fbpx
skip to Main Content

มือใหม่ใช้อะไรในการ LIVE ดี ปี 2022 เน้นง่าย เร็ว ทำคนเดียวได้ ไม่ต้องใช้เครื่องแรง

มือใหม่ใช้อะไรในการ LIVE ดี ปี 2022 เน้นง่าย เร็ว ทำคนเดียวได้ ไม่ต้องใช้เครื่องแรง การทำไลฟ์เพื่อสื่อสารกับผู้ชมหรือผู้ติดตาม เป็นช่องทางการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและยังคงจำเป็นที่จะต้องใช้งานด้วยวิธีนี้ไปอย่างต่อเนื่อง และนอกจากการใช้กล้อง เลนส์ และอุปกรณ์เสริม เพื่อช่วยให้ได้ภาพและเสียงที่มีคุณภาพ ผู้ซอฟต์แวร์ให้บริการสำหรับการไลฟ์ก็จำเป็นด้วยเช่นกัน เพราะจะเป็นการส่งสัญญาณภาพและเสียง เข้าไปในระบบการส่งสัญญาณและไลฟ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งมือใหม่ใช้อะไรในการ Live ดี ปี 2022 เน้นง่าย เร็ว ทำคนเดียวได้ ไม่ต้องใช้เครื่องแรง จะมีตัวไหนบ้าง เรามาดูกันครับ 

มือใหม่ใช้อะไรในการ Live ดี ปี 2022 เน้นง่าย เร็ว ทำคนเดียวได้ ไม่ต้องใช้เครื่องแรง

1. OBS 

OBS หรือ (Open Broadcaster Software) เป็นฟรีซอฟต์แวร์ที่ทุกคนสามารถใช้ได้ ทั้งการทำไลฟ์สดผ่านแพลทฟอร์มต่าง ๆ เช่น YouTube, Facebook หรือ Twitch และสามารถทำงานผ่านระบบปฎิบัติการ Windows, Mac และ Linux มีเครื่องมือให้เลือกใช้งาน ทั้งการคควบคุมระบบภาพ สลับจอ แทรกภาพ ใส่กราฟิกเพิ่มได้ ดูพรีวิวก่อนไลฟ์ การจัดการด้านเสียงที่สามารถปรับเปลี่ยนได้แบบ Real – time ให้งานที่ดูเป็นมืออาชีพ บันทึกการไลฟ์เป็นไฟล์วิดีโอเพื่อใช้งานในภายหลังได้

source : https://obsproject.com/

ข้อดี ใช้งานได้ฟรี ให้งานดูมืออาชีพและได้คุณภาพ

ข้อเสีย interface ดูเหมือนจะทำงานยาก สับสนบ้างแต่ถ้าใช้เวลาดูและศึกษาดูจะเห็นว่าใช้งานง่าย ส่วน Effect บางอย่าง เช่นตัวปก หรืองานกราฟิกบางอย่างต้องทำด้วยซอฟต์แวร์แยกแล้วค่อยใส่เข้าไปใน OBS

 2. Ecamlive (Mac)

เป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการบน Mac โดยเฉพาะ ไลฟ์ผ่านได้หลายช่องทางพร้อมกัน ทั้ง Facebook , YouTube, Twitch, Linkedin, twitter  และ Restream 

source : https://www.ecamm.com/

รองรับการทำงานกับกล้องทีละหลายตัว blackmagic รวมทั้งทำงานได้ทั้งบน iPhone และเครื่อง Mac ควบคุมทั้งระบบภาพและเสียงได้อย่างง่ายดายเพียงคลิก เครื่องมือการทำงานครบ เอฟเฟกต์ กราฟิก animation เปลี่ยนมุมกล้อง สลับหน้าจอ overlay เลือกดึงภาพหรือวิดีโอจากแหล่งอื่นได้ ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ไลฟ์ตัวอื่นได้ด้วย

source : https://www.ecamm.com/

เพื่อให้งานไลฟ์ตื่นเต้นสนุก และทำงานได้อย่างง่ายดาย บันทึกวิดีโอเก็บไว้ในเครื่องอัตโนมัติเพื่อใช้งานในภาพหลังได้ และการจัดการคอมเมนต์เพื่อตอบคำถามและสื่อสารกับผู้ชม โดยไม่พลาดการพูดคุย นอกจากการไลฟ์ทั่วไปแล้ว ระบบรองรับการไลฟ์แบบมีผู้ร่วมพูดคุย Guest จากช่องอื่นเพื่อร่วมพูดคุยสนทนาได้อย่างง่ายดาย 

source : https://www.ecamm.com/

ข้อดี ใช้งานง่ายไอคอนของเครื่องมือเข้าใจง่าย การฟิค เอฟเฟกต์มีให้ใช้ครบ มีให้ลองใช้งานฟรีก่อน 14 วัน (อาจจะมีเครื่องมือบางอย่างที่ต้องรอ subscribe ก่อนถึงจะใช้ได้)

