fbpx
skip to Main Content

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 RF เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Canon EOS R, RP, R5, R6 โดยเฉพาะ

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 RF  เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Canon EOS R, RP, R5, R6 โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเลนส์ Portrait ในระยะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ให้รูรับแสงที่กว้าง ละลายฉากหลังได้อย่างสวยงาม 

จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของเลนส์ Samyang ก็คือ คาแรคเตอร์เลนส์จะมีความนุ่มนวล ละมุน โบเก้กลม มีลักษณะหมุนนิด ๆ ทำให้สร้างฉากหลังที่สวยงามโดดเด่นมากเป็นพิเศษนั่นเอง

© Samyang Optics

ในการรีวิวจุดเด่นวันนี้เราจะเน้นให้เห็นถึงทั้งด้านการออกแบบ และความพิเศษของเลนส์เพื่อให้ได้ติดสินใจว่าเลนส์ Samyang 85mm F1.4 RF สามารถที่จะตอบโจทย์ความต้องการของเราได้มากแค่ไหน

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 RF เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Canon EOS R, RP, R5, R6 โดยเฉพาะ

จุดเด่นเลนส์ที่น่าสนใจ

  • ให้ภาพที่คมและละลายหลังสวยงาม และเป็นเลนส์ที่รูรับแสงกว้างแบบเดียวกับเลนส์เกรดโปรในงบที่คุ้มค่า
  • เลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE มีชิ้นเลนส์ 11 ชิ้น 8 กลุ่ม ในนี้จะมีเลนส์พิเศษอยู่ 5 ชิ้น เป็นเลนส์ High Refractive Glass จำนวน 4 ชิ้น และ Extra Low Dispersion จำนวน 1 ชิ้น ทำให้เลนส์มีคุณภาพที่สูง คมชัด ใช้งานกับกล้องที่มีความละเอียดสูงได้
  • รูรับแสงกว้าง F1.4 ทำให้กล้องสามารถที่จะถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีมาก
  • ละลายหลังได้อย่างสวยงาม เนื่องจากรูรับแสงกว้าง และเป็นระยะ 85mm ทำให้ฉากหลังละลายได้สวย
  • โบเก้มีความนุ่มนวล ละมุน เพราะตัวเลนส์ออกแบบให้มีกลีบรูรับแสง 9 กลีบ โบเก้จะมีความกลม สวย และไม่แย่งความโดดเด่นจากตัวแบบ
  • ระบบโฟกัสของเลนส์ทำงานร่วมกับกล้อง Canon EOS R, RP, R5, R6 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รองรับการใช้งานระบบโฟกัสใบหน้าและดวงตาได้ทั้งโหมดภาพนิ่งและวิดีโอ
  • มี Weather Sealed กันละอองน้ำ กันฝุ่น สามารถใช้งานได้ในสถานการณ์ที่อาจจะต้องเจอละอองน้ำ หรือพื้นที่ที่มีความชื้นสูง
  • มี Ultra Multi Coating เป็นโค้ดติ้งเลนส์ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของทาง Samyang ที่พัฒนามาเพื่อให้เลนส์คมชัด ลดการฟุ้งกระจายของแสง และถ่ายภาพกลางคืนได้สวยงาม
  • เลนส์ออกแบบให้มีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 582 กรัมเท่านั้น
  • ราคาคุ้มค่าเพียงแค่ 23,900 บาท สินค้าประกันศูนย์

Samyang AF 85mm F1.4 RF เป็นเลนส์ที่ให้ความคมชัด รองรับกล้องที่มีความละเอียดสูง และมีชิ้นเลนส์ชนิดพิเศษ High Refractive Glass และ Extra Low Dispersion

เลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 RF เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาให้มีความสามารถระดับเลนส์ มืออาชีพ ให้ความคมชัดที่สูง รอบรับกล้องที่มีความสูงได้เลย จุดเด่นที่สำคัญคือทาง Samyang ใส่เลนส์ชนิดพิเศษเพื่อให้ประสิทธิภาพชิ้นเลนส์นั้นทำงานได้ดีที่สุดมาด้วย

ซึ่งชิ้นเลนส์ทั้งหมดจะมี 11 ชิ้น 8 กลุ่ม ซึ่งจะมีเลนส์ High Refeactive Glass จำนวน 4 ชิ้น ซึ่งความพิเศษของชิ้นเลนส์ตัวนี้คือ ทำงานเกี่ยวกับการหักเหของแสงประสิทธิภาพสูง ทำให้เลนส์มีความคมชัดมากขึ้นมากกว่าเดิม และชิ้นเลนส์พิเศษอีกชิ้นคือ Extra Low Dispersion ช่วยลดการคาดเคลื่อนของสี ลดการเกิดขอบม่วง ทำให้สีสันของภาพมีความถูกต้องและสมบูรณ์แบบมากที่สุด

ตัวเลนส์มีรูรับแสงกว้าง F1.4 ช่วยให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น และละลายฉากหลังได้สวยงาม

เลนส์ตัวนี้มีรูรับแสงที่กว้างถึง F1.4 จุดเด่นสำคัญคือการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ซึ่งจะช่วยให้กล้องสามารถเปิดรับแสงได้มากขึ้น ยิ่งตอนที่ถ่ายภาพในช่วงเย็น หรือแสงน้อย กล้องไม่ต้องใช้ ISO ที่เยอะเลย เมื่อเทียบกับเลนส์ที่รูรับแสงไม่ได้กว้างเท่านี้

© Samyang Optics

นอกจากนี้การที่รูรับแสงกว้างขี้น ทำให้การละลายฉากหลังทำได้มากขึ้นด้วย ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait ที่เน้นโฟกัสตัวแบบเป็นหลัก และลายฉากหลังให้สวย

