fbpx
skip to Main Content

Canon EOS RP กล้อง Mirrorless Full Frame ตัวคุ้ม สำหรับคนเริ่มต้นไปถึงระดับกลาง

Canon EOS RP กล้อง Mirrorles Full Frame ที่เป็นน้องเล็กรองลงมาจาก Canon EOS R ตัวพี่ที่ออกมาก่อน ซึ่งกล้องตัวนี้เรียกได้ว่าออกมาเป็นหมากสำคัญสำหรับคนเริ่มต้นที่อยากจะสัมผัสเซ็นเซอร์ Full Frame รองรับทั้งงานภาพนิ่งและวีดีโอ ในราคาที่เข้าถึงง่ายมาก และสเปคให้มาคุ้มแบบสมเหตุสมผล เดี๋ยวเราไปดูทีละจุดกันครับว่ามีจุดเด่นตรงไหน เหมาะกับใครบ้าง

Canon EOS RP กล้อง Mirrorless Full Frame ตัวคุ้ม สำหรับคนเริ่มต้นไปถึงระดับกลาง

จุดเด่นหลัก ๆ เรื่องอะไรบ้าง

 • Canon EOS RP เป็นกล้อง Mirrorless Full Frame ที่ระดับราคาเริ่มต้นคุ้มที่สุด และให้ความสามารถหลากหลายที่สุดในช่วงราคานี้
 • ความละเอียด 26.2 ล้านพิกเซล ซึ่งมากพอที่จะใช้งานได้หลากหลายตั้งแต่งานอดิเรก ถ่ายภาพท่องเที่ยว รีวิว ทำคอนเทนต์ และงานระดับมืออาชีพ รับงานถ่ายภาพปริญญา งานอีเวนต์
 • จุดโฟกัส 4,779 จุด แม่นยำมาก จุดนี้ Canon พัฒนามาได้ดีตั้งแต่ที่เป็นระบบ Dual Pixel แล้ว
 • มีระบบโฟกัสตาที่แม่นยำ ซึ่งยกความสามารถนี้ระดับเดียวกับ Canon EOS R รุ่นพี่มาเป๊ะ ๆ
 • มีระบบเลนส์ RF และสามารถใช้ Adapter เพื่อทำงานร่วมกับเลนส์ Canon EF, EF-S ได้ ทำให้มีเลนส์ที่รองรับการใช้งานทุกรูปแบบ
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ที่ 5FPS เหมือน ​Canon EOS R รุ่นพี่
 • มีโหมด Flexible Value (FV) เหมือน Canon EOS R เป๊ะ ๆ
 • ความละเอียดระดับ 4K ทำให้คนที่จะเริ่มต้นงานวีดีโอกับกล้องตัวนี้ ได้ราคาที่สมเหตุผล
 • มี Port สำหรับ External Microphone และ Headphone Monitor ในตัว ดีมากสำหรับงานวีดีโอตั้งแต่ระดับเริ่มต้นและมืออาชีพต้องใช้พอร์ตนี้
 • รองรับ USB Charge ทำให้เพิ่มความยืดหยุ่นในการชาร์จแบตเตอรี่
 • น้ำหนักเบาเพียง 440 กรัมเท่านั้น

การออกแบบและดีไซน์

การออกแบบของกล้องรุ่นนี้เรียกได้ว่ายกมาจาก ​Canon EOS R รุ่นพี่เลย เพราะมีบอดี้ที่อารมณ์เดียวกับ Canon DSLR แต่ว่าได้ใส่เทคโนโลยีใหม่เข้าไป น้ำหนักเบา จับกระชับมือ ขนาดที่เหมาะสมกับการทำงานระดับเริ่มต้นถึงมืออาชีพ

สำหรับคนที่คาดหวังว่าจะได้กล้องที่ใช้ทำงานด้วย เที่ยวด้วย แล้วก็ใช้งานได้อย่างถนัดมือ ตั้งแต่เรื่องของการออกแบบ Grip ไปจนถึงการวางปุ่ม กล้องตัวนี้ได้วิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้ออกมาแบบละเอียด แล้วทำกล้องตัวนี้ออกมาให้อยู่ในกลุ่มผู้ใช้ระดับเริ่มต้นถึงโปรก็ยังถือว่าโอเคเลย

