fbpx
skip to Main Content

วิธีถ่ายวิดีโอในที่แสงน้อย ๆ ด้วยมือถือ ให้มีแสงสว่างที่สามารถถ่ายวิดีโอได้

วิธีถ่ายวิดีโอในที่แสงน้อย ๆ ด้วยมือถือ ให้มีแสงสว่างที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ คอนเทนต์ในตอนนี้เราจะมาเรียนรู้กันว่าวิธีที่จะทำให้วิดีโอมีความสว่างและออกมาดูเมื่อเราถ่ายด้วยกล้องมือถือ จะต้องทำยังไงบ้าง และมีคำแนะนำยังไง

วิธีถ่ายวิดีโอในที่แสงน้อย ๆ ด้วยมือถือ ให้มีแสงสว่างที่สามารถถ่ายวิดีโอได้

1. หาแหล่งกำเนิดแสงที่ให้ความสว่างขนาดใหญ่ เพื่อช่วยให้วิดีโอสว่างขึ้น

อย่างแรกที่เราต้องทำคือหาจุดที่มีแหล่งกำเนิดแสงขนาดใหญ่ เพื่อให้เราสามารถที่จะถ่ายวิดีโอได้ ไม่ว่าจะเป็นแสงไฟจากร้านตามถนน ทางเดิน รถยนต์ อะไรก็ได้ที่ให้แสงสว่างขนาดใหญ่

การถ่ายวิดีโอในที่แสงน้อยไม่ใช่การฝืนถ่ายในที่มืด ๆ ให้ได้ความสว่าง แต่เป็นการเลือกสภาพแสงที่เหมาะกับการถ่ายวิดีโอแม้จะเป็นช่วงเวลากลางคืนครับ ยกตัวอย่างช่วงกลางคืนจะเห็นหลายคนถ่าย Night Portrait กัน ก็จะเน้นจุดเด่นในเรื่องของแสงไฟตอนกลางคืนเข้ามาเป็นจุดสนใจ มีความสว่างที่เหมาะสม นั่นแหละครับคือเหตุผลว่าทำไมเราต้องเดินหาแหล่งกำเนิดแสงที่ให้สว่างเพียงพอ

2. ล็อคค่าแสงเวลาถ่าย อย่าให้กล้องปรับแสงอัตโนมัติ

อย่างที่สองคือเราต้องตั้งล็อคแสงในกล้องมือถือ อย่าให้กล้องปรับแสงอัตโนมัติครับ เหตุผลเพราะว่ากล้องเขาก็จะพยายามคำนวณค่าแสงตลอดเวลาและจะปรับแสงขึ้นลงตามที่เขารับข้อมูลมา

สิ่งที่เกิดคือจะมีแสงวูบวาบเกิดขึ้นตลอด เพราะกล้องพยายามอ่านค่าแสงและปรับกล้องตามข้อมูลที่เขาได้รับ ทางที่ดีที่สุดคือกดจิ้มหน้าจอค้างไว้จนกล้องล็อคค่าแสง จากนั้นค่อยทำการถ่ายวิดีโอครับ หรือจะใช้แอพถ่ายมือถือระดับมืออาชีพแล้วทำการล็อคค่าแสงในแอพ จากนั้นทำการถ่ายวิดีโอตามปกติ ตัวกล้องก็จะไม่ปรับแสงวูบวาบแล้วครับ

3. ใช้เฟรมเรตต่ำ 24fps หรือเฟรมเรตระดับเดียวกับโปรเจควิดีโอที่เราตัดต่อ

อย่างที่สามคือการใช้ค่าเฟรมเรตต่ำในการถ่ายวิดีโอด้วยมือถือ คือค่าเฟรมเรตมันมีผลกับ Shutter Speed ที่ใช้ในมือถือของเราด้วยครับ และค่านี้เองที่คุมเรื่องแสงเข้าเยอะหรือน้อย ถ้าจะให้เข้าใจง่ายสุดคือถ้าถ่ายคลิปตอนกลางคืนแนะนำให้เลือก Frame Rate ที่ 24fps จะได้แสงที่เข้ามาเยอะครับ แต่ถ้าหากว่าในโปรเจควิดีโอเราใช้ Frame Rate ที่ 30 เป็นพื้นฐาน ก็ให้เลือก 30fps ครับผม

อธิบายพื้นฐานเพิ่มสำหรับคนที่อาจจะสงสัยว่า Frame Rate มันเกี่ยวอะไรกับแสง คือการถ่ายวิดีโอเมื่อเราตั้งค่า Frame Rate ที่เท่าไหร่ เช่น 30fps เราก็จะต้องตั้งค่า Shutter Speed เป็น 2 เท่า เพื่อให้เกิด Motion Blur ครับ

ทีนี้ค่า Shutter Speed ดันมีผลกับแสงที่เข้ามาด้วย ถ้า Shutter Speed สูง แสงก็เข้าน้อย ถ้า Shutter Speed ต่ำ แสงก็เข้าเยอะ ดังนั้นการตั้งค่า Frame Rate ที่ 24fps ก็จะทำให้ได้ค่า Shutter Speed ที่ต่ำและแสงเข้าเยอะครับ

4. หาไฟเสริม เพิ่มความสว่างให้กับเงาบนใบหน้า

อย่างที่สี่จะเป็นสิ่งที่คุณเลี่ยงไม่ได้ก็คือการใช้ไฟเสริมเพื่อเพิ่มความสว่าง ช่วยลดเงาบนใบหน้าหรือวัตถุ ทำให้วิดีโอของเราสวยขึ้นครับ การใช้ไฟเสริมก็เป็นเรื่องที่จำเป็นครับและอาจจะต้องลงทุนสักนิด แต่ได้ความคุ้มค่าแน่นอนสำหรับการถ่ายวิดีโอ แนะนำว่าให้ลองหาไฟเสริมสักชุดมาใช้งานครับ

5. ฝึกเรียนรู้ก่อนว่าแสงน้อย ๆ แบบไหนที่ให้ความสวยงามกับคอนเทนต์ของเรา และควรหา Reference อ้างอิงไว้

อย่างสุดท้ายคือฝึกที่จะมองหา Reference ไว้ครับว่าการถ่ายวิดีโอตอนกลางคืน ส่วนใหญ่แล้วคนเก่ง ๆ เขาเลือกจะจัดไฟแบบไหน และการถ่ายแบบไหนที่เราสามารถทำตามได้ง่าย เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเราถ้าหากจะต้องเจอสถานการณ์แบบนั้น

ส่วนใหญ่ผมก็จะดูทั้ง ​YouTuber เก่ง ๆ หรือลองดูคอนเทนต์ที่มีการถ่ายวิดีโอตอนกลางคืน ว่าเขาเลือกที่จะเน้นไปที่ส่วนไหนเมื่อต้องเจอสภาพแสงน้อย ซึ่งจะทำให้เราสามารถถ่ายวิดีโอออกมาได้ง่ายขึ้นครับ

สำหรับใครมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องมือถือ หรืออยากได้อุปกรณ์เสริม สามารถสอบถามได้ที่ Lnwgadget พร้อมให้คำปรึกษาตลอดเวลาครับ

×Close search
Search