โบเก้ที่ได้มีความนุ่มนวลมากเป็นพิเศษ คาแรคเตอร์เหมือนเลนส์จากกล้องฟิล์มคลาสสิค ซึ่งเป็นจุดเด่นของเลนส์ Samyang โดยเฉพาะ

ความสวยงามของโบเก้ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ นอกจากจะมีโบเก้ที่ใหญ่เนื่องจากรูรับแสงกว้างแล้ว ยังมีความกลมและนุ่มนวลเป็นพิเศษ ซึ่งความกลมได้จากกลีบรูรับแสงที่มีมากถึง 9 กลีบ ทำให้ได้โบเก้ทรงกลมที่สวยงาม 

© Samyang Optics

อีกทั้งชิ้นเลนส์ของทาง Samyang ที่ได้ออกแบบมาเป็นพิเศษ มีความชำนาญในการทำเลนส์มือหมุนมาก่อน ทำให้ได้คาแรคเตอร์ของโบเก้ที่มีลักษณะหมุนวนอยู่ด้วย ทำให้เกิดความนุ่มนวล สวยงาม โบเก้ไม่แย่งความโดดเด่นจากตัวแบบด้วย

ระบบออโต้โฟกัสสามารถใช้งานกับระบบกล้อง Canon EOS R, RP, R5, R6 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งระบบโฟกัสติดตามใบหน้า ดวงตา รองรับทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

เลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 RF นั้นเป็นเลนส์ Auto Focus ที่สามารถทำงานกับระบบออโต้โฟกัสของกล้อง Canon EOS R, RP, R5, R6 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งในโหมดภาพนิ่งและวิดีโอ ซึ่งเรายังสามารถใช้งานระบบโฟกัสแบบ Eye Focus Tracking ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย 

© Samyang Optics

ถ้าหากว่าต้องการเลนส์ตัวนี้ถ่ายทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ เราสามารถใช้เลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 RF ในการถ่ายภาพและวิดีโอได้เลย

บอดี้ออกแบบให้กันละอองน้ำ กันฝุ่น สามารถใช้งานที่ริมทะเล ชายหาด หรือในสถานการณ์ที่ต้องเจอความชื้นสูงได้ดี

Samyang AF 85mm F1.4 RF นั้นยังมีความพิเศษมากอีกอย่างหนึ่งก็คือ Weather Sealed คือสามารถที่จะกันละอองน้ำ กันฝุ่นได้ ซึ่งคุณสมบัตินี้จะมีอยู่ในเลนส์ระดับมือโปร ทำให้เราสามารถใช้งานเลนส์ในพื้นที่ ที่มีความชื้นได้สบายมาก ไม่ว่าจะเป็นชายทะเล ใกล้น้ำตก หรือบางครั้งต้องเจอฝนโปรยบาง ๆ ก็ยังสามารถที่จะกันละอองน้ำได้

© Samyang Optics

ผิวชิ้นเลนส์เคลือบ Ultra Multi Coating ที่ช่วยลดการฟุ้งกระจายของแสง ทำให้ถ่ายภาพได้คมชัดขึ้น และการถ่ายย้อนแสงตอนกลางคืนได้ดีขึ้น

เทคโนโลยีพิเศษที่ทาง Samyang พัฒนาขึ้นมาเองคือ Ultra Multi Coating เป็นการเคลือบผิวชิ้นเลนส์แบบพิเศษ ทำให้สามารถที่จะลดการฟุ้งกระจายของแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราถ่ายภาพย้อนแสงได้ชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะการถ่ายภาพย้อนแสงตอนกลางคืนก็ยังถ่ายภาพได้อย่างชัดเจน ภาพไม่ฟุ้ง

© Samyang Optics

ออกแบบให้มีน้ำหนักที่เบามากเป็นพิเศษ เหมาะกับการใช้งานร่วมกับกล้อง Canon Mirrorless ใน Mount RF ในปัจจุบันได้

น้ำหนักของเลนส์ตัวนี้ออกแบบมาให้เบามาก เพียงแค่ 582 กรัมเท่านั้นเอง ซึ่งถ้าเทียบกับเลนส์ ระยะเดียวกัน รูรับแสงเดียวกัน ส่วนใหญ่จะน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมกันเลย แต่ด้วยที่ Samyang ตั้งใจจะให้เลนส์ตัวนี้ใช้งานได้อย่างสะดวกกับกล้อง Canon Mirrorless ในรุ่นใหม่ก็เลยออกแบบให้เบาเป็นพิเศษ

© Samyang Optics

ราคาคุ้มค่า เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพและวิดีโอในระยะ Portrait ในงบไม่เกิน 25,000 บาท ได้เลนส์ที่คม และรูรับแสงกว้าง F1.4

เลนส์ตัวนี้ราคาเปิดมาอยู่ที่ 23,900 บาทเท่านั้น แต่ได้ประสิทธิภาพเท่ากับเลนส์ Professional ทั้งเรื่องของรูรับแสง F1.4 รองรับระบบโฟกัสกับกล้องประสิทธิภาพสูง เลนส์มีความคมชัด น้ำหนักเบา บอดี้กันละอองน้ำกันฝุ่น เป็นเลนส์ที่เหมาะกับคนระดับเริ่มต้น ที่เน้นความคุ้มค่าของเลนส์ คืนทุนรวดเร็ว

 © Samyang Optics

รีวิวภาพตัวอย่างที่ได้จากเลนส์ SAMYANG AF 85MM F1.4 RF

Source : https://www.samyanglens.com/en/product/product-view.php?seq=482

Samyang AF 85mm F1.4 RF ราคา 23,900 บาท สินค้าประกันศูนย์ สามารถสั่งซื้อได้ที่ Lnwgadget

×Close search
Search