fbpx
skip to Main Content

ไมค์ไลฟ์สด 2022 และรุ่นที่น่ามีไว้ใช้พร้อมอธิบายลักษณะการใช้งานที่เหมาะสม

ไมค์ไลฟ์สด 2022 และรุ่นที่น่ามีไว้ใช้พร้อมอธิบายลักษณะการใช้งานที่เหมาะสม ไมโครโฟนในตลาดบ้านเราในตอนนี้มีให้เลือกใช้กันหลากหลาย ทั้งจากผู้ผลิตที่ครองตลาดมายาวนานและผู้ผลิตหน้าใหม่ โดยมีการออกแบบเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของ Creator รุ่นใหม่มากขึ้น ด้านดีไซน์ การใช้งาน ความสะดวกรวมถึงราคาที่มีให้เลือกได้ตามงบประมาณ และถ้าเราอยากได้ไมค์ไว้ใช้งานสำหรับงานไลฟ์ของเราจะมีไมค์ตัวไหนที่น่าจะซื้อมาใช้งานบ้าง 

ไมค์ไลฟ์สด 2022 และรุ่นที่น่ามีไว้ใช้พร้อมอธิบายลักษณะการใช้งานที่เหมาะสม

Maono AU-WM820 ไมค์ไร้สายที่มีขนาดเล็ก ดีไซน์สวย รูปทรงน่ารักน่าใช้ในราคาสุดคุ้ม 

เป็นไมค์ไร้สาย ดีไซน์สวยงาม ดูทันสมัยเล็กกะทัดรัด การรับเสียงเป็นแบบ Omnidirectional ที่รับเสียงโดยรอบได้ดีในระยะห่างจากตัวไมค์ 1 เมตร ทั้งยังมีระบบลดสัญญาณเสียงรบกวนในตัว เพื่อให้ได้เสียงที่มีคุณภาพสูงสุด

รับเสียงในช่วงกว้างได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งเสียงทุ้มลึกไปจนถึงเสียงแหลมสูงตั้งแต่ 80hz-16khz ต่อเข้ากับไมค์ลาวาเลียร์เพื่อเพิ่มคุณภาพเสียงให้รับเสียงได้อย่างเจาะจงมากยิ่งขึ้นที่ระดับความถี่ในช่วงกว้าง 50hz-18khz จึงครอบคลุมการทำงานด้านเสียง ทั้งการทำ Podcast, Vlog , งานสัมภาษณ์, การบันทึกเสียงพากย์ และงาน Live streaming ด้วยครับ

ระบบไมค์มีตัวรับ 1 ตัว และ ตัวส่ง 1 ตัว ส่งสัญญาณได้ไกลถึง 50 เมตร ด้วยสัญญาณ 2.4GHz Wireless สเถียรใช้งานได้ทุกพื้นที่ จะขยับ เคลื่อนตัวห่างจากกล้องแสียงก็ยังคมชัดเหมือนเดิมเลย มีหน้าจอบ่งบอกสถานะการทำงานเพื่อให้เห็นระดับเสียง ระดับพลังงาน และระดับสัญญาณของตัวรับและตัวส่ง

ใช้งานได้อย่างคล่องตัวด้วยแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นาน 5-6 ชม หลังจากการชาร์จเต็ม 2 ชั่วโมงผ่านสาย USB-C มีอุปกรณ์เสริมพร้อมใช้งานมาให้ในชุด (TRS, TRRS , ไมค์หนีบปก) เพื่อให้รองรับกับการใช้งาน ทั้งการต่อเข้ากับ ชุดกล้องวิดีโอ มือถือ คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์บันทึกเสียงแบบอื่น ทั้งยังมีตัวกันลมเพื่อรองรับการใช้งานนอกสถานที่และงานกลางแจ้งได้ดีขึ้นครับ ถือว่าชุดนี้คุ้มนะ