ข้อเสีย ใช้งานได้สำหรับ Mac เท่านั้น

3. StreamYard 

เป็นซอฟต์แวร์ยอดนิยมอีกตัวหนึ่ง ที่มีผู้ใช้กันอย่างกว้างขวาง ไลฟ์ได้ทั้งบน Facebook, YouTube, LinkedIn และแพลทฟอร์มยอดนิยมอื่น ๆ ทำงานได้โดยตรงจาก server โดยที่ไม่ต้องโหลดซอฟต์แวร์เพื่อใช้งาน 

source : https://streamyard.com/

เครื่องมือสำหรับการใช้งานไลฟ์ กราฟิก เอฟเฟกต์ เลือกใช้ได้ง่าย ไอคอนของเครื่องมือใช้งานง่าย เข้าใจง่าย การสลับหน้าจอการเชิญผู้ร่วมสนทนาเพียงเลือกที่จะใช้ “คลิก” เพื่อจัดการได้เลยในขณะที่กำลังไลฟ์ 

source : https://streamyard.com/

ไลฟ์ผ่านหลายช่องทางได้ในคราวเดียว เพื่อให้เข้าถึงผู้ชมได้ไม่ว่าผู้ชมจะใช้แพลทฟอร์มไหนอยู่ก็ตาม การควบคุมและจัดการกับคอมเมนต์ก็ทำได้อย่างมืออาชีพ เพื่อไม่พลาดการสนทนากับผู้ชมและเพื่อให้การไลฟ์ดูเป็นมืออาชีพมากที่สุด เพราะ Streamyard เน้นเรื่องการสร้างสังคมผ่านการไลฟ์พูดคุย ให้ใกล้ชิดเหมือนคนในครอบครัว

source : https://streamyard.com/

ข้อดี ทำงานง่ายให้ผลงานแบบมือโปร มีให้เลือกใช้งานได้ทั้งแบบฟรี และแบบที่ต้อง Subscribe ซึ่งตัวเลือกและความสามารถในการทำงานก็จะแตกต่างกันไป

ข้อเสีย มีข้อจำกัดในการบันทึกวิดีโอไลฟ์ต้องใช้แพลนแบบ Professional 

4. Restream

เป็นซอฟต์แวร์ในการไลฟ์ที่ดูสนุกสนาน และมีกราฟิกให้เลือกใช้อย่างมากมาย ทั้งการใช้งานก็ง่ายและสะดวก เพียงคลิกเลือก ก็สามารถปรับเปลี่ยนและจัดการได้ในทันทีระหว่างการไลฟ์ และ Restream ยังเคลมว่าถ่ายทอดการไลฟ์ลงบนแพลทฟอร์มต่าง ๆ ได้มากกว่า 30+ social platforms ได้ในคราวเดียวอีกด้วย 

การจัดการเมื่อมีการเชิญแขกรับเชิญมาร่วมไลฟ์ก็ทำได้ง่าย เครื่องมือและเอฟเฟกต์ไม่ต้องทำแยก เพียงเลือกจากเทมเพลทที่มีให้เลือกอย่างมากมาย เปลี่ยนพื้นหลัง ใส่โลโก้ เลือกและจัดการกับคอมเมนต์จากผู้ชม ถึงแม้จะเป็นคอมเมนต์จากแพลทฟอร์มที่ต่างกัน ก็สามารถพูดคุยและถามตอบกันได้อย่างทั่วถึง โชว์คอมเมนต์ระหว่างไลฟ์ เพื่อให้ผู้ชมรู้ถึงความใส่ใจของผู้ไลฟ์ด้วยเช่นกัน

เลือกธีม เปลี่ยนสีสันให้เข้ากันเรื่องที่พูดคุยได้อย่างลงตัว เพราะการไลฟ์สามารถทำได้ทั้งการไลฟ์เพื่อพูดคุย งานขาย งานแนะนำ หรืองานสอน Restream จึงตั้งใจที่จะตอบสนองงานเหล่านี้อย่างเต็มที่ มีการประมวลผลในการไลฟ์แต่ละครั้งเพื่อให้ผู้ใช้วางแผนการไลฟ์ในอนาคตได้อีก  รองรับการทำงานทั้งระบบปฏิบัติการ Window และ Mac ซึ่งไม่ว่าจะใช้ระบบไหนอยู่ ก็ทำให้การไลฟ์พูดคุยเป็นเรื่องที่ง่ายและสนุกได้แล้ว 

ข้อดี มีแบบใช้ฟรี และแบบโปรให้เลือกใช้ ใช้งานง่าย มือใหม่ก็ควบคุมการไลฟ์ได้แบบมืออาชีพ เครื่องมือเอฟเฟกต์ กราฟิก มีให้พร้อมใช้งานได้เลย

ข้อเสีย การใช้งานฟรี มีข้อจำกัดด้านความละเอียดของภาพ (ต้องใช้แพลนแบบ Professional ถึงจะไลฟ์ได้ที่ความละเอียดFull HD (1080p) และข้อจำกัดด้านการบันทึกวิดีโอ

ติดต่อสอบถาม เเละขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำ LIVE STREAMING หรือ HOME STUDIO ได้ที่ LNWGADGET ได้เลยครับ คุยได้ ปรึกษาได้ บริการเป็นกันเอง
หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ HTTPS://STORE.LNWGADGET.COM/ เพื่อดูสินค้าและบริการ

×Close search
Search