fbpx
skip to Main Content

DJI OSMO Action Academy 6 : การใช้งานตอนเริ่มต้นและภาพรวมของอุปกรณ์

DJI OSMO Action Academy 6 : การใช้งานตอนเริ่มต้นและภาพรวมของอุปกรณ์ ก่อนหน้านี้เราได้เรียนเรื่องของตัว DJI OSMO Action กันไปบ้างแล้ว ในตอนนี้เราจะมาเริ่มใช้งานในภาพรวมกัน ซึ่งเราจะพูดถึงจุดเริ่มต้นเมื่อใช้งานกล้องตัวนี้ แล้วก็เรื่องของการทำงานกับกล้องสำหรับคนเริ่มต้นครับ

DJI OSMO Action Academy 6 : การใช้งานตอนเริ่มต้นและภาพรวมของอุปกรณ์

การออกแบบและดีไซน์ของตัว DJI OSMO Action

ตัวบอดี้ของ DJI OSMO Action นั้นได้ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการถ่ายวีดีโอแบบรวดเร็ว ง่ายต่อการใช้งาน และที่สำคัญคือเน้นความทนทานด้วย (ไม่งั้นก็ตีตลาด Action Camera ได้ยากนะ)

สิ่งที่อยากให้เห็นก็คือว่า Case กันกระแทกของเขาได้ออกแบบมาให้ทนทานได้จริง และใช้งานได้ คือไม่ต้องออกแรงปลดล็อคกันแบบสุดแรงเกิดขนาดนั้น แค่ปลดออกมา(ใช้แรงหน่อยแต่ไม่เยอะ) ก็สามารถที่จะเอาบอดี้ออกมาได้

ด้านบนจะเป็นปุ่มเปิดอยู่ทางซ้าย ส่วนด้านขวาจะเป็นปุ่มสำหรับบันทึกวีดีโอ หรือว่าภาพนิ่ง แล้วแต่โหมดนั้น ๆ ที่เราเลือก

ส่วนทางซ้ายจะมีปุ่มเล็ก ๆ เขียนว่า QS หรือ QuickSwitch ซึ่งเราสามารถเซ็ตได้นะว่าจะให้ QS ทำอะไรได้บ้าง ถ้าหากกดค้างจะเป็นการสลับหน้าจอจากด้านหลังไปด้านหน้าได้ครับ

ส่วนด้านใต้จะมีตัวล็อคสำหรับถอดแบตเตอรี่ออกมา โดยหลักก็จะประมาณนี้

สังเกตได้ว่า DJI OSMO Action จะเน้นออกแบบเพื่อให้เราใช้งานได้ง่ายและสะดวกที่สุดนั่นเองครับ

การใช้งาน DJI OSMO Action ขั้นพื้นฐาน / การเปิดเครื่อง / การควบคุมตัวเครื่อง / สลับหน้าจอ / การเข้า Main Setting

การใช้งานพื้นฐานของ DJI OSMO Action เริ่มต้นที่การเปิดเครื่องคือให้กดค้างที่ตัวสวิทช์เปิดด้านบน ตัวเครื่องก็จะบูตขึ้นมาครับ เวลาปิดก็ใช้วิธีเดิมคือปิดค้างไว้ ตัวเครื่องก็จะปิด ง่ายมาก

การควบคุมตัวเครื่องโดยหลักจะใช้การทัชสกรีนในการสั่งงาน ซึ่งการควบคุมจะเป็นดังนี้ครับ

การเปิด Console รวมของเครื่อง: ปัดนิ้วจาก “ด้านบน” ลงมา “ด้านล่าง” จะเรียก Console เมนูรวมลงมา อันนี้จะเป็นการตั้งค่าภาพรวมของตัวเครื่อง (เดี๋ยวจะอธิบายในแต่ละเมนูในบทถัดไปนะ)

การตั้งค่าความละเอียดของภาพนิ่งหรือวีดีโอ: ปัดนิ้วจาก “ด้านล่าง” ขึ้นไป “ด้านบน” ก็จะเรียกการตั้งค่าความละเอียดได้ครับ ซึ่งถ้าหากอยู่ในโหมดวีดีโอ ก็จะเป็นการตั้งค่าความละเอียดวีดีโอ ถ้าหากว่าเป็นโหมดภาพนิ่ง ก็จะเป็นการตั้งค่าความละเอียดภาพนิ่ง