หน้าจอพับที่ออกแบบมาซึ่งเป็นจุดเด่นของ Canon ให้ความสะดวกสำหรับคนที่ถ่ายวีดีโอ หรือต้องการใช้ LCD สำหรับแก้ปัญหาหลาย ๆ อย่าง จะ Vlog, ถ่ายภาพนิ่ง ก็สามารถใช้จอนี้เป็นตัวช่วยได้ด้วย

ความละเอียดและประสิทธิภาพการทำงาน

ถ้ามองเรื่องของความสามารถในกล้องตัวนี้ เรียกได้ว่าก็อยู่ในระดับ Full Frame เลย เริ่มตั้งแต่เซ็นเซอร์ที่ให้รายละเอียดในระดับกล้องโปรแน่นอน แล้วก็รองรับ ISO ได้เยอะ จัดการ Noise ได้ดี ไม่ได้แตกต่างจาก Canon ROS R ซึ่งในระดับ ISO6400 – ISO12800 เรียกได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สบายใจได้

ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องของ Canon EOS RP โอเคหรือเปล่า​?

การถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 5 เฟรมต่อวินาทีของ Canon EOS RP นั้น เรียกได้ว่าเร็วเพียงพอสำหรับการทำงานในระดับกลาง ซึ่งไม่ได้เร็วขนาดกล้อง Sport แล้วก็ไม่ได้ช้าไป ซึ่งความเร็วในการถ่ายภาพ ณ เวลานี้ก็เท่า ๆ กับ Canon EOS R ที่เป็นตัวเรือธงของ Mirrorless Full Frame Canon เลย แต่ราคาแทบถูกกันกว่าครึ่ง ถือว่าให้สเปคมาแบบไม่กั๊ก

Canon EOS RP มีโหมดถ่ายภาพ Flexible Value มาให้ด้วย

โหมดในการถ่ายภาพใหม่ของ Canon ที่เรียกว่า FV หรือ Flexible Value ในกล้องรุ่นนี้ได้ถูกยกมาจากรุ่นพี่อีกเช่นเดียวกัน เพราะว่าเป็นโหมดถ่ายภาพที่ถ่ายได้ง่ายมาก สามารถเลือกล็อคค่าอะไรในกล้องเป็นค่าคงที่ หรือจะเลือกเป็น Auto ก็ได้เหมือนกัน เป็นโหมดที่ใช้งานง่ายที่สุดแล้ว (เรียกได้ว่าเอาโหมดอื่น ๆ มารวมกันเป็นโหมดเดียวให้ตั้งค่าได้ง่าย ๆ) เจ๋งตรงที่ Canon ไม่กั๊ก แล้วยกโหมดนี้มาให้นี่แหละ

ระบบ Focus ของ Canon EOS RP ดีมากแค่ไหน?

ความแม่นยำของ Canon EOS RP แทบจะถอดความสามารถมากจาก Canon EOS R เช่นเดียวกัน เพียงแต่จุดโฟกัสน้อยกว่านิดหน่อย ซึ่ง Canon EOS RP ให้จุดโฟกัสที่ 4,779 จุด ซึ่งใช้งานได้จริง แล้วก็ไว้ใจในการทำงานได้ คาดหวังผลได้

นอกจากนี้ระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel ที่มีการพัฒนาต่อยอดทำให้ Canon ได้ระบบ Eye Focus Tracking ที่แม่นยำ แยกแยะสายตาซ้ายขวาได้ ก็สามารถนำมาใช้งานได้จริงเหมือนกัน ระบบนี้ไม่ว่าเราจะเป็นช่างภาพมือสมัครเล่นหรือมือโปร Eye Focus Tracking ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนใน Canon EOS RP ก็มีมาให้ด้วยนะ