เหมาะสำหรับการทำงานทั้งการไลฟ์สดทั้งในสตูดิโอ นอกสตูดิโอหรือแม้แต่ไลฟ์ขณะเดินทาง ทั้งยังทำงานสะดวกแบบไร้สาย ขยับเคลื่อนที่ เปลี่ยนตำแหน่งได้สบาย อยู่ห่างกล้องได้ไกลถึงประมาณ 50 เมตรโดยสัญญาณไม่สะดุด ถือว่าตอบโจทย์การทำงานที่ได้คุณภาพเสียงสูง และคล่องตัวด้วยครับ

Hollyland Lark 150 ไมค์ไร้สายคุณภาพเสียงระดับมืออาชีพ ตัวเล็กดีไซน์สวย พกพาสะดวก

Hollyland Lark 150 ไมค์ไร้สายคุณภาพเสียงระดับมืออาชีพเป็นไมค์เสียงดีอีกตัวหนึ่ง ซึ่งจะเห็นว่า Photoschool ใช้อยู่ตลอดครับ ทั้งขนาดที่เล็ก และรับเสียงได้อย่างมีคุณภาพ ตัดเสียงรบกวนได้ดี ทั้งยังมีระบบป้องกันเสียงรบกวนเมื่ออุปกรณ์มีการเคลื่อนไหว บ่อยครั้งที่เมื่อเราติดไมค์ไว้ที่ปกเสื้อแล้วขยับตัว จะเกิดเสียงที่ไม่ต้องการ ไมค์ตัวนี้มีการออกแบบ Anti-Vibration sound chamber ที่ตัวเครื่องส่งอีกด้วยครับ

ซึ่งสำหรับผู้ที่จะใช้งานในการไลฟ์สดจึงไม่มีปัญหาเรื่องเสียงรบกวนถึงแม้จะเป็นการไลฟ์นอกสถานที่ก็ตามและยังสามารถต่อเข้ากับไมค์ลาวาเลียร์หรือไมค์ติดปกเสื้อ เพื่อให้การรับเสียงทำได้อย่างเจาะจงมากขึ้นด้วย ในชุดมีตัวรับสัญญาณ 1 และไมค์ 2 ตัวทั้งยังมีไมค์ลาวาเลียร์มาให้ในชุดจึงไม่ต้องซื้อเพิ่มเลยครับ

เคลื่อนหรือขยับตัวได้อย่างอิสระ ระบบการส่งสัญญาณสเถียร รวดเร็ว ไม่สะดุดทั้งยังส่งสัญญาณได้ไกลถึงระยะ 100 เมตร แต่ในการใช้จริงเราก็คงไม่ได้อยู่ไกลจากกล้องขนาดนั้นครับ มีช่องต่อหูฟังและหน้าจอบอกสถานะการทำงาน เพื่อตรวจสอบคุณภาพและระดับเสียงระหว่างการทำงานไลฟ์ได้แบบ Real -time ด้วย

เคสชาร์จที่รองรับการชาร์จ อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งการจับคู่อุปกรณ์ที่รวดเร็ว และ กล่องเก็บที่ใช้เก็บทั้งหมดไว้ในที่เดียวกัน สะดวกในการพกพาและการใช้งาน

เหมาะสำหรับทั้งการใช้งานเพื่อไลฟ์ งานคอนเทนต์ งานอีเวนท์ และงาน Videography ถือว่าตอบโจทย์การทำงานของ Content Creator ที่ต้องการไมค์คุณภาพในราคาสำหรับผู้เริ่มต้นเลยครับ

ดูรีวิวการใช้งานจากที่นี่ได้เลยครับ

Saramonic Blink 500 Pro ไมค์ไร้สายขนาดเล็กน้ำหนักเบา สะดวกกับการใช้งานด้วยคลิปหนีบปกเสื้อ ดีไซน์สวยจะซ่อนไว้ใต้ปกเสื้อหรือจะโชว์ไว้ก็ดูดี

Saramonic เป็นผู้ผลิตที่ได้รับการยอมรับเรื่องคุณสมบัติของสินค้าและความเชื่อถือด้านคุณภาพของสินค้า จึงมั่นใจได้ถึงคุณภาพที่ได้ของไมค์ตัวนี้ซึ่ง Saramonic Blink 500 Pro เป็นไมค์ไร้สายที่มีดีไซน์สวย เป็นไมค์แบบคอนเดนเซอร์ที่มีความไวต่อการรับเสียงให้เสียงชัด เก็บรายละเอียดเสียงได้ดี 

