fbpx
skip to Main Content

ND Filter คืออะไร ? ทำไมช่างภาพถึงนิยมใช้ถ่ายงานวิดีโอ

หลายคนคงคุ้นเคยฟิลเตอร์สำหรับงานวิดีโอ เพราะช่างภาพมักจะใส่ฟิลเตอร์ไว้หน้าเลนส์ ซึ่งเพื่อน ๆ คงเคยเห็นฟิลเตอร์มีทั้งแบบแผ่นใส แบบแผ่นสีดำ วันนี้จะมาพูดถึงฟิลเตอร์สีดำกันครับ ฟิลเตอร์แบบแผ่นสีดำ ซึ่งเรียกว่า ND Filter เพื่อให้แสงเข้าผ่านเลนส์น้อยที่สุด ถ้าเป็นมือใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์เสริมในด้านวิดีโอ ก็จะเกิดคำถามว่า ND Filter คืออะไร ? ทำไมช่างภาพถึงนิยมใช้ถ่ายงานวิดีโอ ช่วยในการถ่ายวิดีโออย่างไรบ้าง ในบทความนี้จะมาไขข้อสงสัยกัน

ND Filter คืออะไร ?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักฟิลเตอร์ ND กันก่อน ND Filter หรือ Neutral Density Filter คือ ฟิลเตอร์หน้าเลนส์กล้อง เป็นอุปกรณ์ไว้สำหรับกรองแสงจ้า ทำหน้าที่เหมือนแว่นกันแดดให้กล้อง ทำให้เราสามารถมองแสงอาทิตย์ได้โดยตรง ช่วยกรองแสงที่สว่างมาก ๆ ให้สว่างพอดี และดึงรายละเอียดมาได้ครบ

ช่วยลดปริมาณแสงที่เข้ามาในกล้อง ให้ได้แสงที่เหมาะกับการตั้งค่ากล้อง

ในงานวิดีโอที่จะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สัมพันธ์กันกับ Framerate ที่เราเลือกเพราะมีผลโดยตรงต่อ Motion Blur หรือเอฟเฟคที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติในงานวิดีโอ โดยมีหลักการอยู่ว่า Shutter Speed = 1/2x(frame rate) ก็คือ ความเร็วชัตเตอร์ต่อวินาที ที่เหมาะสมกับการถ่ายวิดีโอ คือสองเท่าของอัตราเฟรมเรทที่ใช้

ยกตัวอย่างเช่น หากเราเลือกใช้เฟรมเรทที่ 25p ก็ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/50 , หรือถ้าใช้เฟรมเรทที่ 30p ก็จะใช้ที่ 1/60 เป็นต้น เพื่อให้งานวิดีโอมีความไหลลื่นและภาพไม่แข็งกระด้าง

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราใช้รูรับแสงกว้าง ๆ ถ่ายวิดีโอที่แสงแดดมาก ๆ แสงก็จะล้น ทำให้มีปริมาณแสงเข้ามาในกล้องเยอะ ภาพที่ได้จะสว่างจนยากต่อการทำงานของช่างภาพ จึงจำเป็นต้องใช้ฟิลเตอร์ ND เพราะจะช่วยลดปริมาณแสงเข้ากล้องลง เพื่อให้ได้แสงที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้เกิด Motion Blur หรือเอฟเฟคที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติในงานวิดีโอ

ทำให้สามารถเปิดรูรับแสงที่กว้างได้อย่างที่ต้องการ

การเปิดรูรับแสงกว้าง ๆ จะทำให้ภาพละลายหลังสวยงาม แต่ถ้าหากถ่ายกลางแจ้งแสงแดดจ้าการเปิดรูรับแสงกว้าง (f/1.4 หรือ f/1.8) ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ก็จะเกิด Over exposure คือ จะขาวสว่างไปหมด แล้วถ้าใครไม่มีฟิลเตอร์ ND ก็จะเลือกปรัปรูรับแสงที่แคบ ๆ แทน เพื่อจะได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการ แต่นั่นทำให้ไม่ได้เอฟเฟคภาพและการละลายหลังอย่างที่ต้องการ ดังนั้นในสภาพแสงเช่นนี้จำเป็นจะต้องใช้ ND Filter เข้ามาช่วยถ่ายวิดีโอในเวลากลางวันที่มีแสงแดดจ้า ควบคุมปริมาณแสงได้อย่างเหมาะสม สามารถเปิดรูรับแสงกว้างได้อย่างที่ต้องการ แต่ยังคงความเร็วชัตเตอร์ไว้เท่าเดิม เพื่อลดแสงส่วนเกิน ทำให้เกิดเอฟเฟคหน้าชัดหลังเบลออย่างเป็นธรรมชาติ

