fbpx
skip to Main Content

ถ้าจะใช้มือถือถ่ายวิดีโอต้องให้ความสำคัญกับอะไร วิดีโอถึงจะเอาไปใช้งานได้จริง ๆ และได้คุณภาพที่ดี

ถ้าจะใช้มือถือถ่ายวิดีโอต้องให้ความสำคัญกับอะไร วิดีโอถึงจะเอาไปใช้งานได้จริง ๆ และได้คุณภาพที่ดี คอนเทนต์ในตอนนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับกล้องมือถือในงานวิดีโอครับ ถ้าหากว่าเราจะถ่ายวิดีโอด้วยมือถือแบบจริงจังและเน้นการเอาไปใช้งาน เราต้องให้ความสำคัญกับเรื่องอะไรบ้าง ส่วนไหนที่จะช่วยให้วิดีโอเราดีขึ้น สามารถติดตามได้จากคอนเทนต์นี้ครับ

ถ้าจะใช้มือถือถ่ายวิดีโอต้องให้ความสำคัญกับอะไร วิดีโอถึงจะเอาไปใช้งานได้จริง ๆ และได้คุณภาพที่ดี

1. ให้ความสำคัญกับเนื้อหาและการใช้มือถือถ่ายวิดีโอเพื่อให้เนื้อหานั้นมีคุณภาพที่ดีสำหรับคนดู

สิ่งแรกที่ต้องขอให้เข้าใจคือ เราต้องให้ความสำคัญกับเนื้อหาเพื่อให้คนดูนั้นได้รับสิ่งที่มีคุณภาพกลับไป เราต้องพิจารณาเลยว่า เนื้อหาที่เราถ่ายจะต้องช่วยให้คนดูเข้าใจสิ่งที่เราสื่อสารได้ง่ายและเร็วที่สุดก่อนครับ

2. ใส่ใจเรื่องแสงในการถ่าย ถ้าแสงสวย วิดีโอก็สวย และลดข้อจำกัดของกล้องมือถือได้เยอะ

สิ่งที่สองที่เราต้องใส่ใจคือเรื่องของแสงครับ คือเราต้องเลือกแสงในการถ่ายให้สวย เพราะถ้าแสงสวย อะไร ๆ ก็ถ่ายสวยหมดครับ อีกทั้งยังลดข้อจำกัดของมือถือได้เยอะมาก คำถามที่หลายคนมักจะถามคือแล้วแสงที่สวยคือยังไง ต้องถ่ายกี่โมง

แสงที่สวยคือแสงที่สว่างพอให้กล้องจะถ่ายเก็บรายละเอียดที่ต้องการมาได้ และสามารถที่จะทำให้เราทำงานได้สะดวก แสงที่ผมแนะนำให้ลองถ่ายง่าย ๆ ก็คือ แสงเช้าในช่วง 7.30 – 9.30 ครับ แสงช่วงนี้จะนุ่มและค่อย ๆ แรงจนถึงช่วงสาย ดังนั้นช่วงเวลาดังกล่าวเราจะสามารถถ่ายได้ง่าย

อีกช่วงเวลาคือตอน 16.00 – 17.30 เป็นช่วงเวลาที่แสงนั้นอ่อนลงแล้ว และมีลักษณะที่นุ่ม ช่วยให้สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายครับ นอกจากนี้ถ้าหากจำเป็นต้องถ่ายช่วงกลางวันแนะนำให้เลือกใช้แสงที่ผ่านมาจากทางหน้าต่าง หรือว่าใต้หลังคาแบบโปร่งแสง จะทำให้เรานั้นสามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายครับ

3. เน้นคุณภาพของเสียงที่บันทึกมาได้ ช่วยให้วิดีโอมีเสียงที่น่าฟัง และคนดูรับชมได้ต่อเนื่อง

อีกจุดนึงที่เราต้องเน้นมาก ๆ เลยก็คือคุณภาพเสียงที่บันทึกมาได้ เพราะคอนเทนต์ที่ดีก็คือภาพคมชัด ดูรู้เรื่อง ดูสวยงาม และเสียงที่คมชัดเหมือนกัน ถ้าเสียงไม่คมชัด เสียงแตก ต่อให้วิดีโอเราดูดีแค่ไหนก็ไม่มีใครจะสามารถทนสู้เสียงแย่ ๆ ได้ครับ

ดังนั้นการบันทึกเสียงที่ดีในวิดีโอก็เป็นสิ่งจำเป็น ผมแนะนำว่าเราควรใช้ไมโครโฟนแยกจากภายนอกสำหรับการบันทึกเสียง อาจจะเลือกใช้ Wireless Microphone สำหรับ Smartphone ก็ได้ครับ ซึ่งนั่นจะทำให้เราได้เนื้อเสียงพูดที่ดีครับ

4. ถ่ายวิดีโอด้วยความละเอียดที่เหมาะสมกับการทำงานและเหมาะกับสื่อที่จะนำไปใช้

ในเรื่องต่อมาคือการถ่ายความละเอียดวิดีโอที่ดีและเหมาะสมกับการทำงาน และเหมาะสมกับสื่อที่เราจะต้องนำไปใช้ สิ่งสำคัญที่เราจะต้องรู้ก่อนคืองานวิดีโอที่เราจะเอาไปลงสื่อจะต้องใช้ความละเอียดเท่าไหร่

ยกตัวอย่างเช่นผมทำ YouTube วางแผนว่าจะใช้ความละเอียด Full HD สำหรับการทำวิดีโอ ผมก็ต้องถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD ขึ้นไป ยิ่งการถ่ายวิดีโอมาเผื่อการ ​crop ทีหลัง ก็อาจจะเลือกถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K เผื่อไว้ครับ นอกจากนี้ยิ่งไฟล์ Slow Motion ยิ่งการ Slow Motion ที่เคลื่อนไหวมาก ๆ ความละเอียดของวิดีโอก็จะลดลง การถ่ายวิดีโอประเภทนี้มาก็ต้องคำนึงด้วยว่าไฟล์วิดีโอที่ได้มานั้นมีความละเอียเพียงพอต่อการทำงานของเราแล้ว

5. ในวิดีโอควรมีช็อต Insert เพื่อให้วิดีโอเล่ารายละเอียดได้มากขึ้น และเนื้อหาสร้างความเข้าใจได้ง่าย

สิ่งที่สำคัญมาก ๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือ Shot Insert ต่าง ๆ ที่เราควรมีไว้สำหรับขยายรายละเอียด เช่น เวลาที่เราพูดเรื่องของกล้องมือถือ เราก็จะมีช็อตที่ถ่ายเจาะตัวกล้องมือถือแทรกเข้ามาเพื่อขยายรายละเอียดส่วนนั้นให้คนดู

ดังนั้นการถ่ายวิดีโอด้วยมือถือเราก็ควรมีช็อต Insert เหล่านี้เพื่อให้เราสามารถที่จะช่วยคนดูให้คิดตามเนื้อหาเราได้ทัน ดูแล้วไม่น่าเบื่อนั่นเองครับ

สำหรับใครมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องมือถือ หรืออยากได้อุปกรณ์เสริม สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้คำปรึกษาตลอดเวลาครับ

×Close search
Search