fbpx
skip to Main Content

DJI Ronin SC vs Zhiyun Weebill Lab รุ่นไหนดีและเหมาะกับมือใหม่

DJI Ronin SC vs Zhiyun Weebill Lab รุ่นไหนดีและเหมาะกับมือใหม่ สงคราม Gimbal Stabilizer ก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้งด้วยที่ DJI เองได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ใหม่เป็น DJI Ronin SC ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นมาก ๆ เลยนะสำหรับมือใหม่ ถ้านับเวลานี้ตัว Gimbal Stabilizer ที่เป็นคู่แข่งสมน้ำสมเนื้อกันก็ดูจะเป็น Zhiyun Weebill Lab นี่แหละ ในวันนี้เดี๋ยวเรามาดูรายละเอียดกันว่าสองรุ่นนี้มีมุมมองไหนที่น่าสนใจกันบ้าง และควรเลือกตัวไหนดี

DJI Ronin SC vs Zhiyun Weebill Lab รุ่นไหนดีและเหมาะกับมือใหม่

1. การออกแบบและดีไซน์

เรามาดูเรื่องของการออกแบบสำหรับใช้งานก่อน DJI Ronin SC นั้นทำการบ้านเรื่องระบบล็อคสำหรับ Balance Gimbal มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แถมมี Quick Release Plate มาให้ด้วย สำหรับการถอดกล้องออกจากกันสั่นแล้วไม่ต้องบาลานซ์ใหม่ 

ซึ่งตรงนี้ทาง Zhiyun Weebill Lab เองเป็นผู้ออกแบบตัวล็อคลักษณะนี้เข้ามาในตลาดก่อน ในส่วนนี้ต้องบอกว่ามีความโดดเด่นและดีทั้งคู่

ส่วนเรื่องของการดีไซน์รูปแบบของอุปกรณ์กันสั่นหรือว่าไม้กันสั่นนั้น ตัว DJI Ronin SC ได้ใช้การออกแบบสไตล์เดียวกับ DJI Ronin S รุ่นพี่เลย ทำให้ลักษณะ บุคลิก ความรู้สึก โปร เนี๊ยบ ติดมาด้วย ทำให้คนที่รับงานชอบสไตล์นี้ครับ เพราะว่ามันดูโปรนั่นเอง

ทางด้าน Zhiyun Weebill Lab ก็ดูโปรนะ เป็นมืออาชีพเหมือนกันครับ เพียงแต่แบรนด์อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักมากเท่า DJI (แต่ตลาดบ้านเราน่าจะรู้จักมากเท่า ๆ กันนะ) สไตล์การออกแบบเขาจะเน้นความคล่องตัวมากกว่า

ในเรื่องความสวยงามเราคงตัดสินกันไม่ได้ว่ารุ่นไหนดีกว่าเพราะขึ้นอยู่กับความชอบครับ แต่ทั้งคู่ก็ให้ความรู้สึกเป็น Gimbal ระดับมืออาชีพในการทำงานทั้งคู่

สรุป ถ้าชอบความเนี๊ยบ การออกแบบเหมือนรุ่นโปรเป๊ะ มีแบรนด์เป็นที่รู้จักเยอะก็ DJI Ronin SC ครับ แต่ถ้าชอบการออกแบบที่ดูคล่องตัว สีสันที่มีสีแดงของ Zhiyun ผสมในตัว Gimbal ก็เลือก Zhiyun Weebill Lab ได้เลย ตรงนี้ไม่มีอะไรเด่นกว่าใครนะ

2. การรับน้ำหนัก

การรับน้ำหนักเป็นจุดที่มีประเด็นอยู่หน่อยครับ เพราะว่าตัวที่รับน้ำหนักได้เยอะที่สุดคือ Zhiyun Weebill Lab จะรับได้ที่ 3 กิโลกรัม ส่วน DJI Ronin SC จะรับได้ที่ 2.2 กิโลกรัมครับ ถ้าวัดประสิทธิภาพที่การรับน้ำหนักในหัวข้อนี้ Zhiyun Weebill Lab จะทำได้ดีกว่านั่นเอง

สรุป Zhiyun Weebill Lab รับน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัม เหนือกว่า DJI Ronin SC ที่รับได้ 2.2 กิโลกรัม

3. ประสิทธิภาพ การทำงาน เทคโนโลยี

ในเรื่องนี้ต้องเรียกว่าของใหม่มักจะดีกว่าเสมอครับ DJI Ronin SC นั้นจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เข้ามาค่อนข้างมาก และต้องออกมาตีตลาด ทำให้โหมด Sport, การถ่าย Motion Lapse ต่าง ๆ ถูกใส่มาเรียบร้อยเหมือน Zhiyun Weebill Lab เป๊ะเลย

แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปก็คือ DJI Ronin SC หรือแบรนด์ DJI เองเขาชำนาญในด้านการทำ Application มากกว่า Zhiyun ครับ เพราะว่า DJI พัฒนาทั้งระบบ Drones อีกทั้งยังอยู่ในตลาดกลุ่ม Gimbal Stabilizer ระดับ Production มานานมากกว่า เลยทำให้แบรนด์นี้ทำแอพได้ไกลกว่า