การเรียกดูภาพหรือวีดีโอที่ถ่ายไป: ปัดนิ้วจาก “ด้านซ้าย” ไปทาง “ด้านขวา” ก็จะเรียกดูภาพนิ่งหรือวีดีโอได้เลย

DJI OSMO Action Academy 6

ตั้งค่ารูรับแสงและ ISO ของการถ่ายภาพนิ่งหรือวีดีโอ: ปัดนิ้วจาก “ด้านขวา” มาทาง “ด้านซ้าย” ก็จะสามารถเรียกการตั้งค่า Aperture, ISO และโหมดถ่ายวีดีโอได้ครับ (Auto,Manual)

DJI OSMO Action Academy 6

การถ่ายวีดีโอแบบไม่ต้องเปิดเครื่อง (QuickCapture)

DJI OSMO Action จะสามารถถ่ายวีดีโอแบบไม่ต้องเปิดเครื่องได้ด้วยการกดที่ปุ่มบันทึกเลย แบบไม่ต้องเซ็ตค่าอะไรทั้งนั้น ซึ่ง QuickCapture ตัวนี้ทำให้เราสามารถถ่ายวีดีโอให้ในสถานการณ์ที่คาดไม่ถึง เอาเป็นว่า ตกใจกก็กดถ่ายก่อนได้เลย ได้ VDO แน่นอนครับ

DJI OSMO Action Academy 6

Memory Cards ที่ดีสำหรับ DJI OSMO Action และการเลือกซื้อ

Memory Cards ของ DJI OSMO Action จะรองรับอยู่ที่ 256GB ควรจะเลือกซื้อการ์ดในแบบโปรไปเลย ที่มีมาตรฐานการบันทึกแบบ V30 ขึ้นไป แต่ถ้าเอาง่าย ๆ เอาการ์ดรุ่นโปรที่บันทึก 4K ได้ จะทำให้เราได้วีดีโอที่ลื่นไหล ไม่สะดุด (ถ้าเมมความเร็วไม่พอบันทึกกระตุกนะ มีโอกาสที่จะใช้ไฟล์ไม่ได้ด้วยเพราะกล้องเขียนไม่ทัน)

DJI OSMO Action Academy 6

แบตเตอรี่และการใช้งาน รวมไปถึงสิ่งที่ต้องเข้าใจในตัวอุปกรณ์เพื่อการใช้งานที่ราบรื่น

แบตเตอรี่ของ DJI OSMO Action จะใช้งานได้ประมาณ 140 นาที กับการถ่ายวีดีโอของเรานะครับ ซึ่งก็ถือว่านานนะสำหรับแบตก้อนเล็ก ๆ แบบนี้ แต่ว่าสิ่งที่ผมอยากจะอธิบายมีอยู่นิดนึงตรงนี้ครับ

DJI OSMO Action Academy 6

แบตเตอรี่ของ DJI OSMO Action มีความพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือ เขาเป็นแบตเตอรี่ที่มีการซีลกันน้ำมาด้วยตรงขอบ ซึ่งระหว่างที่ใช้งานกล้อง DJI OSMO Action ตอนดำน้ำหรือเล่นน้ำอยู่ ไม่ควรถอดแบตเตอรี่ออกมานะครับ ทางที่ดีควรใส่เคสไว้เพื่อไม่ให้ใครพลาดไปโดนส่วนที่ปลดล็อคแบตเตอรี่

DJI OSMO Action Academy 6

ส่วนการใช้งานทั่วไปก็สามารถใช้งานได้ปกติครับ แต่แนะนำว่าควรใส่เคสเวลาใช้งานอย่างที่บอกครับ อาจจะมีใครไม่รู้แล้วเผลอไปเปิดก็ได้ อันนี้ต้องระวังจ้า

สำหรับใครที่ต้องการซื้อ DJI OSMO Action สามารถสั่งซื้อได้ที่ lnwgadget นะครับ ในราคา 12,000 บาทประกันศูนย์ แล้วก็ที่ร้านยินดีจะให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขายด้วยจ้า

×Close search
Search