เช่น ถ้าอยากได้หลังละลายเยอะ ก็ต้องใช้ค่า F ต่ำ ๆ F1.4 F1.8 จะทำให้แสงเข้ามาเยอะ ถ้าอยากลดความสว่าง เราก็สามารถเพิ่มค่า F ได้ แต่ในการเพิ่มค่า F จะเสียการละลายหลัง จะทำให้เอฟเฟคหายไป แต่ถ้าเราใส่ ND Filter ก็จะช่วยกรองแสง โดยไม่ต้องเพิ่มค่า F

ปรับตั้งค่า Shutter Speed ต่ำได้ แม้จะถ่ายในที่แสงสว่างแดดจ้า

ความเร็วชัตเตอร์นั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะความเร็วชัตเตอร์ต่ำจะสร้างเอฟเฟคที่น่าสนใจได้หลากหลาย หรือที่เราเรียกว่า Long Exposure เช่น น้ำตกดูนุ่มนวลขึ้น แม่น้ำไหลผ่าน หรือถนนในเมืองที่พลุกพล่านเห็นเป็นเส้น ๆ สวยงาม เกิดจากความเร็วชัตเตอร์ต่ำ แต่ในสภาวะที่แสงจ้า การใช้ความเร็วที่ต่ำก็อาจจะเกิดส่วนที่สว่างจ้า ซึ่งไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดในส่วนนั้นเนื่องจากรับแสงมากเกินไป

ดังนั้น ND Filter จึงเป็นอุปกรณ์ที่จะเข้ามาช่วยจัดการแสงให้ได้แสงที่เหมาะสม โดยสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ ได้ หมายความว่า สามารถถ่ายวิดีโอในที่แสงแดดแรงได้ ทำให้เกิดเอฟเฟคที่น่าสนใจ เช่น ภาพน้ำตกดูฟุ้งนุ่มนวลอย่างสวยงาม ราวกับผ้าไหม มองเห็นการไหลของน้ำ หรือภาพทะเลธรรมดากลายเป็นทะเลหมอกฟุ้งงดงามเหมือนฝัน

ไม่ต้องปรับตั้งค่าบ่อย ๆ เพราะใช้ ND ในการควบคุมแสงแทน

ฟิลเตอร์ ND มีชนิดที่เป็น Variable ND Filter ที่สามารถปรับระดับน้ำหนักของการตัดแสงเข้าสู่กล้องได้ตามที่ต้องการ ดังนั้น เมื่อเราตั้งค่ากล้องตามที่ต้องการไว้แล้ว เมื่อถ่ายในที่แสงเยอะ หรือมีการเปลี่ยนแปลงของแสง เราสามารถใช้ฟิลเตอร์ ND ในการควบคุมแสงแทนที่จะปรับตั้งค่ากล้องบ่อยครั้ง เพราะในการถ่ายวิดีโอมีกระบวนการตั้งค่าที่ค่อนข้างหลากหลายกว่าภาพนิ่ง การปรับตั้งค่าบ่อย ๆ จึงไม่ค่อยสะดวก การใช้ ND จึงจะตอบโจทย์กับช่างภาพถ่ายวิดีโออย่างมาก

บทสรุป

โดยรวมแล้วฟิลเตอร์ ND เป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับช่างภาพและช่างวิดีโอ เพราะสามารถใช้งานในสภาพแสงที่เปลี่ยนแปลงได้ ช่วยให้ช่างภาพและช่างวิดีโอทำงานได้ง่ายขึ้น สามารถปรับความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ เปิดรูรับแสงกว้าง ๆ ไม่ต้องปรับตั้งค่ากล้องหลาย ๆ ครั้ง จึงเป็นอุปกรณ์เสริมงานด้านวิดีโอที่ให้ความสะดวกอย่างยิ่งในการสร้างสรรค์ผลงาน สำหรับใครที่อยากมีอุปกรณ์เสริมกล้องถ่ายวิดีโอสวย ๆ สร้างสรรค์งานถ่ายที่น่าหลงใหล ไม่ควรพลาดฟิลเตอร์แบรนด์ K&F เพราะเป็นแบรนด์ผู้ผลิตฟิลเตอร์คุณภาพสูง ใช้งานง่าย ราคาหลักพัน สามารถถ่ายวิดีโอกลางแจ้งได้ สร้างเอฟเฟคละลายหลังได้อย่างสวยงามเป็นธรรมชาติ

สนใจเป็นเจ้าของฟิลเตอร์ K&F หรือต้องการคำปรึกษาในการเลือกฟิลเตอร์ สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย

×Close search
Search