ความสามารถในการถ่ายวีดีโอใช้กับงานระดับไหนได้บ้าง

พูดถึงเรื่องความละเอียดของวีดีโอในกล้องรุ่นนี้ยังให้ความละเอียดระดับ 4K มาเหมือนเดิม เฟรมเรทที่ 25 FPS ซึ่งอยู่ในระดับมาตรฐานของ 4K ส่วน Full HD ให้ที่เฟรมเรต 60 FPS สำหรับใครที่ทำคอนเทนต์วีดีโอในระดับกลาง ไม่ได้เน้นวีดีโอเป็นหลัก ความสามารถนี้ให้มาเพียงพอครับ (ถ้ายิ่งดูในราคาช่วงนี้จะเห็นได้ว่าคุ้มตั้งแต่ Sensor Size และระบบโฟกัสแล้ว)

มีระบบโฟกัสที่มีให้เลือกหลากหลาย

ระบบโฟกัสที่อยู่ในกล้องตัวนี้มีตั้งแต่โหมด Face+Tracking AF, Spot AF, 1-point AF, Expand AF Area, Zone AF Large Zone AF ซึ่งแต่ละโหมดที่ให้มา มีการประมวลผล และทำงานให้เหมาะกับความต้องการแต่ละอย่างของผู้ใช้ที่หลากหลายมาก

ระบบชาร์จแบบ USB ทำให้ความยืดหยุ่นในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น

จุดเด่นอีกอย่างของ Canon EOS RP ตัวนี้ก็คือการชาร์จแบบ USB ซึ่งหลายคนคิดว่าอาจจะเป็นแค่เรื่องธรรมดา มีหรือไม่มีก็ได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้น หลายสถานการณ์การชาร์จแบบ USB ช่วยชีวิตช่างภาพได้บ่อยครั้ง เพราะบางทีเราอาจจะเจอแวดล้อมที่ไม่ปลั๊กให้เราชาร์จไฟ หรือแย่กว่าคือลืมชาร์จแบตเตอรี่ ในระหว่างการทำงานเราสามารถหาโอกาสชาร์จพลังงานของกล้องในนาทีเร่งด่วนได้ทันที

มี Port สำหรับ Microphone และ Headphone Monitor สำหรับงาน Video

สำหรับการถ่ายวีดีโอสิ่งสำคัญมาก ๆ เลยก็คือ การต่อไมโครโฟนแบบแยก และควรจะมีพอร์ตสำหรับต่อหูฟังไว้ใช้ Monitor เสียง ซึ่ง Canon EOS RP ได้มองถึงผู้ใช้ในระดับเริ่มต้นไปจนถึงกลุ่มโปร ทำให้ใส่พอร์ตสองตัวนี้มาด้วย

ข้อดีคือเราสามารถเพิ่มคุณภาพเสียงของกล้องได้ และสามารถที่จะเช็คการรับเสียงได้ที่หน้างานอย่างสะดวกเลยแหละ สำหรับใครที่เน้นงานวีดีโอ ยังไงสองพอร์ตนี้ก็ต้องมีครับ

เมมโมรี่การ์ดที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลของกล้อง

กล้องรุ่นนี้รองรับ SD Card แบบ UHS-II ทำให้สามารถที่จะส่งข้อมูลได้รวดเร็ว แน่นอนว่างานภาพนิ่งแล้วก็วีดีโอหายห่วงมาก เพราะว่าสามารถส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

กล้องตัวนี้เหมาะกับใครบ้าง

ผมเคาะแบบนี้ให้เลย ถ้าใครกำลังมองหากล้อง Performance ที่สูง ใน Budget ระดับเริ่มต้น Canon ได้วาง Product ตัวเองในจุดที่ค่อนข้างเด็ดขาดมาก ๆ เพราะว่าเล่นเอากล้องโปร แถมความสามารถต่างจาก Mirrorless Full Frame รุ่นท็อปของค่ายเพียงเล็กน้อยแค่นั้น ทั้งการถ่ายภาพนิ่ง ระบบโฟกัส ความละเอียด แล้วก็วีดีโอ 4K พอร์ตครบ ๆ แบบนี้ ถ้าใครคาดหวังว่าจะเอามาถ่ายภาพนิ่ง รับงาน ถ่ายวีดีโอ ถ่าย Vlog กล้องตัวนี้ถือว่าลงตัวที่สุดครับ

กล้อง Canon EOS RP ราคา 48,900 บาท ประกันศูนย์ประเทศไทย

×Close search
Search