fbpx
skip to Main Content

ทำไม ND Filter ถึงมีความจำเป็นกับการถ่ายภาพ Landscape

ทำไม ND Filter ถึงมีความจำเป็นกับการถ่ายภาพ Landscape ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ คุณมักจะพบกับสภาพแสงที่ท้าทายอยู่หลายครั้ง หนึ่งในอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเอาชนะความท้าทายเหล่านี้และเพิ่มตัวเลือกในการสร้างสรรค์ คือฟิลเตอร์ Neutral Density (ND) แต่ทำไมฟิลเตอร์ ND จึงจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ มาดูเหตุผลที่น่าสนใจตามนี้กัน

1. การสร้างการถ่ายภาพแบบ Long Exposure ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ประโยชน์หลักอย่างหนึ่งของการใช้ฟิลเตอร์ ND ในการถ่ายภาพทิวทัศน์คือความสามารถในการสร้างภาพแบบเปิดรับแสงนานที่น่าทึ่ง แม้ในเวลากลางวัน ฟิลเตอร์ ND ช่วยลดปริมาณแสงที่เข้าสู่เลนส์ของคุณ ทำให้คุณสามารถเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ให้ยาวขึ้นโดยไม่ให้ภาพของคุณเปิดรับแสงมากเกินไป

เทคนิคนี้ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายทอดการเคลื่อนไหวในภาพทิวทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวของน้ำตก พื้นผิวที่เรียบเหมือนกระจกของแม่น้ำ หรือการเคลื่อนตัวของก้อนเมฆบนท้องฟ้า ฟิลเตอร์ ND สามารถเปลี่ยนฉากเหล่านี้ให้กลายเป็นภาพที่ชวนหลงใหลและเหมือนฝันได้

2. การใช้รูรับแสงกว้างเมื่อแสงแดดแรงมาก

ฟิลเตอร์ ND ไม่เพียงเกี่ยวกับความเร็วชัตเตอร์เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยลดแสงลงสำหรับการใช้รูรับแสงกว้าง ๆ ได้ เพราะบางครั้งอาจจะต้องการระยะชัดตื้นเป็นพิเศษ ภาพที่ได้อาจได้รับแสงมากเกินไป ฟิลเตอร์ ND จะช่วยลดแสงให้ได้ตามที่ต้องการ

3. สามารถปรับระดับแสงลงได้ โดยไม่ต้องปรับการตั้งค่ากล้อง

ฟิลเตอร์ ND มีหลายประเภท โดยหนึ่งในฟิลเตอร์ที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์คือฟิลเตอร์ ND แบบปรับลดแสงได้ (Variable ND Filter) ฟิลเตอร์เหล่านี้สามารถลดแสงได้เป็นระดับ ทำให้ปรับแสงได้ง่าย เหมาะกับคนที่อยากได้การตั้งค่ากล้องแบบที่ต้องการ ไม่อยากเปลี่ยนหรือปรับค่าบ่อย ๆ ใช้แค่ ND Filter ในการคุมแสงอย่างเดียว ทำให้โฟกัสสมาธิกับการถ่ายภาพได้มากขึ้น

4. ลดแสงสะท้อน

แม้ว่าจะไม่มีประสิทธิภาพเท่าฟิลเตอร์โพลาไรซ์ แต่ฟิลเตอร์ ND ยังสามารถช่วยลดแสงสะท้อนและแสงจ้าได้ในระดับหนึ่ง สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อถ่ายภาพผืนน้ำหรือพื้นผิวที่เปียกซึ่งมักจะสะท้อนแสงอาทิตย์ ช่วยให้คุณเก็บสีและพื้นผิวของทิวทัศน์ได้ชัดเจนมากขึ้นหรือถ้าต้องการลดแสงสะท้อนได้มากอย่างมีประสิทธิภาพแนะนำใช้ ND Filter ที่มี CPL ในตัวครับ

สรุป

ND Filter เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ ตั้งแต่การสร้างการเปิดรับแสงนานที่น่าหลงใหลไปจนถึงการรักษาสมดุลของสภาพแสงที่ยุ่งยาก และลดแสงสะท้อน ความอเนกประสงค์ของฟิลเตอร์ ND จะเปิดโลกแห่งความเป็นไปได้ในการสร้างสรรค์ และการลงทุนกับฟิลเตอร์ ND คุณภาพสูงก็จะช่วยให้คุณได้ภาพที่ชุดเจน ความสว่างของแสนและสีสันถูกต้องด้วย

สนใจเป็นเจ้าของฟิลเตอร์ K&F หรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกฟิลเตอร์ สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search