ซึ่งการส่งข้อมูลระหว่าง Gimbal Stabilizer จะทำได้ดีทั้งสองแบรนด์ แต่ทางด้าน DJI นั้นด้วยที่แอพพัฒนามานานกว่า และมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้แอพมากกว่ามาโดยตลอด เลยทำให้เกิดความเชื่อมั่นกับผู้ใช้มากกว่าในด้านของการทำงานและการอัพเดตนั่นเอง อีกทั้งโหมดพิเศษใน DJI Ronin SC ที่เราจะพูดถึงในห้องข้อต่อไปก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ทำให้กันสั่นทำได้มากกว่าการเป็นแค่กันสั่นเพียงอย่างเดียว ซึ่ง DJI เขามองเกมส์ตรงนี้ออกเลยเอาเทคโนโลยีที่ตัวเองถนัดซึ่งอยู่ในโดรนมาใส่ใน Gimbal Stabilizer ครับ

สรุป ทางด้านเทคโนโลยี และประสิทธิภาพ DJI ค่อนข้างดีกว่าในบางส่วน แต่การใช้งานถ้านับแค่การทำงานหลักนั้นยังไม่มีใครโดดเด่นกว่าใครนะ

4. ความสามารถพิเศษเฉพาะตัวอุปกรณ์

เรื่องนี้เป็นจุดเด่นที่ใช้ชี้วัดได้เหมือนกันว่าเราควรจะเลือกอะไรเป็นสำคัญ ตัว Zhiyun Weebill Lab ในช่วงที่มีการเปิดตัวออกมาใหม่นั้นสามารถที่จะใช้ Smartphone เป็นหน้าจอที่ 2 ได้สำหรับการ Monitor ทำให้สามารถควบคุม Gimbal แบบพื้นฐานได้ และไม่ต้องเสียเงินซื้อหน้าจออะไรเพิ่ม พกพาก็ง่าย

แต่ทาง DJI ก็ได้ออกแบบ Application ที่ตัวเองชำนาญมาตั้งแต่การทำ Drones แล้ว แล้วก็มีการพัฒนาศักยภาพให้สูงขึ้นไปอีก คือสามารถที่จะรับภาพจากกล้องแล้วไปประมวลผลต่อได้ ทำให้กันสั่นสามารถ Tracking บุคคลได้ 

มีระบบจดจำใบหน้าในการ Tracking ทำให้ Gimbal เป็นได้มากกว่าไม้กันสั่นปกติ และช่วยกล้อง Focus ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ระบบนี้เคยอยู่ในโดรนแล้ว และแน่นอนว่าความสามารถพิเศษอย่างการถ่าย Motion Lapse และ Time Lapse ก็มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

สรุป DJI Ronin SC ตอบโจทย์เรื่องความสามารถพิเศษที่สุดในตอนนี้

5. ประสิทธิภาพแบตเตอรี่ในการใช้งานต่อวัน

Zhiyun Weebill Lab นั้นสามารถที่จะใช้งานแบตเตอรี่ได้ประมาณ 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ส่วน DJI Ronin SC นั้นจะเยอะกว่าเพียงเล็กน้อยคือ 11 ชั่วโมง ซึ่งตรงนี้ DJI Ronin SC ทำได้ดีกว่าครับ ทำให้เราสามารถใช้งานได้นานกว่า (แต่เอาความเป็นจริงก็พอ ๆ กันแหละนะ)

สรุป DJI Ronin SC ใช้ได้นานกว่า Zhiyun Weebill Lab อยู่ 1 ชั่วโมง 

6. ราคาจำหน่าย / ต้นทุนในการซื้ออุปกรณ์

DJI Ronin SC เปิดตลาดมาได้รุนแรงมาก เพราะกดราคาลงมาเหลือ 10,900 บาท พร้อมใช้งานเลย แถมเป็น Gimbal ที่มีประสิทธิภาพสูงด้วย ส่วน Zhiyun Weebill Lab นั้นราคาเปิดอยู่ที่ 21,000 บาท และลดเหลือ 17,000 บาทในปัจจุบัน ซึ่งก็เยอะกว่า DJI Ronin SC อยู่ดี

สรุป DJI Ronin SC คุ้มค่ากว่า ราคาเปิดแค่ 10,900 บาทเท่านั้นเอง

7. น้ำหนักตัวเครื่อง

สุดท้ายเลยคือเรื่องของน้ำหนักตัวอุปกรณ์ซึ่งทั้งสองน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมกันทั้งคู่ ทำให้ไม่เป็นภาระในการขนย้ายครับ ประเด็นนี้ถือว่าทำได้เก่งทั้งสองแบรนด์เลย

สรุป DJI Ronin SC และ Zhiyun Weebill Lab น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมทั้งคู่

สรุปแล้วควรเลือกตัวไหนดี

เลือก DJI Ronin SC– ถ้าหากว่าต้องการเทคโนโลยีใหม่ ราคาคุ้มสุดในช่วงเวลานี้ พร้อมกับระบบ Focus Tracking ที่มีแค่ DJI Ronin SC เท่านั้น และเหมาะกับการทำงานคนเดียว มีโหมด Selfie สำหรับการถ่าย ​Vlog

เลือก Zhiyun Weebill Lab – ถ้าหากว่าต้องการความสามารถในการแบกน้ำหนักที่เยอะกว่า และเน้นถ่ายวิดีโอให้คนอื่นมากกว่าถ่ายตัวเอง ไม่ได้ซีเรียสเรื่องระบบโฟกัส Tracking สามารถเลือกรุ่นนี้ได้เลยครับ

สั่งซื้อ DJI Ronin SC ประกันศูนย์ ราคา 10,900 บาทได้ที่ lnwgadget
สั่งซื้อ Zhiyun Weebill Lab ประกันศูนย์ ราคา 17,000 บาท ได้ที่ lnwgadget

×Close search
Search