวีดีโอให้ช้าลง ซึ่งออกแบบมาหลายโหมดมากให้เราสามารถใช้งานได้
 • โหมด Object Tracking สามารถทำให้เราติดตามการเคลื่อนไหวของวัตถุได้ Gimbal สามารถที่จะ Lock Focus และเคลื่อนมุมกล้องตามจุดโฟกัสได้
 • ตัว Gimbal สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก Powerbank และส่งต่อเข้ากับ Smartphone เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องได้
 • การออกแบบตัวอุปกรณ์ให้ใช้งานได้ง่าย มีปุ่มควบคุมอยู่ด้านหน้าทั้งหมด ตั้งแต่โหมด Pan, Phonego, locking, Following
 • อุปกรณ์ออกแบบมาให้มีน้ำหนักที่เบา ไม่เป็นภาระในการถือใช้งาน
 • สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ 12 ชั่วโมง นานมาก ๆ เรียกได้ว่ารองรับตลอดทั้งวัน
Zhiyun Smooth 4

การออกแบบและดีไซน์

ในด้านการออกแบบของ Zhiyun Smoot 4 ได้ออกแบบให้มีน้ำหนักที่เบามาก แล้วก็เน้นการควบคุมที่ง่าย โดยที่การตั้งค่าโหมดต่าง ๆ จะอยู่ที่ด้านหน้าของอุปกรณ์เลย เราสามารถที่จะกดเปลี่ยนโหมดด้วยการกดเพียงครั้งเดียว และการออกแบบเหมือน JoyStick ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่ต้องใช้การเรียนรู้อะไรที่มากมายในการทำความเข้าใจ

Zhiyun Smooth 4

ในส่วนของการจัดการพลังงาน จุดเด่นของไม้กันสั่นรุ่นนี้สามารถที่จะรับพลังงานจาก Powerbank และส่งต่อให้กับ Smartphone ได้ด้วย ทำให้สามารถที่จะใช้งานทั้ง Gimbal และ Smartphone ได้นานขึ้น กรณีที่กำลังถ่าย Timelapse อยู่หรือถ่ายวีดีโอที่ขาดช่วงไม่ได้ ก็ไม่ต้องห่วงว่าแบตเตอรี่จะหมด เพราะรับพลังงานจากตรงนี้ได้นั่นเอง

Zhiyun Smooth 4

ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจ

Smooth 4 นั้นออกแบบให้เป็น Gimbal Stabilizer และทำงานร่วมกับกล้องของ Smartphone ผ่านตัว Application ได้ด้วย ทำให้อุปกรณ์นี้สามารถที่จะเสริมศักยภาพการทำงานของกล้องมือถือให้ไปได้ไกลมากขึ้น เราจะใช้โหมดต่าง ๆ ได้มากขึ้นแม้ว่าตัวกล้องมือถือไม่ได้มีจุดเด่นในโหมดต่าง ๆ แต่แรกก็ตาม ตรงนี้ถือว่า Smooth 4 ได้ตอบโจทย์คนถ่ายวีดีโอจริง ๆ เดี๋ยวมาดูทีละเรื่องที่น่าสนใจกันครับ

Focus Pull & Zoom Capability สามารถที่จะปรับโฟกัสฉากหน้าฉากหลังสลับกันได้

ความสามารถนี้ช่วยให้เราสร้าง ​Transition เล็ก ๆ ได้ หรือปรับตำแหน่งของการโฟกัสได้แบบรวดเร็วครับ จากโฟกัสด้านหน้าค่อย ๆ โฟกัสไปด้านหลัง ซึ่งโดยปกติเราต้องถ่ายจากกล้องแล้วหมุนโฟกัสเอา อันนี้กล้องมือถือสามารถที่จะปรับโฟกัสด้วยการกดปุ่ม FN เพียงปุ่มเดียว ทำให้สะดวกกับการถ่ายวีดีโอเมื่อต้องการปรับโฟกัสครับ