ตัวรับสัญญาณติดตั้งเข้ากับกล้องได้ง่าย เพียงต่อเข้ากับ Hot shoe ของกล้อง มีช่องต่อสัญญาณเอาต์พุต เเละสามารถต่อหูฟัง 3.5 มม. เพื่อมอนิเตอร์เสียงได้แบบเรียลไทม์การใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ควบคุมเปิด ปิด ตั้งค่าการทำงาน เพิ่ม ลดเสียงหน้าจอแสดงผลมีทั้งในตัวรับและตัวส่ง บอกสถานะการทำงาน ระดับเสียง ระดับพลังงานของแบตเตอรี่ ความเเรงของสัญญาณทั้งตัวรับเเละตัวส่ง สะดวกต่อการใช้งานเเละการวางเเผนการทำงาน

สะดวกด้วยเคสสำหรับชาร์จอัตโนมัติ เก็บไมค์เข้าที่แล้วชาร์จได้ทันที หน้าจอเเสดงระดับพลังงานระหว่างการชาร์จพร้อมไฟแสดงสถานะพลังงานข้างกล่องเพื่อให้รู้ระดับพลังงานได้โดยไม่ต้องมองที่หน้าจอ หรือจะเลือกชาร์จโดยตรงผ่าน USB ก็ได้ ชาร์จเต็มต่อครั้งใช้งานต่อเนื่องได้ทั้งวัน (8 ชั่วโมง) 

ไลฟ์สดได้ชัดเจนไม่สะดุด เพราะส่งสัญญาณได้ไกลมากถึง 100 เมตร จึงเคลื่อนที่เปลี่ยนตำแหน่งพูดคุยได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องสัญญาณสะดุดเลย และในชุดเเถม Saramonic Furry สำหรับไมค์ลาวาเลียร์ช่วยลดเสียงรบกวนที่เกิดจากเสียงลมหายใจและลมเพื่อให้คุณภาพเสียงเวลาพูดดีขึ้นนั่นเองครับ

เหมาะทั้งสำหรับผู้ที่ต้องทำงานไลฟ์สดในและนอกสถานที่ และงานถ่ายงานวิดีโอ Videographers, vloggers, YouTuber งานข่าว งานอีเวนท์เปิดตัว Saramonic Blink 500 Pro มี 3 รุ่นให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม Blink500Pro B1 ราคา 6,700 บาท, Blink500Pro B2 (Lite Edition; ตัวรับสัญญาณไม่มีหน้าจอแสดงผล) ราคา 7,900 บาท และ Blink500Pro B2 ราคา 9,990 บาท และมีอุปกรณ์เสริมเพื่อให้เหมาะกับการทำงานในแต่ละประเภทครับ

Deity D4 Duo ไมค์คู่ติดหัวกล้องขนาดเล็กพกพาง่าย ใช้งานสะดวก

Deity V-Mic D4 DUO เป็นไมค์ติดหัวกล้องขนาดเล็กพกพาง่าย น้ำหนักเบาเพียง 40 กรัมจึงแทบไม่รู้สึกถึงน้ำหนักของไมค์ที่เพิ่มเข้ามา ตัวไมค์ทำจากโลหะจึงแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน

รับเสียงแบบ Cardioid คือรับได้จากด้านหน้า แต่ที่พิเศษคือไมค์รับเสียงได้จากทั้งสองฝั่งของไมโครโฟนเลยครับ มีปุ่มเลือกการทำงานเพื่อให้รับเสียงจากเพียงด้านหน้าหรือทั้งหน้าและหลัง และระบบบาลานซ์เสียงในตัวเพื่อไม่ให้เสียงด้านใดด้านหนึ่งดังเกินไป

