fbpx
skip to Main Content

5 ฟิลเตอร์แผ่นสำหรับมือใหม่ ที่ช่วยให้ถ่ายภาพ Landscape ได้ง่ายและสวยมากยิ่งขึ้น

สำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพ Landscape แล้วอยากได้ภาพสวยยิ่งขึ้น หนึ่งในอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้และต้องหามาใช้ก็คือต้องมีฟิลเตอร์เพื่อช่วยให้ถ่ายภาพ Landscape ให้ภาพสวยขึ้น รายละเอียดครบ สีสันสดใส ภาพโดดเด่นน่าประทับใจ แล้วฟิลเตอร์แผ่นมีชนิดไหนบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพสวยขึ้น วันนี้จะมาแนะนำ 5 ฟิลเตอร์แผ่นสำหรับมือใหม่ ที่ช่วยให้ถ่ายภาพ Landscape ได้ง่ายและสวยมากยิ่งขึ้น

1.Neutral Density Filters (ND filter)

ฟิลเตอร์ ND เป็นฟิลเตอร์สำคัญสำหรับถ่ายภาพ Landscape เพราะฟิลเตอร์ทำหน้าเหมือนแว่นกันแดด ที่ช่วยลดแสงที่จะผ่านเข้าไปในเลนส์ โดยไม่มีผลกับสีของภาพ ควบคุมปริมาณแสงที่มาถึงเซ็นเซอร์ของกล้องด้วยการลดความเข้มของแสง แสงน้อยก็เพื่อจะปรับความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลงได้ ช่วยให้เวลาเปิดรูรับแสงกว้างขึ้น เพื่อจับภาพเคลื่อนไหวด้วยการใช้เอฟเฟค Motion blur แม้ในสภาพแสงจ้า เพื่อให้ได้เอฟเฟคที่ต้องการ

เช่น ภาพน้ำทะเลเป็นเส้นสาย น้ำตกฟุ้งนุ่ม ก้อนเมฆเบลอและนุ่มนวล เป็นต้น เนื่องจากเวลาเปิดรับแสงนานขึ้น จะสร้างเอฟเฟคที่นุ่มนวล สำหรับผู้เริ่มต้นอาจจะลองใช้ ND filter เเบบ 6-stop หรือ 10-stop ก่อน ก็จะเห็นภาพทิวน์ทัศน์ (Landscape) ที่แตกต่างและดูสวยมากขึ้น

2.Graduated Neutral Density Filters (GND filter)

GND มีความคล้าย ND คือ ช่วยลดแสงเช่นกัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่ ครึ่งแผ่นของฟิลเตอร์เป็นแผ่นใสไม่มีสี ส่วนอีกซีกเป็นสีเข้มตามสีของฟิลเตอร์แต่ละรุ่น หรือมืดครึ่งซีกและจะใสครึ่งซีก ทั้งนี้ก็เพื่อลดแสงด้านบน แต่แสงด้านล่างยังคงเท่าเดิม เพราะในการถ่ายภาพ Landscape จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ในที่ที่มีสภาพแสงแตกต่างกัน

เช่น แสงท้องฟ้าสว่างจ้ามาก แต่ฉากหน้า หรือพื้นด้านล่างค่อนข้างมืด ซึ่งวัดแสงค่อนข้างลำบาก จึงจำเป็นต้องใช้ฟิลเตอร์ GND ช่วยลดแสงท้องฟ้า ไม่ให้แสงจ้าจนเกินไป ส่วนอีกซีกให้แสงผ่านได้ในปริมาณที่เหมาะสม แต่ยังคงรักษาสีเดิมไว้ ทำให้คุณสามารถเก็บรายละเอียดทั้งในพื้นที่สว่างและมืดได้ในภาพเดียวกัน โดยไม่ถูกลดทอนคุณภาพ

3.Reverse Graduated Neutral Density Filter (Reverse GND filter)

Reverse GND filter ทำงานคล้าย ๆ กับ GND filter คือด้านบนของฟิลเตอร์มีสีเข้ม ส่วนด้านล่างแผ่นใส แต่จะมืดบริเวณจุดกึ่งกลางของแผ่นฟิวเตอร์ และไล่เกลี่ยขึ้นไปด้านบนของแผ่นฟิลเตอร์ อธิบายเข้าใจอย่างง่าย คือตรงกลางเข้มแล้วค่อย ๆ จางลงจนถึงขอบด้านบนและด้านล่าง เพื่อการบังแสงที่เข้มของพระอาทิตย์ ทำให้เกิดปริมาณแสงที่มากบริเวณกลางภาพ จุดประสงค์​ก็เพื่อการบังแสงที่เข้มของแสงดวงอาทิตย์ที่มากเกินไปอยู่ตรงกลางภาพ

Reverse GND filter ฟิลเตอร์ที่มักใช้ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ Landscape โดยเฉพาะในช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นอยู่บริเวณเส้นขอบฟ้า ในช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือดวงอาทิตย์ตกนั่นเอง

4.Clear-Night filter

ภาพถ่าย Cityscape จะมีแสงและสีที่เป็นปัญหาในการถ่ายภาพ ถึงทำให้ฟิลเตอร์ Natural Night Filter เป็นฟิลเตอร์ที่สำคัญมากสำหรับถ่ายภาพ Cityscape ให้สวยขึ้น เพราะเป็นฟิลเตอร์ที่ช่วยกันแสงสีส้ม แสงสีเหลือง แสงที่เกิดจากการสังเคราะห์ในเมือง

เช่น ไฟที่เกิดจากหลอดไฟ LED จากอาคาร หรือท้องถนนในเวลากลางคืน เพื่อทำให้ภาพถ่ายของเราสวยงามขึ้น โดยไม่สูญเสียรายละเอียดของภาพ และช่วยให้ภาพได้แสงที่ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งทำให้บางคนเลือกใช้ฟิลเตอร์ชนิดนี้ในการถ่ายดาวตอนกลางคืนให้สวยขึ้นด้วย

5.Polariser Filters (PL filter)

Polariser Filters หรือ PL filter เป็นอีกหนึ่งฟิลเตอร์ที่มีคุณสมบัติน่าสนใจ สามารถใช้ได้หลายสถานการณ์ โดยฟิลเตอร์ชนิดนี้ช่วยตัดแสงสะท้อน แสงสะท้อนที่ไม่พึงประสงค์ เช่น พื้นผิวน้ำ กระจก แผ่นโลหะ หรือสิ่งใด ๆ ก็ตามที่เกิดแสงสะท้อนอยู่ ช่วยให้ภาพของเราดูสมบูรณ์มากที่สุด ทั้งรายละเอียดภาพ สีสัน เคลียร์มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เหมาะสำหรับใครที่ถ่ายภาพ Landscape ที่ทำงานกับแสงสะท้อน และอยากได้รายละเอียดทั้งสีสัน โทนสี และอารมณ์ของภาพที่ดีที่สุด

×Close search
Search