fbpx
skip to Main Content

เหตุผลที่กล้องมือถือมีความสำคัญในการถ่ายวิดีโอ ทั้งการถ่ายเล่น ๆ และการถ่ายแบบจริงจัง

เหตุผลที่กล้องมือถือมีความสำคัญในการถ่ายวิดีโอ ทั้งการถ่ายเล่น ๆ และการถ่ายแบบจริงจัง การถ่ายวิดีโอสำหรับผลิตคอนเทนต์กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว และทักษะนี้ถูกเอาไปใช้งานในด้านธุรกิจ ชีวิตประจำวันอย่างมาก แต่การถ่ายวิดีโอให้ออกมาดูดี สวยงาม หลายคนก็คงจะคิดถึงกล้อง Mirrorless ที่เน้นการทำงานแบบมืออาชีพใช่ไหมครับ แต่ความยากก็คือการพกพาที่ลำบากกว่า หนักกว่า และใช้ทักษะที่เยอะกว่าด้วย

ดังนั้นการถ่ายวิดีโอด้วยกล้อง Smartphone ดูจะเป็นเรื่องที่สะดวกแล้วง่ายมากกว่าเยอะเลย ในวันนี้ผมก็จะมาเล่าให้ฟังนะครับว่าเหตุผลที่กล้องมือถือจะกลายเป็นส่วนสำคัญสำหรับการถ่ายวิดีโอทั้งแบบถ่ายเล่นและจริงจังนั้น ทำได้นะครับ เดี๋ยวไปดูเหตุผลเหล่านี้กันว่ามีส่วนไหนที่น่าสนใจบ้าง

เหตุผลที่กล้องมือถือมีความสำคัญในการถ่ายวิดีโอ ทั้งการถ่ายเล่น ๆ และการถ่ายแบบจริงจัง

1. หยิบมาใช้ได้ง่ายที่สุดและสะดวกที่สุด

กล้องมือถือเป็นกล้องที่เราหยิบออกมาใช้งานได้ง่ายที่สุดและสะดวกที่สุดด้วย ซึ่งความง่ายนี่แหละทำให้โอกาสในการสร้างคอนเทนต์มีเยอะมาก เราสังเกตได้เลยว่าคอนเทนต์ในปัจจุบันส่วนใหญ่ถูกผลิตด้วย Smartphone ทั้งนั้น

และด้วยความง่ายนี่แหละทำให้เราสามารถถ่ายคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้ทันที เทียบกับกล้องแล้วกว่าจะหยิบออกมา กว่าจะตั้งค่ากล้อง กว่าจะถ่าย ซึ่งในหลายคอนเทนต์เราไม่จำเป็นต้องใช้กล้องใหญ่สำหรับการถ่ายทำก็ได้ครับ กล้องมือถือก็งานได้เหมือนกัน

2. ไม่สะดุดสายตาคนรอบข้าง ไม่ทำลายบรรยากาศ

การใช้มือถือสำหรับถ่ายวิดีโอมีข้อดีอีกอย่างเลยคือ เวลาที่เราถ่าย คนรอบข้างรู้สึกว่ามันไม่ถูกจับจ้องและไม่จริงจัง ทำให้เราถ่ายเก็บบรรยกาศต่าง ๆ ได้ ความรู้สึกของอารมณ์มันต่อเนื่องได้เลย ถ้าเทียบกับกล้อง กล้องทำแบบนั้นไม่ได้ครับ

อีกทั้งกล้อง Mirrorless ทำให้บรรยากาศตรงนั้นมันเปลี่ยนไป เพราะการที่รู้สึกว่ากล้องใหญ่มันดูจริงจัง มันถูกจับจ้องนี่แหละ การใช้มือถือก็จะทำให้เราได้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากกว่านั่นเองครับ

3. ระบบกันสั่นส่วนใหญ่ดีมาก ๆ จนสามารถยกถ่ายได้เลยทันที

การถ่ายวิดีโอที่นิ่ง กันสั่นดี แบบไม่ต้องใช้ Gimbal Stabilizer ช่างเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมกันเลยทีเดียว กล้องมือถือมีประสิทธิภาพในการกันสั่นอย่างมากครับ สามารถเดินถือได้โดยที่ตัววิดีโอยังนิ่ง ที่สำคัญมันถือสะดวกและเป็นธรรมชาติมาก ช่วยให้การเคลื่อนไหวสำหรับถ่ายมุมมองต่าง ๆ ดูสวยงามได้ง่าย

4. ระบบโฟกัสทำงานได้ดี แม่นยำ ไม่ต้องกังวลเรื่องการโฟกัสเหมือนกล้อง

การโฟกัสของกล้องมือถือเรียกได้ว่าไม่ใช่ปัญหาอะไรเลย ทำงานได้เร็ว โฟกัสเข้า และมีความฉลาดมากในปัจจุบัน ซึ่งความสามารถนี้ตอบโจทย์การถ่ายวิดีโอได้ดีมากครับ

5. ความสามารถในการถ่ายวิดีโอทำได้ดีมาก ใช้แอพเดิม ๆ จากมือถือได้

พูดถึงเรื่องไฟล์วิดีโอกันบ้าง กล้องมือถือสามารถที่จะถ่ายวิดีโอบนความละเอียดสูง ๆ ได้ มาตฐานส่วนใหญ่ก็ 4K สบาย ๆ ครับ ยิ่งกล้อง Flagship ของค่ายเนี่ย 8K ก็ทำได้แล้ว เพราะงั้นถ้าบอกว่ากล้องมือถือไม่ละเอียดไม่ใช่เลย

นอกจากนี้กล้องมือถือมีเทคโนโลยีพิเศษ ๆ ที่กล้อง Mirrorless ไม่ค่อยมี เช่น การปรับระดับแสงให้สว่างเสมอกัน การทำหน้าเนียนให้ ระบบกันสั่นที่นิ่ง เป็นต้นครับ

6. มีแอพพลิเคชั่นสำหรับถ่ายวิดีโอรองรับหลากหลาย นอกเหนือจากแอพเดิมที่มาจากกล้อง

แอพพลิเคชั่นที่รองรับการถ่ายวิดีโอในมือถือมีเยอะมากครับ ตั้งแต่ Flimic Pro ก็แอพระดับ Professional เลย หรือจะเป็นแอพง่าย ๆ อย่าง Moments ก็ทำได้ครับ แต่ปัจจุบันแค่แอพเดิม ๆ จากตัวกล้องเองก็ทำงานได้ดีมากทั้งฝั่ง iOS และ Android

7. ต่อไมโครโฟนแยกได้ตามสะดวก และมีชุดเคสต่าง ๆ ให้ใช้งาน

ในการบันทึกเสียงกล้องมือถือก็ไม่ได้น้อยหน้าอะไร ปัจจุบันมี Microphone ต่อเป็น Ports แบบ Lighting สำหรับ iPhone และ USB-C สำหรับ Android ก็มีเหมือนกัน หรือจะเลือกใช้ Adapter แปลงแล้วต่อไมโครโฟนเข้ามือถือก็ทำได้

อีกทั้งพวกชุดเคสที่เอาไว้ใช้สำหรับงานวิดีโอก็ถูกออกแบบมาให้มีใช้เยอะแยะ ดังนั้นถ้าหากเราต้องการจะถ่ายวิดีโอด้วยมือถือล่ะก็ มีทุกอย่างให้พร้อมแทบทั้งหมดครับ

สำหรับใครมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องมือถือ หรืออยากได้อุปกรณ์เสริม สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้คำปรึกษาตลอดเวลาครับ

×Close search
Search