เพิ่มคุณภาพการรับเสียงและการรับเสียงได้อย่างเจาะจงมากขึ้นโดยต่อเข้าใช้งานกับไมค์ลาวาเลียร์ และในชุดยังให้ที่กันลมมาให้ด้วยสำหรับไมค์ทั้งสองด้านเพื่อให้พร้อมสำหรับการทำงานภาคสนาม รวมถึงช็อคเม้าท์ที่มากับชุดช่วยลดเสียงแทรกที่เกิดจากการสั่นสะเทือนหรือเสียงที่เกิดจากการกระทบกับไมค์ในระหว่างการทำงาน 

ต่อใช้งานง่ายเพียงต่อไมค์เข้ากับกล้องก็ใช้งานได้เลย ต่อสาย 3V Plug-In ใช้พลังงานจากกล้องจึงไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ของไมค์ก่อนใช้งาน

เหมาะสำหรับการไลฟ์สดพูดคุยได้จากทั้งผู้ที่อยู่หน้ากล้องและหลังกล้อง เพราะไมค์เป็นแบบคู่รับเสียงได้จากทั้งสองด้าน สะดวกสำหรับการทำงานต่อเข้าใช้งานง่าย จะใช้เมื่อไหร่ก็ต่อไมค์ได้ทันทีไม่ต้องชาร์จไมค์ก่อนทำงาน

Rode VideoMic NTG Hybrid Analog/USB Camera-Mount Shotgun ไมค์ติดหัวกล้อง คุณภาพเสียงระดับโปรเสียงใส และเป็นธรรมชาติ

Rode VideoMic NTG Hybrid Analog/USB Camera-Mount Shotgun เป็นไมค์แบบคอนเดนเซอร์จึงไวต่อการรับเสียง จึงเก็บรายละเอียดเสียงได้ครบถ้วน ตอบสนองย่านความถี่ 20Hz – 20kHz จึงครอบคลุมการทำงานด้านเสียงได้หลายแบบทั้งการพูดคุย เสียงต่ำไปจนถึงเสียงสูง ทั้งมีระบบป้องกันเสียงรบกวนเพื่อให้ได้เสียงชัดใส และเป็นธรรมชาติ 

น้ำหนักเบาเพียง 94 กรัมแต่มีความแข็งแรงโครงสร้างอะลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ผลิตอากาศยาน ไม่หนัก จนแทบจะไม่รู้สึกถึงน้ำหนักของไมค์เมื่อใช้งาน การเคลื่อนย้ายพกพาสะดวก ไลฟ์ได้ทั้งในสตูดิโอและนอกสถานที่ 

ด้วยระบบ Hybrid Analog/USB Camera-Mount Shotgun มีทั้ง USB และแจ็คเสียบขนาด 3.5 มิลลิเมตรที่ใช้ได้กับกล้องและโมบายดีไวซ์จึงสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นทั้งการต่อเชื่อมเพื่อไลฟ์สดผ่านคอมพิวเตอร์ แทบเล็ต และสมาร์ทโฟน

ไลฟ์สดต่อเนื่องได้นานใช้นานถึง 30+ ชั่วโมง เพราะมีแบต ฯในตัว ชาร์จแบตฯง่ายผ่านช่อง USB-C มี Foam Windshield เม้าท์ต่อเข้ากับกล้องและสายต่อใช้งานสำหรับกล้องและคอมพิวเตอร์มาให้ในชุด จึงใช้งานได้ทับทีโดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่ม 

เหมาะกับงานไลฟ์สดหน้ากล้อง งานบันทึกเสียงวิดีโอ งานภาพยนตร์ ไมค์ใช้งานง่ายแม้แต่คนเริ่มต้นก็สามารถใช้งานได้ง่าย

ดูรีวิวการใช้งานไมค์ตัวนี้ ที่นี่เลยครับ

ติดต่อสอบถาม เเละขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำ LIVE STREAMING หรือ HOME STUDIO ได้ที่ LNWGADGET ได้เลยครับ คุยได้ ปรึกษาได้ บริการเป็นกันเอง
หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ HTTPS://STORE.LNWGADGET.COM/ เพื่อดูสินค้าและบริการ

×Close search
Search