PhoneGo Mode for Instant Scene Transition

โหมดนี้จะทำให้ Gimbal ตอบสนองต่อการปรับมุมมองที่รวดเร็วครับ เหมาะกับการที่เราถ่ายวีดีโอเคลื่อนไหวแนว Sport จับวัตถุที่วิ่งอยู่ครับ ทำให้ Gimbal ไม่มีการหน่วงเวลาและหมุนมุมกล้องตามได้ทันที ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ถ่ายวีดีโอกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว

TimeLapse Expert โหมด Timelapse หลากหลายแบบที่มีให้เลือกใช้แบบกล้องระดับมืออาชีพ

โหมดการถ่าย TimeLapse มีให้เลือกเยอะมาก ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า Gimbal จะทำงานร่วมกับ Application แล้วจะสามารถสร้างจุดเด่นได้มากขนาดนี้

 • TimeLapse ปกติ สามารถที่จะถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลาได้ ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของแต่ละช่วงเวลาที่เปลี่ยนไป
 • MotionLapse ถ่ายวีดีโอ TimeLapse แบบหมุนมุมกล้องและถ่าย TimeLapse ไปด้วยได้ ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเวลาและเคลื่อนไหวมุมกล้องไปด้วย
 • HyperLapse จะเป็นการถ่าย TimeLapse และเดินไปด้วยได้ ทำให้เราได้ TimeLapse ที่สร้างความหลากหลายได้มากขึ้น โหมดนี้เริ่มเข้ามามีบทบาทในการถ่ายวีดีโอมากขึ้น เพราะสามารถที่จะสร้างความน่าสนใจให้กับการนำเสนอวีดีโอของเราได้เป็นอย่างดี
 • Slow Motion เป็นการถ่ายวีดีโอแบบ Slow Motion ซึ่งตัว Application ของ Smooth 4 จะทำงานร่วมกับกล้องเพื่อให้ได้วีดีโอแบบ Slow Motion ออกมา พร้อมกับทำงานเรื่องกันสั่นไปด้วย

Object Tracking เป็นโหมดที่ขาดไม่ได้ในการถ่ายวีดีโอแบบ Vlog

โหมดนี้เราจะสามารถเลือกที่จะให้กล้อง Lock Focus ไปยังวัตถุที่ต้องการ และทำงานร่วมกับ Smooth 4 ให้ Pan มุมกล้องเพื่อ Tracking วัตถุนั้นอย่างเป็นระบบครับ ทำให้คนที่ถ่าย Vlog ไม่ต้องกลัวว่าการโฟกัสจะพลาด หรือหลุดโฟกัสแต่อย่างใด

ซึ่งในโหมดนี้เปรียบกับกล้อง Mirrorless คุณภาพสูงได้เลยในการทำงานตรงนี้ เป็นสิ่งที่เสริมศักยภาพให้กล้อง Smartphone ของเราได้เป็นอย่างดีเลย

Smooth 4 เหมาะกับใครบ้างนะ?

ใครที่ชอบถ่ายวีดีโอท่องเที่ยวด้วย Smartphone หรือว่าต้องการถ่าย Vlog ด้วย Smarpthone ตัว Zhiyun Smooth 4 สามารถที่จะตอบโจทย์ได้อย่างเต็มที่ครับ แล้วก็สามารถที่จะทำให้เราได้ Footage หลาย ๆ แบบมาใช้ในวีดีโอของเราด้วยนะ ถ้าหากว่าชอบการถ่ายวีดีโอด้วยมือถือห้ามพลาดเลย ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นหรือว่ามืออาชีพเองก็ตาม

Zhiyun Smooth 4 ราคา 3,400 บาท ประกันศูนย์ สามารถซื้อได้ที่ร้าน lnwgadgetนะคร้าบ มีบริการก่อนและหลังการขายที่ดี และให้คำปรึกษาในการซื้ออุปกรณืได้เป็นอย่างดีด้วยนะ

×Close search
Search